VPS AZDIGI.jpgAZDIGI là dịch vụ hosting số 1 Việt Nam hiện nay!

Dù mới chỉ ra đời khoảng 3 năm nhưng với danh tiếng, kinh nghiệm và tâm huyết của CEO Thạch Phạm, AZDIGI đã và đang khẳng định vị thế số 1 của mình trong thị trường Hosting giá rẻ – phổ thông & cao cấp!

So với các gói Shared Hosting & Reseller Hosting được đánh giá rất cao thì mảng dịch vụ còn lại là VPS vẫn tiếp tục được AZDIGI đầu tư và nâng cấp về máy chủ & công nghệ!

AZDigi đang khuyến mãi lớn. Xem chi tiết:

Black Friday 2021 AZDIGI – giảm 90%

Vậy?

VPS AZDIGI có tốt không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ xem qua toàn bộ các gói dịch vụ VPS của AZDIGI và so sánh tương quan về chất lượng/ giá thành, ưu nhược điểm so với các dịch vụ VPS cao cấp đang được người dùng VN yêu thích là Vultr, Linode, DigitalOcean.

ĐÁNH GIÁ VPS AZDIGI của Thạch Phạm

VPS – hay máy chủ ảo có lẽ là lĩnh vực Thạch Phạm – CEO của AZDIGI tâm huyết nhất.

Thạch Phạm chính là một trong những người tiên phong ở VN trong việc chuyển Website cá nhân từ shared hosting sang VPS và cũng là yếu nhân số 1 (100% surely) giúp phủ sóng các kiến thức sử dụng VPS cho cộng đồng Webmaster ‘tự học’ ở VN từ 2015 đến nay.

Các Series hướng dẫn sử dụng VPS (LAMP Stack & LEMP Stack, Direct-Admin, Centminmod…) của Thạch Phạm đã giúp phổ cập VPS cho hàng ngàn người dùng VN.

Ưu điểm của AZDIGI VPS

Rất nhiều Website cá nhân và doanh nghiệp nhỏ đã mạnh dạng chuyển sang sử dụng các dịch vụ VPS giá tốt như Vultr, Linode, Digital Ocean thay vì phải chấp nhận dùng Shared Hosting tài nguyên hạn chế và bảo mật không thực sự cao.

A. Giới thiệu các Gói VPS của AZDIGI

Sau nhiều lần nâng cấp máy chủ và công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ, vào cuối năm 2019, AZDIGI mở lại các dịch vụ VPS OpenVZ và KVM, cùng với Cloud VPS trở thành bộ 3 gói dịch vụ đáp ứng các phân khúc thị trường: bình dân, trung cấp và VPS cao cấp!

1. OpenVZ VPS – VPS giá rẻ AZDIGI

VPS giá rẻ là VPS dùng công nghệ ảo hóa phần mềm (Hệ điều hành) – mà phổ biến nhất là dùng công nghệ ảo hóa OpenVZ của Vituozzo.

Về cơ bản, mỗi gói VPS vẫn chia sẻ tài nguyên vật lý của máy chủ (RAM, CPU..) nhưng được cung cấp tài nguyên riêng ở cấp độ hệ điều hành.

Dù share tài nguyên vật lý, nhưng với các công nghệ quản lý tài nguyên hiện đại, VPS dùng OpenVZ vẫn mạnh mẽ và bảo mật tốt hơn so với Shared Hosting.

VPS Giá rẻ AZDIGI

Xem chi tiết VPS Giá Rẻ AZDIGI

Một nhược điểm rất lớn trên VPS Giá rẻ của AZDIGI là họ chỉ cho phép dùng các Hệ điều hành CentOS, Ubuntu Minimal, tức là bị cắt khá nhiều tính năng nhằm tối ưu việc sử dụng tài nguyên vật lý của máy chủ.

Và, không như lúc đầu triển khai, AZDIGI không còn miễn phí Direct-Admin nữa, tức nếu bạn muốn cài một Control Panel để cài đặt và cấu hình các Website dễ dàng hơn, thì phải bỏ tiền mua bản quyền Direct-Admin từ 480k/ tháng hoặc cPanel 700k/ tháng.

Nhà cung cấp VPS giá rẻ dùng ảo hóa OpenVZ tốt nhất hiện nay là Ramnode – với uy tín – sự ổn định tuyệt vời nhất thế giới. Bảng giá thì bạn có thể thấy nó quá tốt so với AZDIGI:

VPS Giá rẻ Ramnode

AZDIGI có hỗ trợ chuyển Website về VPS nhưng việc quản lý và sử dụng VPS thì không được support vì đây là dịch vụ Unmanaged VPS.

Nên về cơ bản việc dùng VPS Giá rẻ của AZDIGI với VPS OpenVZ của Ramnode không khác gì mấy ngoại trừ Datacenter ở VN (về cái này bạn nên đọc tiếp về ưu nhược điểm của AZDIGI ở phần bên dưới).

Nhìn chung, theo đánh giá của VHW Team, dịch vụ VPS giá rẻ OpenVZ của AZDIGI hiện nay chỉ phù hợp cho bạn trải nghiệm việc sử dụng VPS và chạy các Website nhỏ.

2. SSD KVM VPS – VPS chất lượng cao AZDIGI

KVM VPS là máy chủ ảo dùng phương thức ảo hóa phần cứng, tức mỗi gói VPS sẽ được sử dụng tài nguyên vật lý riêng biệt và hoàn toàn độc lập về phần mềm, cho hiệu năng cực cao và bảo mật tuyệt vời.

Việc sử dụng ảo hóa tài nguyên vật lý nên ứng với mỗi máy chủ vật lý, nhà cung cấp không thể ‘nhét’ nhiều gói VPS như phương thức ảo hóa OpenVZ, do vậy mà giá của KVM VPS lúc nào cũng cao hơn khá nhiều so với OpenVZ VPS.

KVM VPS chất lượng cao AZDIGI

Tương tự gói VPS giá rẻ, gói VPS chất lượng cao của AZDIGI cũng có giá ‘rất cao’ so với các nhà cung cấp VPS uy tín trên thị trường quốc tế, và hiện tại AZDIGI cũng không ưu đãi gì về license nếu bạn muốn cài Direct-Admin.

Ưu điểm duy nhất của AZDIGI VPS KVM là Datacenter đặt ở VN nên tốc độ cao và người dùng ở VN không bị tác động gì khi đứt cáp quang biển.

Chúng ta sẽ so sánh KVM VPS của AZDIGI với các đối thủ khác ở phần ưu nhược điểm bên dưới.

VPS Cao cấp KVM của AZDIGI phù hợp cho người dùng chạy các Website lớn, shop bán hàng, blog có lượng traffic khủng … chất lượng ngang ngửa với các dịch vụ VPS cao cấp nước ngoài và không ảnh hưởng bởi các đợt đứt cáp quang biển.

3. Cloud Server VPS

Từ năm 2019, bên cạnh 2 dịch vụ VPS dùng công nghệ cũ là OpenVZ cũ & KVM thì AZDigi mở thêm VPS sử dụng nền tảng điện toán đám mây Cloud Servers.

Cloud VPS của AZDIGI triển khai trên nền tảng điện toán đám mây và mặc định sử dụng ảo hóa bằng Virtuozzo 7.

Trong trường hợp bạn chưa biết, thì công nghệ Ảo hóa ‘bình dân’ OpenVZ là viết tắt của Open Virtuozzo. Vì vậy không ngạc nhiên khi cùng mức giá 170k/ tháng, gói Cloud VPS được 1GB RAM trong khi gói VPS KVM – VPS cao cấp chỉ có 0.5 GB RAM.

Virtuozzo là một giải pháp công nghệ triển khai Cloud Computing IaaS thương mại, dựa trên công nghệ của OpenVZ:

Tìm hiểu Virtuozzo là gì?

AZDIGI có thể ‘nâng cấp’ KVM cho gói Cloud VPS nhưng chi phí có thể bạn sẽ bù thêm, thành thật VHW Team cảm thấy ‘hơi rối’ ở chỗ này!

Cloud VPS AZdigi

Tham khảo về công nghệ OpenVZ và KVM ở bài này:

Các loại Hosting và Cách chọn hosting phù hợp

Với việc triển khai trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây Cloud Server –  gói Cloud Server VPS có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ở phân khúc cần dịch vụ TỐT & ỔN ĐỊNH hơn shared hosting và OpenVZ VPS – nhưng GIÁ RẺ hơn VPS cao cấp KVM (khoản 1/2).

 

B. Ưu điểm của VPS AZDIGI

So với các đối thủ trong nước khác, VPS AZDIGI có nhiều ưu điểm về chất lượng và công nghệ, so với các VPS cao cấp nước ngoài thì ưu điểm ‘kinh điển’ ai cũng biết – là miễn nhiễm vớt đứt cáp!

1. Chịu tải rất tốt

Nhờ máy chủ xịn, đặt ở IDC cao cấp – chuẩn quốc tế của Viettel (Bình Dương) và FPT (Tân Thuận – Quận 7 – tp HCM) nên khả năng chịu tải của VPS AZDIGI rất tốt so với các dịch vụ VPS trong nước khác, chất lượng không kém các dịch vụ VPS giá rẻ nước ngoài.

2. Tốc độ siêu nhanh – không ảnh hưởng đứt cáp

Như dịch vụ hosting, VPS của AZDIGI cũng chẳng hề hấn gì khi đứt cáp. Đây là điểm để họ lấy một số khách hàng của Vultr, DigitalOcean và Linode dù giá cao hơn nhiều.

Tốc độ load thì nhắc lại : nhanh như chớp.

3. Tài liệu hướng dẫn đầy đủ & chi tiết

VPS của AZDIGI không chỉ được hưởng lợi nhờ uy tín của Thạch Phạm trong lĩnh vực này mà còn được kế thừa các Series hướng dẫn đồ sộ về linh vực máy chủ ảo – VPS.

Không có nguồn kiến thức nào về VPS phong phú, có tính hệ thống và chất lượng chuyên môn cao nào so được với hệ thống kiến thức mà Thạch Phạm đã xây dựng bằng niềm đam mê của mình nhiều năm về trước.

Bạn có thể xem các series này tại đây:

Linux Webserver Series

4. Migrate Websites miễn phí

So với các anh lớn trên thế giới như Vultr, Digital Ocean, Linode thì AZDIGI VPS là dịch vụ duy nhất có hỗ trợ khách hàng chuyển Website từ hosting/ vps khác về VPS AZDIGI.

Đối với người dùng không có kinh nghiệm cài đặt và sử dụng VPS thì điều này cực kỳ đáng giá.

Nếu bạn thuê dịch vụ để chuyển Website về VPS, chi phí có thể lên đến vài triệu. Còn nếu dùng VPS AZDIGI bạn sẽ được chuyển site về miễn phí!

5. Support tiếng Việt

Đây không phải là ưu điểm quá lớn vì vốn dĩ VPS AZDIGI là Unmanaged VPS – tức không support kỹ thuật trong việc sử dụng VPS của khách hàng như các gói Hosting.

Nhưng điều này cũng khá cần thiết trong quá trình liên hệ khi có sự cố về máy chủ hoặc cần hỗ trợ thanh toán, nâng cấp dịch vụ hay tư vấn kỹ thuật (không hỗ trợ trực tiếp nhưng tư vấn kỹ thuật thì free – rất thoải mái)

6. Backup tự động Miễn phí

Các dịch vụ VPS cao cấp như Vultr, Linode, DigitalOcean sẽ tính phí backup tự động (thường không quá lớn) vì việc backup sẽ tốn băng thông và cần lưu trữ ở một ổ cứng khác nhằm đảm bảo an toàn khi VPS gặp sự cố.

AZDIGI có miễn phí backup tự động hoàn toàn cho VPS giá rẻ, còn VPS KVM (cao cấp) và Cloud VPS thì bạn được miễn phí 1GB auto backup, đủ dùng cho các website nhỏ.

 

C. Những hạn chế của VPS AZDIGI

So với mặt bằng chung của hầu hết các dịch vụ VPS trong nước khác, AZDIGI VPS khá vượt trội.

Nhưng, so với các dịch vụ VPS quốc tế – cao cấp hơn và người dùng VN tin tưởng sử dụng nhiều năm qua là Vultr, Linode, DigitalOcean hay Ramnode thì AZDIGI vẫn còn nhiều điểm chưa thể cạnh tranh được một cách sòng phẳng.

1. Giá ‘rất cao’ so với các dịch vụ uy tín khác

VPS cao cấp (KVM) như Vultr, DigitalOcean và Linode.. thì máy chủ hiện đại, tài nguyên VPS KVM dồi dào, đặt ở các Trung tâm dữ liệu ‘đẳng cấp’ tại Singapore và Tokyo giúp cho truy cập từ VN rất tốt và ổn định, nếu có đứt cáp thì ảnh hưởng cũng không nặng nề như các dịch vụ shared hosting.

Một ưu điểm khác của VPS Vultr, DO và Linode.. là tốc độ và sự ổn định dành cho người dùng ở bên ngoài Việt Nam ăn đứt AZDIGI.

VPS của AZDIGI là UnManaged VPS, tức là bạn sẽ tự quản lý mọi thứ chạy trên VPS chứ không được hỗ trợ gì về mặt kỹ thuật như shared hosting. Nên quá trình bạn cài đặt & vận hành – tối ưu VPS của AZDIGI cũng không khác gì quá nhiều so với dùng ở Vultr, Linode.

Nói vậy để thấy rằng, lợi thế của AZDIGI so với các đối thủ trên không quá nhiều. Nhưng mức giá họ đưa ra cho VPS khá cao so với các đối thủ có danh tiếng hơn hẳn.

Đây là rào cản lớn đối với các khách hàng có kinh phí thấp và cả các khách hàng cần chạy nhiều VPS nên phải tính toán chi phí sao cho tối ưu nhất (như Dịch vụ Thiết kế Web của VHW chẳng hạn):

Ví dụ gói Cloud Server 1 :

  • Cloud Server 1 (OpenVZ) của AZDIGI có tài nguyên: 1 CPU, 1 GB RAM, 10 GB SSD.  Giá 170k/ tháng. Có tính phi Snapshot (tính năng backup – clone VPS cực tốt)
  • Gói cao cấp KVM tương ứng của 3 ông lớn trên thế giới là Vultr và DigitalOcean & Linode tài nguyên: 1 CPU, 1GB RAM, 25 GB SSD. có giá $5/ tháng (116k). Vultr cũng miễn phí Snapshot.

Nếu so sánh các gói cùng phân khúc cao cấp KVM VPS của AZDIGI:

KVM VPS AZDIGI

 

Gói tương tự của Vultr, dùng ảo hóa cao cấp KVM – chất lượng tương đương, giá chưa tới một 1/2 của AZDIGI, tính phí theo giờ và miễn phí tính năng Snapshot để bạn chụp các bản sao lưu và clone VPS khi cần thiết:

So sánh VPS Vultr và VPS AZDIGI

 

2. Không tính phí theo giờ

Một điểm trừ nữa của AZDIGI VPS. Họ chỉ tính phí theo tháng, hoặc theo năm.

Nhiều khách hàng muốn chuyển từ Shared Hosting sang VPS, họ cần thời gian để học cách sử dụng trước khi đưa Website của mình về VPS.

Quá trình học cách dùng VPS khó khăn và mất thời gian hơn nhiều so với Hosting cPanel.

Rrất nhiều lỗi, những vẫn đề chung mà hầu như ai mới làm quen với VPS Linux đều gặp phải như Vì sao Gõ root password không được – không thấy gì cả?

(thật ra là khi gõ password nó vẫn nhận nhưng Linux nó không hiển thị password)

Vultr, Linode, DigitalOcean tính tiền theo số giờ chạy VPS, nên khách hàng cứ vọc vạch thoải mái, ngán rồi thì xóa VPS đi để khỏi bị trừ credits trong tài khoản.

Còn AZDIGI, có xóa VPS thì vẫn mất phí nguyên tháng.

3. Cloud Server VPS của AZDIGI dùng công nghệ OpenVZ !!!

OpenVZ là gói gặp nhiều vấn đề từ lúc ra mắt, chất lượng thật sự không quá tốt vì đây là loại ảo hóa một phần, có chia sẻ tài nguyên giữa các gói VPS.

Áp dụng công nghệ Đám mây giúp tăng hiệu năng, chống DDos và giảm tải so với VPS OpenVZ truyền thống khá nhiều.

Nhưng OpenVZ cũng chỉ là OpenVZ, nó là loại VPS có chia sẻ tài nguyên phần cứng giữa các gói – vì công nghệ này chỉ ảo hóa tài nguyên một phần – các gói VPS vẫn dùng chung nhân Linux.

Nếu gói VPS KVM chẳng kém cạnh Vultr, DigitalOcean, Linode về tài nguyên – tốc độ thì nhanh hơn rất nhiều. Thì VPS Cloud Server chỉ nổi bật về tốc độ – còn sức mạnh thì rõ ràng sẽ thua kém các dịch vụ VPS cao cấp trên rất nhiều – mà giá lại cao hơn.

Nếu bạn muốn dùng OpenVZ giá rẻ, thì HostUS là lựa chọn tuyệt vời, giá rẻ, tài nguyên mạnh và có location Hong Kong – rất gần VN, nên ảnh hưởng rất ít khi có đứt cáp.

Còn ưu tiên cho người dùng Âu Mỹ thì Ramnode luôn là số 1 khi dùng OpenVZ VPS. Chất lượng bao năm nay vẫn luôn ở đỉnh của mọi bảng xếp hạng.

4. Không tốt cho người dùng nước ngoài

Như shared hosting, máy chủ đặt ở VN thì truy cập từ các khu vực bên ngoài VN sẽ khá chậm nếu so sánh với Vultr, DigitalOcean, Linode.

Đứt cáp thì tốc độ truy cập ở nước ngoài về VPS AZDIGI cũng ‘rùa bò’ như ai.

 

D. GreenCloudVPS – đối trọng của VPS AZDIGI tại VN

Nghe cái tên GreenCloudVPS chắc nhiều người nhầm tưởng đây là công ty VPS nước ngoài.

Kỳ thực, GreenCloudVPS là nhà cung cấp VPS có tiếng trên thế giới, nhưng có trụ sở ở VN (cả US nữa). Họ tập trung cho thị trường Âu Mỹ nên không quảng bá nhiều trong nước.

Dù không nổi tiếng bằng Vultr, DigitalOean, Linode nhưng GreenCloudVPS luôn được đánh giá rất cao ở giá cả và sự ổn định.

Chất lượng của GreenCloudVPS

Trước khi Thạch Phạm cho ra mắt AZDIGI, thì GreenCloudVPS là lựa chọn số 1 cho VPS cao cấp thật sự ở VN.

Nhà cung cấp VPS hơn 4 năm tuổi này thực sự chẳng kém AZDIGI quá nhiều về chất lượng, nhưng giá dễ chịu hơn do tính theo mức giá của thị trường quốc tế.

Đặt biệt các dịp khuyến mãi lớn trong năm như BlackFirday, Năm mới hay Sinh nhật, họ luôn có chương trình giảm giá 50% trọn đời.

Các bạn có thể theo dõi Khuyến mãi của GreenCloudVPS trên CanhMe

GreenCloudVPS có Datacenter tại Hà Nội nên có tất cả các ưu điểm của AZDIGI, cũng support tiếng Việt, và bạn có thể đăng ký VPS ở location Âu, Mỹ với giá tốt chẳng kém Vultr, Linode, DigitalOcean

Xem bảng giá của KVM VPS tại GreenCloudVPS dành cho thị trương VN:

Bảng giá GreenCloud VPS

 

Yếu điểm của GreenCloudVPS so với AZDIGI VPS là máy chủ của họ kém hơn, Datacenter ở Hà Nội người dùng đánh giá cũng không ‘ngon’ bằng Viettel ở Bình Dương hay FTP Tân Thuận (Q7. tp HCM).

Thêm nữa, dù support tiếng Việt nhưng chất lượng support của GreenCloudVPS không thể so được với AZDIGI. Nên với người dùng ít kinh nghiệm theo dõi – quản lý VPS thì đây là một trở ngại khá lớn.

So sánh GreenCloudVPS và AZDIGI thì có thể tóm gọn như sau: AZDIGI có máy chủ mạnh hơn, support tốt hơn nhưng giá cao hơn khá nhiều.

E. Có nên dùng VPS của AZDIGI

Qua trải nghiệm của VHW Team khi setup dự án cho khách hàng trên VPS của AZDIGI, ưu điểm không thể bàn cãi của VPS AZDIGI ở thị trường VN là:

  • Không bị ảnh hưởng khi đứt cáp đối với người dùng trong nước
  • Thông tin tài nguyên máy chủ minh bạch hơn hầu hết các dịch vụ khác ở VN.
  • Máy chủ hiện đại, ổn định cao và support chuyên nghiệp và có tinh thần cầu thị tốt hơn hầu hết các nhà cung cấp khác.

Hạn chế lớn nhất chính là giá thành và không tốt nếu Website có User chủ yếu ở nước ngoài.

Nếu bạn muốn dùng VPS trong nước, không bị ảnh hưởng đứt cáp, được tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt và được move Website về VPS miễn phí:

  • Gói có chất lượng/ giá thành tốt nhất là Cloud VPS.
  • Nếu cần tài nguyên mạnh, chạy hệ thống site lớn, shop bán hàng nặng… và tập trung hoàn toàn cho người dùng VN thì dịch vụ VPS cao cấp KVM cũng rất đáng dùng

Hoặc lựa chọn VPS cao cấp KVM của GreenCloudVPS khi họ có khuyến mãi 50% trọn đời.

Nếu bạn muốn dùng VPS cao cấp với giá tốt hơn AZDIGI, không cần hỗ trợ tiếng Việt và chỉ bị ảnh hưởng nhẹ khi đứt cáp, hãy chọn các dịch vụ cao cấp hơn và giá rẻ hơn như Vultr, Linode.

So với Hosting, thì VPS cao cấp nước ngoài như Vultr, Linode, DigitalOcean bị ảnh hưởng rất ít khi đứt cáp vì tài nguyên máy chủ và hạ tầng mạng – Datacenters có chất lượng rất cao. Nên hãy mạnh dạng sử dụng các dịch vụ VPS quốc tế trừ phi tiếng Anh là rào cản quá lớn đối với bạn!

Xem thêm: Đánh giá Hosting AZDIGI A-Z

Tham khảo: Các dịch vụ VPS Free tốt nhất 2019

Chúc các bạn thành công!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here