Sách học PHP hay nhất

SÁCH HỌC PHP HAY NHẤT 2020

Series Những cuốn sách học Web Design hay nhất 2020

Back-End chính là cỗ máy vận hành của mỗi websites, đảm nhiệm tác vụ chính để hiện thị dữ liệu ra bên ngoài Front-End.

Phần lớn của nó thuộc về lĩnh vực Web Development (lập trình Back-End) chứ không phải Web Design (thiết kế và lập trình Front-End).

Tuy nhiên không có giới hạn tuyệt đối về Design và Dev, và đa phần các Web Designers chuyên nghiệp đều biết ít nhiều về lĩnh vực Web Development, điều đó giúp cho các Designers tạo ra các thiết kế đồng bộ với các Developers nhằm tạo ra một dự án web hiệu quả cao nhất.

Trong một số lĩnh vực nhất định, như CMS (Content Management System) hay Web Apps ở qui mô vừa phải, Designers thường kiêm luôn cả nhiệm vụ của Developers vì phần công việc mảng Dev không quá nặng nề.

Trong giới hạn bài viết này, VHW chỉ xin giới thiệu các cuốn sách học Web Development bằng ngôn ngữ PHP, nó là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, dễ học và dùng cho việc phát triển những CMS nổi tiếng như Joomla, Drupal, Magento và đặc biệt là WordPress.

1. PHP&MySQL in 8 Hours – Ray Yao

sach hoc php hay nhat 2016

Cuốn sách này dành cho người mới làm quen với lập trình PHP & MySQL, nó bao gồm những khái niệm cơ bản nhất về ngôn ngữ PHP cũng như giới thiệu sơ lượt về hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và cách kết nối PHP với MySQL.

Nội dung sách không có gì khác lạ, nhưng nó được trình bày bởi tác giả Ray Yao, người có hàng loạt quyển sách dạy lập trình cơ bản nằm trong mục Bestseller.

Cuốn sách được rất dễ hiểu, với những ví dụ kèm theo được viết rất chuyên nghiệp giúp bạn nắm bắt được những khái niệm ban đầu và các thao tác cơ bản nhất của lập trình PHP và MySQL

Điểm trừ duy nhất của cuốn sách là phần trình bày hình ảnh thiếu hấp dẫn.

Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là học và code theo các ví dụ, đừng để cách trình bày kém hấp đánh lừa bạn.

Hãy dành 8 đến 10 giờ để đọc lướt và code theo các ví dụ. Bạn sẽ thấy PHP&MySQL thú vị và không khó học một chút nào!

Xem trên Amazon .Những lựa chọn khác:

  • The Joy of PHP – Alan Forbes
  • Learn PHP Programming, Quick & Easy – Troy Dimes

2. PHP for Absolute Beginners – Jason Lengstorf

sach hoc php hay nhat 2016Sau khi làm quen với những khái niệm và thao tác lập trình cơ bản, bạn chắc chắn muốn bắt tay vào các ứng dụng thực tế hãy tìm cuốn PHP for Absolute Begginers.

Sau vài mục giới thiệu kiến thức cơ bản là những ví dụ thú vị được tác giả dẫn dắt rất thông minh dễ hiểu để bạn có thể vận dung kiến thức đã học vào các ứng dụng thực tế, qua đó giúp bạn hiểu sâu kiến thức và rèn luyện kỹ năng cũng như tư duy lập trình.

Nếu bạn có ý định đọc ngay vào các cuốn sách nâng cao đầy hứa hẹn ở phía dưới. Thì hãy khoan, bạn có thể sẽ nản lòng bỏ cuộc giữa chừng vì làm theo những thứ mà mình chưa hiểu kỹ.

Cuốn sách này là hành trang tuyệt vời cho bạn làm chủ được những phần khó khăn ở phía sau.

Xem trên Amazon.

3.   Learning PHP, MySQL & JS: With jQuery, CSS –HTML5 – Robin Nixon

sach hoc php hay nhat 2016Robin Nixon là tác giả Bestseller với những cuốn sách về PHP, Javascipt hay CSS/HTML.

Sách của ông có sự phối hợp giữa các ngôn ngữ này nhằm mang đến những projects thực tế hoàn chỉnh để tạo hứng thú cho quá trình học tập.

Đây là cuốn sách với các kiến thức rất đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao để bạn nắm bắt toàn bộ kiến thức lập trình PHP&MySQL.

Qua hơn 800 trang sách với những projects đầy sinh động bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để bắt tay ngay vào xây dựng các dự án web PHP quen thuộc như tạo Dynamic Web Pages, Form đăng ký, Shopping Cart…

Xem trên Amazon. Những lựa chọn khác:

  • PHP and MySQL Web Development – Luke Welling and Laura Thompson
  • PHP Cookbook: Solutions & Examples for PHP Programmers – David Sklar

4. PHP and MySQL for Dynamic Websites – Larry Ullman

sach hoc php hay nhat 2016Larry Ullman là chuyên gia hàng đầu về lập trình PHP, ông có series sách PHP từ cơ bản đến nâng cao luôn ở TOP Bestseller.

Cuốn PHP & MySQL for Dynamic Websites dạy cho bạn những kiến thức chuyên nghiệp nhất trong lập trình Web PHP.

Xuyên suốt cuốn sách là hệ thống các real world projects dưới sự hướng dẫn của một nhà phát triển chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được những kỹ năng rất đáng giá cho công việc thực tế sau này

Một điểm cần lưu ý là các sách của Larry Ullman thường trình bày theo dạng 2 cột nên lúc đầu bạn sẽ hơi khó khăn để đọc liền mạch.

Tuy nhiên chỉ sau một vài chapter bạn sẽ thấy quen thuộc và thích thú ngay thôi.

Xem trên Amazon. Những lựa chọn khác:

  • PHP Solutions: Dynamic Web Design Made Easy – David Powers
  • Murach’s PHP and MySQL – Joel Murach and Ray Harris

5. PHP Objects Patterns and Practice – Matt Zandstra

sach hoc php hay nhat 2016Lập trình hướng đối tượng OOP (Object Oriented Programming) luôn là mảng khó khăn ở mọi ngôn ngữ.

Nó đòi hỏi tư duy lập trình chuyên sâu và với một ngôn ngữ dễ học như PHP, đây là một trong những phần khó nhất.

Đa phần các quyển sách học PHP chỉ dành một phần nhỏ để khái quát về OOP, đủ để hiểu hay dùng trong một số projects đơn giản.

Riêng cuốn sách của Matt Zandstra sẽ trình bày toàn bộ những phần quan trọng nhất về OOP trong lập trình PHP.

Nếu bạn đã tự tin với kỹ năng lập trình PHP và muốn bước vào thế giới lập trình OOP đầy mạnh mẽ thì đây là cuốn sách tốt nhất cho bạn

Xem trên Amazon. Những lựa chọn khác:

  • PHP Advanced and Object-Oriented Programming – Larry Ullman

  • PHP OOP: Quick & Dirty for Advanced Learners – Subhash Chandran

  • PHP Object-Oriented Solutions – David Powers

6. Effortless E-Commerce with PHP and MySQL – Larry Ullman

sach hoc php hay nhat 2016E-Commerce là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của lập trình PHP

Những cuốn sách học PHP ở trên chỉ dạy bạn tạo ra những shopping cart đơn giản và chắc chắn bạn sẽ cần nhiều hơn thế nếu muốn chuyên sâu vào e-Commerce với PHP

Trong cuốn Effortless E-Commerce, Larry Ullman trình bày toàn bộ những phần chuyên nghiệp nhất của một website thương mại điện tử bằng PHP, từ việc thiết kế giao diện, trải nghiệm người dùng cho đến tích hợp các cổng thanh toán online, mở rộng qui mô, bảo trì, bảo mật …

Không có cuốn sách học PHP nào hiện nay đầy đủ và chuyên nghiệp về mảng E-Commerce như cuốn này.

Xem trên Amazon

7. Modern PHP: New Features and Good Practices – Josh Lockhart

sách học PHP hay nhất - Modern PHPPHP là ngôn ngữ bùng nổ nhất trong suốt thập niên qua, nhưng nó hầu như không có nhiều thay đổi lớn.

Người ta đã chờ đợi PHP version 6 mỏi mòn gần 10 năm và cuối cùng PHP từ version 5 nhảy bậc lên version 7 với những cải tiến quan trọng để đáp ứng được những thay đổi lớn trong ứng dụng web trong chừng đó năm.

Cuốn sách của Josh Lockhart trình bày việc sử dụng PHP trong các ứng dụng Web hiện đại.

Nó thật cần thiết để bạn nhìn thấy những điều mới mẻ trong ngôn ngữ PHP và cho thấy PHP vẫn còn nhiều tiềm năng lớn thú vị để bạn khám phá.

Xem trên Amazon. Lựa chọn khác:

  • PHP Web Services : APIs for the Modern Web – Jane Mitchell

Với vô số các sách học PHP trên thị trường, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, thậm chí miễn phí bạn sẽ khó biết những lựa chọn nào là tốt nhất.

Danh sách sách học PHP hay nhất 2020 là những gợi ý giúp bạn chọn được cuốn sách phù hợp với trình độ hiện tại của mình để việc học PHP đạt hiệu quả cao nhất.

Và xin nhắc lại, đừng vì hạn chế về trình độ tiếng Anh mà bỏ qua những cuốn sách này, vì chúng không đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh để nắm bắt được, hãy đọc lướt và làm theo các ví dụ, kiến thức được hấp thụ qua thực hành nhanh hơn cả ngàn lần so với chỉ đọc câu chữ và suy ngẫm.

Hãy cố gắng vượt qua sức ỳ và sự bỡ ngỡ trong một vài phần đầu, bạn sẽ thấy thú vị và không muốn dừng lại cho đến khi học hết toàn bộ cuốn sách. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Những khóa học lập trình PHP hay nhất 2020

Xem lại phần 1 : Những cuốn sách học Web Design hay nhất 2020 – Front-End Books

Xem tiếp phần 3 : Những cuốn sách học WordPress hay nhất 2020

Chúc các bạn thành công!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here