Những cuốn sách học wordpress hay nhất

CÁC CUỐN SÁCH HỌC WORDPRESS HAY NHẤT

Những cuốn sách học WordPress hay nhất là phần 3 của series Những cuốn sách học Web Design hay nhất

Vì sao nên học WordPress?

WordPress là một CMS (Content Management System) viết bằng PHP – Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

Ban đầu WordPress chỉ được xem là công cụ để tạo ra các blogs cá nhân với ưu điểm gọn nhẹ, dễ dùng cùng chức năng cho phép người viết và người đọc trao đổi bình luận rất dễ dàng trong thời kỳ mà những dạng trang web kiểu này chưa có nhiều, tất nhiên facebook, twitter còn chưa phổ biến như bây giờ.

Nhờ khả năng tùy biến mở rộng thêm các chức năng cực kỳ linh hoạt và đa dạng (qua functions hay plugins) WordPress đã phát triển rực rỡ với hơn 30% số websites trên toàn thế giới hiện đang dùng nó.

Bạn sẽ thấy WordPress ở khắp mọi nơi, từ các blog cá nhân đến web bán hàng, doanh nghiệp hay những thương hiệu đình đám như Ebay, General Motors, BBC,Forbes…Và tất nhiên, WordPress chiếm một thị phần cực lớn trong mảng công việc về Web Design và Web Dev.

Bạn có thể làm gì với WordPress?

Bạn có thể trở thành một phần của thị trường web WordPress khổng lồ này qua 3 vài trò phổ biến dưới đây:

A. Blogger chuyên nghiệp

Blog là thế mạnh truyền thống của WordPress.

Nếu như trước đây, bạn viết blog mục đích chỉ để bày tỏ quan điểm về cuộc sống hay tự sự và nó chỉ mang lại giá trị về tinh thần cho bạn hay cho người đọc thì trong thời đại Marketing Online bùng nổ như hiện nay, viết blog có thể mang lại rất nhiều tiền, bạn có thể sống dựa vào nó, và xa hơn, bạn có thể làm giàu nhờ vào đó.

Tiêu biểu nhất có thể kể đến những cái tên đình đám như Chris Lema với blog cùng tên  Chris Lema, Harsh Agrawal với ShoutMeLoud.com, Scott DeLong với blog trăm triệu đô ViralNova, hay ở VN, từ  năm 2015, tác giả Nguyễn Anh Ngọc với ngocdenroi.com cũng là 1 cái tên HOT để học hỏi!

Những blogger chuyên nghiệp, họ viết bài chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn về lĩnh vực họ hiểu biết và đam mê hay đăng những câu chuyện kiểu Social Viral ( những chuyện giật gân, thời sự thu hút sự chú ý của xã hội ).

Chỉ cần blog của họ có nhiều người xem, họ sẽ kiếm được tiền bằng cách đặt quảng cáo hay đặt link tiếp thị các mặt hàng mà họ giới thiệu cho độc giả.

Nếu là blogger, bạn không cần quá nhiều kiến thức chuyên sâu về WordPress mà chỉ cần nắm được cách sử dụng các tính năng quản lí blog và đăng bài, các phần khác như cài đặt, chọn themes, plugins phù hợp, tối ưu tốc độ, SEO bạn hoàn toàn có thể thuê freelancers làm với giá rất rẻ.

Cái quan trọng nhất của bloggers là họ phải có khả năng thu hút độc giả vào đọc bài viết của mình thường xuyên : dù bằng tài viết lách, bằng kiến thức kinh nghiệm bổ ích hay bằng các chiêu trò câu views kiểu bà Tưng, Lệ Rơi hay Tùng Sơn (ặc) đều ok cả.

B. WordPress Masters

Công việc chính của WP Master là cài đặt, xây dựng các loại websites bằng WordPress.

Bạn không tạo ra mọi thứ mà là sử dụng những thứ có sẵn để tạo ra trang web người ta thuê bạn làm, ví dụ như:

  • Chọn hosting nào tốt cho WordPress, phù hợp với nhu cầu của khách hàng
  • Chọn Themes, Plugins nào phù hợp với trang web khách hàng muốn
  • Cài đặt, tùy biến trang web của khách hàng để có giao diện và tính năng yêu cầu
  • Giúp khách hàng quản lý, bảo trì trang web, cũng như tối ưu tốc độ và SEO

Các công việc này không đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên sâu về phát triển WordPress mà chỉ cần những hiểu biết cơ bản về việc cài đặt và sử dụng các loại themes, plugins.

Trong mảng này, kinh nghiệm thực tế là cái cần thiết nhất vì dù bạn có kiến thức thiết kế lập trình đi nữa, trong thế giới riêng rộng lớn của WordPress bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để chọn cái nào tốt nhất cho nhu cầu của mình.

C. WordPress Developers

Đây là mảng đòi hỏi chuyên môn cao nhất, bạn phải có kiến thức thiết kế web hoặc lập trình WordPress (bằng ngôn ngữ PHP ) để tham gia vào các công đoạn phát triển Themes hay Plugins.

Thị trường Themes và Plugins thương mại là cực lớn.

Nếu nắm bắt tốt các kiến thức và kỹ năng về phát triển WordPress, bạn sẽ dễ dàng tìm ra một công việc có mức thu nhập cao qua vai trò của một Freelancer hay một thành viên trong các Team WordPress, hoặc cao cấp hơn, bạn tự tạo ra sản phẩm Themes / Plugins để bán online cho khách hàng khắp thế giới.

Tùy vào loại công viêc bạn muốn, hãy chọn một trong những cuốn sách học WordPress hay nhất 2018 sau đây và bước chân vào thị trường WordPress đầy màu mỡ này:

1.Sách cho WordPress Bloggers

How To Blog For Profit: Without Selling Your Soul – Ruth Soukup

sách học wordpress hay nhất 2016Một cuốn sách về kiếm tiền từ blog có sức hút lớn bởi tác giả của nó là một blogger nổi tiếng đi lên từ con số 0 về kinh nghiệm.

Với đam mê viết lách về cuộc sống và về kinh doanh, nữ tác giả Ruth Soukup đã biến đam mê thành tiền bạc bằng cách chia sẻ điều đó qua blog của mình.

Cuốn sách chỉ khoản 200 trang này sẽ dẫn đường cho bạn từng bước từ cách chọn nội dung độc đáo, cách trình bày và thu hút độc giả, biến kiến thức trên blog của bạn thành thứ khác biệt và hấp dẫn so với hàng ngàn blog có nội dung liên quan.

Văn phong hấp dẫn và dễ đọc, đây không phải là sách học WordPress, mà là cuốn sách mở rộng tư duy để bạn kiếm tiền qua WordPress blog bằng cách chia sẻ lĩnh vực mình đam mê chứ không cần phải bán linh hồn của mình (Selling Your Soul)

Xem trên Amazon Tham khảo thêm:

WordPress To Go – Sarra McHarry

sách học wordpress hay nhất 2016Đây là cuốn sách luôn nằm trong danh sách bestseller kể từ khi nó xuất bản 2013.

Nữ tác giả Sarra McHarry sẽ giúp bạn sử dụng WordPress từng bước tạo ra một websites chuyên nghiệp nhất,cũng như cách viết bài, chọn chủ đề mang lại sức hút cho độc giả và thân thiện với các bộ máy tiềm kiếm

Nếu bạn là một blogger muốn tự xây dựng trang web cho mình mà không phải thuê freelancer hay các công ty thiết kế web thì cuốn sách này cực kỳ hữu ích vì nó chỉ cho bạn cách chọn domain, hosting phù hợp và cả cách sử dụng các plugins, widgets hữu dụng để thêm các phần nội dung, các tính năng cần thiết cho trang web.

Đây là cuốn sách tuyệt vời để bạn tự tạo một blog cá nhân hay websites cho công ty, doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp cho dù bạn chưa có chút kinh nghiệm nào về wordpress.

Xem trên Amazon Tham khảo thêm:

2.Sách cho WordPress Masters

Teach yourself WordPress Visually  – George Plumley

sách học wordpress hay nhất 2016George Plumley là chuyên gia lâu năm về WordPress, trong cuốn sách này ông sẽ dạy cho bạn từ đầu đến cuối quá trình xây dựng một WordPress websites bằng rất nhiều hình ảnh trực quan, chi tiết.

Trong suốt 13 chương của cuốn sách, G.Plumley cầm tay chỉ việc cho bạn mọi thứ, từ chọn domain, hosting cho đến cài đặt và cấu hình mọi thông tin trên website một cách thật chuyên nghiệp.

Sau đó là cài đặt những plugins để nâng cao các tính năng về tăng tốc, SEO,và cách sử dụng chúng để quản lý và theo dõi trạng thái trang web.

Cuối cuốn sách là cách sử dụng các plugins để giữ cho trang web an toàn như bảo mật, sao lưu, chống các cuộc tấn công phổ biến.

Đây là cuốn sách hay, dễ hiểu và chuyên nghiệp nhất cho ai muốn trở thành một WordPress master chuyên nghiệp.

Xem trên Amazon. Các lựa chọn khác

WordPress : The Missing Manual – Jason MacDonald

sách học wordpress hay nhất 2016Nói đến WordPress bạn cần phải phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Cái tên thứ 2 là mã nguồn WordPress phục vụ cho bạn tự cài đặt quản lý và phát triển wordpress trên chính hosting của mình.

Còn WordPress.com là hệ thống WordPress blog lớn nhất thế giới, do cha đẻ của WP là tập đoàn Automatic quản lý, bạn có thể tùy biến các blog của mình tuân theo các điều khoản sử dụng.

Ưu điểm của WordPress.com là bạn có thể có một blog chuyên nghiệp nhanh chóng và không mất nhiều thời gian để cài đặt quản lí.

Nó miễn phí nếu bạn dùng các themes và plugins có sẵn và phải dùng tên miền con của wordpress.com, tất nhiên bạn có thể mở rộng các tính năng, dùng domain riêng nếu trả tiền hàng tháng.

WP: The Missing Manual là cuốn sách học WordPress.com, nó cho bạn những chỉ dẫn tuyệt vời nhất để có một blog chuyên nghiệp từ dịch vụ này.

Và không chỉ vậy, những chỉ dẫn,cách tối ưu các tính năng WordPress trong sách bạn có thể áp dụng vào cho website chạy mã nguồn WordPress của mình mà không nhất thiết phải dùng dịch vụ của WordPress.com

Xem trên Amazon

WordPress 4.x – Site Blueprints – Rachel Mc Collin

sách học wordpress hay nhất 2016Bạn đã biết cách cài đặt và thiết lập các tính năng cho WordPress websites, nhưng bạn cần cách làm cụ thể cho từng loại websites khác nhau.

Đây là cuốn sách dành cho bạn.

Nữ tác giả Rachel Mc Collin sẽ dạy bạn cách xây dựng các loại WordPress websites thông dụng nhất như blog cá nhân, shop bán hàng, trang quản bá sản phẩm (landing page, niche site) và cả forums, trang việc làm, trang chia sẻ video, ảnh…

Là một chuyên gia WordPress nổi tiếng,có rất nhiều sách và bài hướng dẫn được nhiều người yêu thích, Rachel Mc Collin sẽ dạy cho bạn cách sử dụng WordPress để làm mọi loại websites mà khách hàng cần.

Xem trên Amazon

3.Sách cho WordPress Developer

Pro WordPress Development – Brad Williams, Hal Stern, David Damstra

sách học wordpress hay nhất 2016Brad Williams là CEO của WebDevStudios, một trong những công ty danh tiếng nhất trong lĩnh vưc Web Design và WordPress.

Trong các cuốn sách bán chạy nhất về WordPress, rất nhiều cái tên được viết bởi các tác giả đang làm việc ở WebDevStudios.

Pro WordPress Development được xuất bản lần đầu năm 2010, và bản mới nhất là third edition năm 2015.

Nó luôn là cuốn sách đầu tiên các chuyên gia khuyên bạn khi cần học phát triển WordPress.

Bạn sẽ học được mọi kỹ thuật chuyên nghiệp nhất để phát triển WordPress Themes và cả Plugins, cũng như cách xây dựng các website WordPress đáp ứng được những chuẩn mực cao nhất.

Bằng chỉ dẫn của những chuyên gia cao cấp nhất trong lĩnh vực WordPress, các ví dụ thực tế trong cuốn sách là thứ mà ngay cả những WordPress Developers lâu năm cũng chưa chắc đã có.

Hãy đọc, nghiền nghẫm và thực hành theo cuốn sách này, nó sẽ nâng bạn lên một Level mới trong lĩnh vực WordPress.

Xem trên Amazon Lựa chọn khác:

  • Digging Into WordPress – Chris Coyier and Jeff Starr

WordPress : Beyond The Blog – Thord D.Hedengren

sách học wordpress hay nhất 2016

Cuốn sách nổi tiếng này dạy bạn phát triển WordPess Theme.

Đa số cuốn sách học WordPress ít đào sâu vào mảng này vì đòi hỏi nhiều kiến thức lập trình PHP & MySQL cũng như hiểu sâu cách vận hành của mã nguồn WordPress.

Tác giả Thord D.Hedengren sẽ dạy bạn phát triển WordPress themes từ những bước đầu tiên dạng blog đến việc mở rộng các chức năng của CMS như tạo custom page, custom postype, ustom widgets và shortcode, option page…

Để học cuốn sách này bạn phải có một ít kiến thức PHP&MySQL cơ bản và sẵn sàng học hỏi thêm những phần khó hơn như OOP (lập trình hướng đối tượng)…

Nếu bạn bạn chưa sẵn sàng, hãy trở lại Phần 2 để chọn một cuốn sách PHP và bắt tay vào học ngay

Xem trên Amazon. Những lựa chọn khác:

  • WordPress : Pushing The Limits – Rachel McCollin
  • WordPress Themes in Depth – Chris Coyier and Jeff Starr

Building WordPress Themes from Scratch – Joe Casabona

sách học wordpress hay nhất 2016Không gì tốt hơn để học WordPress Theme Develop bằng cách thực hiện một dự án Theme thực tế từ a đến z, đây là cuốn sách để bạn bắt đầu như một developer thực thụ.

Joe Casabona là một nhà phát triển làm việc trên Envato, hệ thống bao gồm của những tên tuổi như Themeforest, CodeCanyon , GraphicRiver…

Ông sẽ dạy bạn những gì mà một Developer chuyên nghiệp làm để có một sản phẩm Theme chuyên nghiệp, đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất và có thể bán trên chợ Theme khắc khe nhất thế giới -ThemeForest.

Tất nhiên, nếu bạn mới chỉ bắt đầu, hãy chuẩn bị cho mình các kiến thức PHP cơ bản, nắm được tổng quát về cách vận hành của mã nguồn WordPress rồi hãy học cuốn sách này.

Xem trên Amazon.Những lựa chọn khác:

Pro WordPress Plugin Development – Brad Williams,Justin Tadlock

sách học wordpress hay nhất 2016WordPress bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay nhờ vào khả năng mở rộng vô số các chức năng chưa có sẵn trong WordPress core qua các functions hay plugins thêm vào.

Để tạo ra những tính năng chuyên nghiệp và hiện đại cho websites, bạn cần lập trình chúng qua functions và tích hợp trong themes, hoặc các plugins để cài đặc độc lập với themes.

Đồng tác giả của cuốn sách,Justin Tadlock, là người tạo ra Hybrid Core, một trong những Framework phổ biến nhất hiện nay.

Cuốn sách này dạy cho bạn lập trình mở rộng các tính năng của WP dưới dạng Plugins theo một qui trình chuyên nghiệp, tất nhiên bạn có thể áp dụng chúng để mở rộng các chức năng themes qua functions.

Đây là cuốn sách khó, đòi hỏi kỹ năng lập trình và cả những kiến thức về qui trình phát triển phần mềm.

Nhưng chính sự khó khăn đó sẽ giúp bạn thực sự trở thành một chuyên gia về phát triển WordPress.

Xem trên Amazon

WordPress Web App Development – Nimesh Ratnayake

sách học wordpress hay nhất 2016Web Applications là một mảng lớn trong phát triển web hiện nay.

WordPress cũng phải tham gia vào, dù chưa rầm rộ lắm.

Cuốn sách của Nimesh Ratnayake sẽ chỉ cho bạn cách ứng dụng WordPress vào việc phát triển Web Applications.

Trong đó bạn sẽ xây dựng một số ứng dụng thực tế từ a đến z.

Nếu bạn đã quen thuộc với việc phát triển Themes, Plugins thì mảng Web Apps có lẽ là phần tiếp theo mà bạn muốn tham gia vào…vì tiềm năng của nó là rất lớn

Xem trên Amazon. Lựa chọn khác:

  • Building Web Apps with WordPress – Brian Messenlehner, Jason Coleman

Trở thành một  WordPress Developer đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng phần thưởng của nó là rất lớn.

Đừng nản lòng vì bên bạn đã có những cuốn sách tốt nhất được viết bởi những Developers giỏi nhất hiện nay.

Trên đây là danh sách Những cuốn sách học WordPress hay nhất 2020.

Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được cuốn sách phù hợp với mình và bắt tay ngay vào quá trình trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực WordPress trong tương lai gần.

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

8 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here