Trong vô vàn sách học Web Design trên thị trường với những chủ đề giống nhau và bạn sẽ bối rối khi không biết chọn cuốn nào để học hiệu quả nhất.

Chuyên mục VHW Books xin giới thiệu những cuốn sách được người đọc và các chuyên gia đánh giá cao nhất năm 2021 với tiêu chí nội dung trực quan dễ hiểu – kiến thức bài bản chuyên sâu – có các ví dụ thực tế chuyên nghiệp

SÁCH HỌC WEB DESIGN P1 : FRONT-END BOOKS

Front-End là mảng kiến thức dễ học nhất và cơ hội nghề nghiệp cao nhất trong lĩnh vực Web Design, nó bao gồm 4 phần chính sau đây:

 1. CSS/HTML and JavaScript
 2. Responsive/Adaptive Web Design
 3. Front-end Frameworks
 4. UX-User Experience

A CSS/HTML & JAVASCRIPT  là 3 nhân tố chính của Front-End ứng với 3 nhiệm vụ StructuralPresentationalBehavioral.

Với những ai muốn bước vào con đường trở thành Web Designer chuyên nghiệp, việc thành thục và cập nhật thường xuyên kiến thức kỹ năng về 3 ngôn ngữ này là điều bắt buộc..

Và cũng lưu ý thêm, Javascript (JS) là một ngôn ngữ lập trình rất đa năng, hiện nay nó còn mở rộng phạm vi ứng dụng và được nâng cấp trở thành ngôn ngữ thời thượng trong cả Front-End lẫn Backend.

Với mảng Web Designer, chỉ dùng một mảng nhỏ trong ngôn ngữ JS và để dễ dàng thực thi các tác vụ Behavioral trong Websites, ta thường dùng thư viện JS dành cho Web Front-End là jQuery.

Sau đây là những cuốn sách tốt nhất 2021 để học CSS/HTML và Javascript

HTML and CSS : Design and Build Websites – Jon Duckett

 

Sách học webdesign hay nhất 2017 - Jon Duckett

Đây là quyển sách học Web Design bán chạy nhất thế giới trong vài năm trở lại đây.

Nội dung của nó chẳng có nhiều khác biệt với những quyển sách học CSS/HTML khác, bí quyết nằm ở cách trình bày nội dung rất trực quan, cách tiếp cận các vấn đề cơ bản thông minh và ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.

Bạn không cần trình độ tiếng Anh quá cao để nắm bắt được toàn bộ cuốn sách.

Tác giả Jon Duckett là một web designer giàu kinh nghiệm, ông bắt đầu viết sách dạy Web Design từ khá lâu, nhưng chỉ từ cuốn HTML and CSS ra mắt năm 2011 thì tên tuổi của ông mới bắt đầu lan rộng

Với cách trình bày và tiếp cận mang tính cách mạng, nó giúp cho người đọc không cần phải đọc câu chữ quá nhiều, vì những hình ảnh kèm theo đã giải thích phần lớn nội dung cần truyền tải.

Người học chỉ cần code theo những ví dụ để nắm bắt toàn bộ kiến thức.

Nếu bạn là một người mới trong lĩnh vực Web Design, hay đã quen với HTML và CSS nhưng vẫn chưa chắc chắn mình đã thành thục nó, thì quyển sách này, dù là đọc một vài chương hay toàn bộ cũng mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Xem trên Amazon hoặc trang chủ cuốn sách. Những lựa chọn khác:

 • CSS3 : The Missing Manual – David Sawyer McFarland
 • CSS Mastery – Andy Budd
 • CSS Secrets – Lea Verou (Nàng thơ trong giới Web Designers)

JS and JQuery: Interactive Front-End Web Development – Jon Duckett

Sách học Web Design 2016 - JS and jQuery

3 năm sau khi giới thiệu cuốn sách HTML and CSS, tác giả Jon Duckett tiếp tục ra mắt cuốn sách về mảng kiến thức còn lại JavaScript and jQuery.

Kế thừa những tinh hoa của cuốn sách trước, lần này JavaScript and jQuery cũng đóng đinh ở vị trí đầu tiên trong các danh sách bestseller về sách học Web Design

Có thể nói, 2 quyển sách của Jon Duckett là cặp đôi hoàn hảo trong tủ sách Web Design hiện nay.

Nếu bạn chưa tự tin mình là một chuyên gia về HTML-CSS-JS và jQuery, hãy đọc 2 quyển sách này và nắm bắt những gì còn thiếu sót của mình.

Còn nếu bạn chỉ mới bắt đầu học thì Đây là 2 người thầy đầu tiên tuyệt nhất !

Xem trên Amazon hoặc trang chủ cuốn sách. Những lựa chọn khác:

 • JavaScript & jQuery : The Missing Manual –David Sawyer McFarland
 • Learning Web Design: A Beginner’s Guide – Jenifer N. Robbins
 • A Smarter Way to Learn jQuery – Mark Myers

 

B RESPONSIVE WEB DESIGN được Ethan Marcotte giới thiệu trong một bài viết trên blog nổi tiếng AlistApart năm 2010.

Cũng năm đó, cuốn sách cùng tên của ông ra đời và trở thành nền móng cho cuộc cách mạng trong Web Design toàn thế giới.

Giờ đây Responsive đã trở thành một phần cốt yếu của Web Design (một cách tiếp cận khác là Adaptive Web Design)

Việc xây dựng Websites và các ứng dụng nền Web (WebApps) tương thích với những thiết bị di động hiện nay đã là điều bắt buộc.

Bằng các kỹ thuật trong CSS3 (Media Queries), HTML5 và Javascript, ta có thể làm cho trang web hiển thị tốt trên mọi thiết bị với những kích cỡ màn hình và độ phân giải khác nhau (còn gọi là Responsive).

Khác hơn một xíu là kỹ thuật Adaptive – tức là thực hiện kiểm tra loại thiết bị trước khi thực hiện các tác vụ thích hợp

Cuốn sách Reponsive Web Design của Ethan Marcotte chỉ là nền móng, giờ đây Responsive/Adaptive Web đã có những bổ sung hoàn thiện thêm, và những quyển sách sau đây sẽ giúp bạn cập nhật những kỹ thuật mới nhất:

Responsive Web Design with HTML5 and CSS3 – Ben Frain

Sách học webdesign hay nhất 2017 - Ben Frain

Ben Frain là một Web Designer/Developer giàu kinh nghiệm, ông từng làm việc trong lĩnh vực truyền hình, phóng viên công nghệ trước khi trở thành nhà phát triển chính của trang web nổi tiếng Bet365

Trong cuốn sách của mình, Ben Frain trình bày những kiến thức nền tảng của Responsive Design trước khi giúp bạn làm chủ những kỹ thuật mới nhất trong CSS3, HTML5 cũng như áp dụng responsive cho Images, VideosSVGs

Có rất nhiều sách dạy Responsive Design, nhưng cuốn sách của Ben Frain là lựa chọn tuyệt vời, nó dễ hiểu từ cách trình bày đến các ví dụ (code examples) và đặc biệt cung cấp đầy đủ những kỹ thuật chuyên nghiệp nhất hiện nay cho bạn

Xem trên Amazon hoặc trên blog của tác giả. Những lựa chọn khác:

 • Mastering Responsive Web Design – Ricardo Zea
 • Responsive Web Design by Example – Thoriq Firdaus

Adaptive Web DesignAaron Gustafson

Adaptive Design là một cách tiếp cận khác để đạt cùng mục đích như Responsive Design.

Ở đây, thay vì dùng một giao diện tương thích với nhiều thiết bị và độ phân giải màn hình như Responsive, Adaptive Design lại dùng nhiều giao diện khác nhau và nó thực hiện kiểm tra thiết bị trước để tải giao diện phù hợp.

Kỹ thuật Adaptive Design đòi hỏi làm nhiều việc hơn và cũng đáp ứng được những đòi hỏi cao hơn so với Responsive Design

Adaptive Web Design được đề cập trong rất nhiều cuốn sách học Web Design nhưng hầu như chỉ trình bày một cách khái quát.

Cuốn sách của Aaron Gustafsonngười đề xuất kỹ thuật Adaptive Design, là cuốn sách đầy đủ nhất hiện nay, nó không chỉ nói về kỹ thuật Adaptive, mà còn mở rộng việc kết hợp với Responsive Design với Adaptive Design để đạt hiệu quả cao nhất

Xem trên Amazon hoặc trang chủ cuốn sách.

 

CFRONT-END FRAMEWORK là các thư viện css/html được dựng sẵn để bạn có thể dùng ngay cho các dự án của mình mà không phải code từ đầu đến cuối.

Trước đây đã có rất nhiều CSS Framework nổi tiếng được sử dụng rộng rãi.

Dù vậy, không có cái tên nào thực sự nổi trội và nhiều designer vẫn thích tự xây dựng thư viện code của riêng mình vì mỗi CSS Framework đều có những hạn chế riêng rất lớn và khó tùy biến mở rộng..

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau sự ra đời của Twitter Bootstrap.

Đội ngũ kỹ sử của Twitter đã tạo ra một Framework mạnh mẽ và có tính tương thích tuyệt vời, dựa những công nghệ web mới nhất CSS3, HTML5,Responsive và Mobile First.

Sự mạnh mẽ, tính ứng dụng cao và tương thích với nhiều nền tảng đã giúp Twitter Bootstrap bùng nổ trở thành Front-end Framework số 1 thế giới, không những vậy nó còn trở thành một thành phần cốt yếu mà rất nhiều dự án web đòi hỏi phải có.

Một cái tên khác ra đời sau Bootstrap nhưng cũng nhanh chóng được sử dụng rộng rãi là Foundation Zurb, so với đàn anh thì Foundation Zurb tích hợp nhiều tính năng phức tạp hơn, cũng như có lợi thế lớn trong ứng dụng xây dựng Web PrototypeWeb Apps

Với sự phổ biến của Twitter Bootstrap và phần đó là Foundation Zurd, sẽ thiếu sót nếu không có những cái tên này trong tủ sách học Web Design của bạn

 

Step By Step Bootstrap 3 Riwanto Megosinarso

Sách học Web Design 2016 - Bootstrap

Không có nhiều thứ để dạy bạn về Bootstrap, vì tài liệu trên trang chủ của nó vốn đã đầy đủ và dễ hiểu rồi.

Tác giả chú trọng vào các bước thực hành với những projects từ dễ đến khó nhằm giúp bạn nắm vững được các thành phần của Framework này cũng như cách vận dụng chúng vào nhiều loại websites khác nhau

Không như nhiều quyển sách dạy Bootstrap khác, lặp lại rất nhiều nội dung có sẵn trên trang Documents của Twitter Bootstrap, quyển sách Step by Step Bootstrap 3 đưa người học đến với những ví dụ thực tế, với những chỉ dẫn rất bài bản dễ hiểu cùng code examples đầy đủ.

Bạn sẽ chẳng khó khăn gì để làm chủ được Framework mạnh mẽ này trong vài ngày thực hành các projects có trong sách.

Xem trên Amazon. Lựa chọn khác:

 • Jump Start Bootstrap – Syed Rahman
 • Bootstrap by Example – Silvio Moreto

Introducing Zurb Foundation 6 – Aravind Shenoy

Sách học Web Design 2016 - Foundation ZurbCũng như Bootstrap, Zurb Foundation có đầy đủ tài liệu và nhiều bài hướng dẫn trên trang chủ của nó, nên chẳng có nhiều thứ mới mẻ để dạy cho bạn.

Quyển Introducing Zurb Foundation 6 chỉ chú trọng giới thiệu những phần cốt yếu để bạn dùng cho dự án của mình.

Đặc biệt đây là quyển sách mới xuất bản, nên nó đã cập nhật những kiến thức quan trọng về các tính năng có trong phiên bản mới nhất của Foundation (Foundation 6).

Nếu bạn cần những kiến thức súc tích và cách triển khai Foundation Framework một cách bài bản cho các loại websites khác nhau, đây là cuốn sách tốt nhất hiện nay

Xem trên Amazon. Lựa chọn khác :

 • Jump Start Foundation Zurb – Syed Rahman

 

D UX-User Experience hay Trải Nghiệm Người Dùng là mảng khó khăn nhất trong kiến thức thiết kế Web. Bạn có thể học qua các ví dụ thực tế và nắm bắt dần dần.

Tuy nhiên để có nền tảng kiến thức vững chắc cho nghề nghiệp của mình thì có các quyển sách học Web Design về mảng UX sau đây dành cho bạn:

Don’t Make Me Think – Steve Krug

Sách học webdesign hay nhất 2017 - Dont Make me think - Steve KrugTrong số ít những cuốn sách được liệt vào hàng ‘kinh điển’ về Web Design, Don’t Make Me Think là cái tên chưa bao giờ lỗi thời, thậm chí ngay cả khi đã có xuất bản Phiên bản mới, những Edition cũ của nó vẫn còn có nhiều người mua

Steve Krug là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực UX Design, dù mới đầu ông chỉ là tay ngang.

Nhờ những trải nghiệm của một người đi từ những bước cơ bản trong thiết kế Web, ông đã viết nên cuốn sách tuyệt vời này.

Nó không phải là lý thuyết UX, mà là những tình huống thực tế trong thiết kế mà Steve Krug gặp phải, với các hình ảnh minh họa trực quan và cách trình theo hướng gợi mở tư duy cho người đọc.

Bạn có thể đọc cả cuốn sách,hay chỉ một vài trang nào đó…và bạn sẽ thấy tư duy trong thiết kế của mình được kích thích,những điều mà bạn còn mơ hồ trươc đây sẽ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hêt.

Xem trên Amazon

UX Strategy – Jaime Levy

Sách học Web Design 2016- UX and UI Cuốn sách này cung cấp cho bạn những kiến thức nâng cao về UX và Design Strategy.

Nó được viết bởi nữ tác giả Jaime Levy, bà là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực UX và Strategy, giảng dạy ở đại học và tư vấn trực tiếp cho các tập đoàn lớn.

Suốt hơn 300 trang sách là những kiến thức chuyên sâu về nghiên cứu đối tượng người dùng, xác định những giá trị khác biệt trong thiết kế, strategies dành cho Design Team

Jaime Levy cũng đề cập các chiến lượt thiết kế để thu hút người dùng bằng những công cụ phân tích chuyên sâu về hoạt động, thói quen và sở thích của người dùng.

 

Xem trên Amazon. Lựa chọn khác:

 • UX for StartUps – Laura Klein
 • Mapping Experiences – James Kalbach

Trên đây là những cuốn sách học Web Design mảng Front-End hay nhất năm 2021.

Với những ai còn ngần ngại vì kiến thức tiếng Anh chưa đủ tốt, thì xin các bạn hãy yên tâm, vì các cuốn sách này được viết cho người đọc khắp thế giới với ngôn ngữ rất đơn giản dễ hiểu, kèm theo đó là rất nhiều hình ảnh minh họa trực quan.

Chỉ cần lướt qua mỗi phần để hiểu được khái quát rồi bắt tay vào thực hành các ví dụ.

Qua thực hành, bạn sẽ nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng mà những từ ngữ thông thường dù có hay ho dễ hiểu đến đâu cũng không thể làm được điều đó.

Xem tiếp: SÁCH HỌC WEB DESIGN Phần 2 (Back-End) PHP Books

Chúc các bạn thành công!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

11 COMMENTS

 1. toàn giáo trình tiếng Anh, cho em hỏi em muốn tiếp cận website thì nên bắt đầu học php hay html ạ? em cảm ơn anh nhiều

  • Bạn thiết kế (Front-End) thì học HTML5 + CSS & Javascript.
   Nếu lập trình/ dev web thì học PHP, WordPress.
   2 cái trên dành cho những người muốn học nhanh.
   Các hệ thống phức tạp hơn bạn nên chọn Java hoặc .NET, và các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Angular, NODEJS, ReactJS..

 2. Mình cx đang muốn học fontend . klo pik tự mày mò có đc k nhỉ. Chắc hẳn là gian truân lắm đây. Hồi đầu tiên mình cảm thấy khó hiểu và chẳng có gì thú vị. nhưng lại chợt nghĩ làm devoloper mới kool ngầu làm sao

 3. Bài viết rất hay và chi tiết dành cho Front-End. Mình lướt Face thấy bài bạn đăng vào đọc thấy hay qua. Hi vọng bạn viết tiếp phần sau cho những bạn đi Front-End. Mình cũng đang học HTML-CSS-JS đây. Mình đang chờ chủ đề tiếp theo bạn viết là PSD –> BootStrap –> WordPress. À bạn mình hỏi cái, Còn Angular JS và Node JS, React JS, Vue JS nó đi vể mảng Font-End hã bạn?. Hay Back-End ?.

  • Hi bạn. Mình và team đang thực hiện series courses về psd -> bootstrap -> wordpress, nhưng bằng English, có lẽ mình sẽ nhờ bé Quỳnh làm phiên bản tiếng Việt.
   AngularJs – NodeJS … thuộc về mảng đang rất HOT là Fullstack, tức là cả Front-End lẫn Back-end, mảng này phù hợp với các bạn chọn trở thành Developer hơn vì kiến thức programming đào sâu hơn so với mảng Front-End thông thường.

 4. Cậu khiêm tốn rồi. Mình làm lập trình viên làm trong mảng gia công phần mềm hơn 6 năm nhận thấy đa phần lập trình viên mình đều ngại đọc sách hàn lâm tiếng Anh. Chỉ khi nào có technical issue thì mời mò sách nhưng phần lớn search google, vào stackoverflow. Vì không đọc sách hàn lân nên nhiều lúc toàn code theo kiểu work around do không hiểu sâu framework hay nền tảng. Mà chủ đề cậu đinh viết nghe có vẻ hấp dẫn đấy. Mình thấy chưa có nhiều blog nào làm. Lập trinh viên hay cả designer việt nam toàn quen đi tìm giải pháp cũng ít khi thói quen chia sẻ không như các bạn bên nước ngoài.

  • Thanks bạn!
   Mình chẳng phải mọi sách gì, chỉ là quá trình mày mò tự học web nên biết các cuốn sách đó thôi. Mình giành phần lớn thời gian để làm wordpress themes, mảng front-end thì đa phần làm trên freelancer.com.Thời gian tới mình sẽ sắp xếp để làm các series psd ->bootstrap-> wordpress theme hi vọng sẽ có ích cho những bạn mới bắt đầu học thiết kế web.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here