Có gần … 100% dịch vụ Hosting ở VN quảng cáo là cung cấp Cloud Hosting, Cloud VPS!

Cloud Hosting là gìChẳng có gì sốc vì hiện nay chẳng có tổ chức nào cấp chứng chỉ hoặc đi xác nhận Cloud Hosting, Cloud VPS hay Cloud Server cả.

Việc triển khai dịch vụ Cloud Hosting có thực sự đơn giản đến mức ai cũng cung cấp cấp được nhưng vậy không?

Đâu là sự thật, đâu là quảng cáo giữa hàng trăm dịch vụ Hosting trên thị trường trong và ngoài nước?

VHW chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp các bạn tìm hiểu Cloud Hosting là gì?

A. Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ máy chủ triển khai trên mô hình Cloud Computing – Điện toán đám mây. Cloud Hosting, thường là nói về các gói Shared Hosting được tạo ra trên Cloud Server – Máy chủ ảo đám mây.

Để hiếu sự khác biệt giữa Cloud Hosting và Hosting truyền thống, bạn cần hiểu rõ về Cloud Server và ưu điểm của nó:

Cloud Server là gì? Mô hình – công nghệ & Tính năng

Cung cấp Cloud Hosting có khó không?

Hình thức Shared Hosting Cloud Hosting, thì không phức tạp như triển khai Cloud Server.

Viettel Cloud ServerVì bạn chẳng cần phải đầu tư triển khai hệ thống Cloud Server, mà chỉ cần thuê các máy chủ đám mây Cloud Server rồi cài thêm hệ điều hành & phần mềm để tạo và quản lý Shared Hosting trên đó – là có ngay Cloud Hosting.

Hiện nay ở VN các tập đoàn như Viettel, FTP đều cung cấp dịch vụ Cloud Servers trên các Datacenter chuẩn quốc tế (Tier 3) ở Hà Nội, Bình Dương và tp HCM.

 • Bạn có thể thuê máy chủ ảo đám mây từ Viettel IDC, VNG IDC, …với giá từ vài triệu/ tháng và cài hệ điều hành chuyên cho dịch vụ Hosting là CloudLinux để triển khai Cloud Hosting.
 • Cao cấp hơn, bạn có thể thuê Bare-metal Cloud Server của SoftLayer (IBM Cloud) và cài HĐH CloudLinux và tự triển khai.

Nhưng chất lượng của Cloud Hosting không phải lúc nào cũng tốt – uptime 100% và an toàn như Quảng Cáo vì nó phục thuộc vào:

 1. Chất lượng của Cloud Server chứa các gói Cloud Hosting (shared hosting)
 2. Các công nghệ dùng để triển khai các gói Hosting trên Cloud Server đó
 3. Mật độ các gói Hosting trên Cloud Server

Các công nghệ triển khai Cloud Hosting

Có nhiều hình thức triển khai dịch vụ Hosting trên Cloud Server, từ hình thức cao cấp đến các công nghệ bình dân.

VPS-based Cloud Hosting

VPS-based Cloud Hosting là Hosting được tạo ra trực tiếp trên Cloud VPS dùng công nghệ ảo hóa cao cấp – dựa trên phần cứng KVM/ Xen/ VMware ESXi..,

VPS-based Cloud Hosting

Nhà cung cấp sẽ tích hợp các tính năng & công nghệ nhằm giúp khách hàng dễ dàng cài đặt & sử dụng trên Control Panel riêng thay vì dùng giao diện dòng lệnh như VPS.

Dạng cloud hosting này có sức mạnh tương đương với VPS, dễ dùng hơn vì có Control Panel riêng và có thể được tối ưu thêm bằng các công nghệ tăng tốc – bảo mật cao cấp mà bản thân dịch vụ VPS không hề có sẵn.

Tiêu biểu là dịch vụ Managed Cloud của Cloudways. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần bên dưới!

Linux Container-based Cloud Hosting

Linux Container-based Cloud Hosting là loại hình hosting triển khai trên các Máy chủ ảo đám mây Cloud Server dựa vào công nghệ Linux container – công nghệ triển khai Ảo hóa ở cấp độ Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Linux ContainerNhà cung cấp sẽ thuê Cloud Server hoặc tự triển khai hệ thống Cloud Server, sau đó sẽ cung cấp các gói Cloud Hosting dưới dạng một Container trên Cloud Server.

Mỗi container hoạt động độc lập, được giới hạn tài nguyên sử dụng tương tự như một gói Cloud VPS nhỏ.

Nhà cung cấp sẽ triển khai các tính năng và công nghệ để giúp khách hàng cài đặt – quản lý dễ dàng với Control Panel riêng.

Sức mạnh của Container-based Cloud Hosting không bằng VPS-based Cloud Hosting bởi vì mỗi gói hosting (Linux container) không được cấp phát riêng tài nguyên cứng như phương thức ảo hóa dựa trên phần cứng dùng ở VPS-based hosting.

So với Shared Hosting thông thường thì Container-based Cloud Hosting vẫn có sức mạnh và sự ổn định vượt trội vì triển khai trên Cloud Server.

Các dịch vụ dùng công nghệ này là Kinsta, SiteGround Cloud Hosting, DreamHost Cloud, Flywheel… toàn những ông lớn!

CloudLinux Hosting

CloudLinux Hosting là dịch vụ Hosting sử dụng Hệ điều hành CloudLinux để triển khai các gói shared hosting, áp dụng công nghệ tương tự OpenVZ VPS nhưng có thể triển khai trên máy chủ thông thường hặc Cloud Server.

CloudLinuxĐây là loại dịch vụ Cloud Hosting tràng giang đại hải trên thị trường trong và ngoài nước. Dù bản chất nó có thể là Cloud Hosting hoặc chỉ ‘giống như’ Cloud Hosting.

Một điều mà các nhà cung cấp Hosting ‘lạm dụng’ là thuật ngữ Cloud, hầu hết đều nói rằng CloudLinux là hệ điều hành dành cho điện toán đám mây.

Nhưng CloudLinux có thể triển khai trên máy chủ đám mây hoặc máy chủ truyền thống.

CloudLinux là gì?

CloudLinux là một Hệ điều hành trả phí, phát triển dựa trên CentOS và dùng nhân chỉnh sửa từ OpenVZ kernel. CloudLinux tối ưu cho các dịch vụ cung cấp shared hosting.

Việc dùng phiên bản chỉnh sửa của OpenVZ kernel, cho phép CloudLinux mô phỏng công nghệ tương tự OpenVZ, CloudLinux gọi đó là công nghệ Lightweight Virtual Environment (LVE) – hay Môi trường ảo hóa tinh gọn.

CloudLinux là gì

Mỗi gói hosting sẽ hoạt động tương tự một Linux container, nên CloudLinux có những tính năng mà Shared Hosting truyền thống (thường dùng HĐH CentOS) không có:

 • Môi trường độc lập: các gói hosting trên cùng một máy chủ được phân tách độc lập với nhau nhằm bảo mật và ngăn sự ảnh hưởng khi một số gói hosting có sự cố.
 • Giới hạn tài nguyên mỗi gói hosting: CloudLinux hỗ trợ thiết lập các giới hạn tài nguyên đối với từng gói hosting. Tránh chiếm dụng lượng tài nguyên vượt quá hạn mức đã được cấp phát. CloudLinux còn giúp kiểm soát các hoạt động liên quan đến việc tiêu thụ tài nguyên.
 • Hiệu năng cao: việc quản lý được tài nguyên sử dụng của các gói hosting giúp hiệu năng của máy chủ luôn được đảm bảo, không quá tải như hosting truyền thống
 • Bảo mật: môi trường độc lập giúp các gói hosting tránh được tình trạng tấn công lây nhiễm chéo – một vấn nạng của shared hosting truyền thống.
 • Tương thích ngược: CloudLinux dựa trên CentOS nên các nhà cung cấp shared hosting truyền thống chuyển từ CentOS sang CloudLinux vô cùng dễ dàng.

CloudLinux OS đang được các nhà cung cấp Shared Hosting giá rẻ dùng để đưa dịch vụ của mình ‘lên mây’.

Nhưng chất lượng Hosting của các dịch vụ này không phải lúc nào cũng tốt:

 • Một là họ dùng CloudLinux triển khai shared hosting trên máy chủ truyền thống, hiệu năng thấp, tính sẵn sàng kém.
 • Hai là cài CloudLinux trên Cloud Server nhưng chất lượng Cloud Server họ thuê (hoặc tự setup) không cao.
 • Ba là họ dùng CloudLinux với Cloud Server cao cấp (ví dụ của Google) nhưng tạo ra quá nhiều gói shared hosting (container) nên tài nguyên thực sự của mỗi gói hosting rất thấp

Hosting triển khai với CloudLinux tương tự với VPS OpenVZ, tài nguyên công bố chỉ là mức giới hạn (Fake Resources), còn tài nguyên thực sự có thể sử dụng phụ thuộc vào số gói hosting được tạo trên máy chủ, tạo càng nhiều thì tài nguyên được dùng càng ít.

 

B. Các dịch vụ Cloud Hosting tốt nhất hiện nay

VHW xin giới thiệu các dịch vụ Cloud Hosting tốt nhất hiện nay trên thị trường, những dịch vụ thực sự triển khai trên Cloud Server chứ không chỉ là dùng CloudLinux rồi gọi là cloud hosting.

Và, từ cao cấp (Cloudways…) đến bình dân giá rẻ (HawkHost, AZDIGI).

1. Cloudways – Best Managed Cloud Hosting

Cloudways là dịch vụ Managed Cloud Hosting được đánh giá cao nhất trên thị trường Hosting cao cấp hiện nay.

Hosting CloudwaysMô hình của Cloudways cũng thuộc diện độc nhất vô nhị, cung cấp Managed Hosting trực tiếp trên các gói Cloud VPS của Google, Amazon, Vultr, Linode và DigitalOcean.

Về sức mạnh, Cloudways Hosting giống hệt Cloud VPS cao cấp, nhưng họ biến nó thành Managed Hosting bằng các tính năng cài đặt & quản lý với Control Panel, cho phép khách hàng sử dụng VPS dễ như sử dụng Hosting cPanel vậy.

Cloudways ThunderStack

Cloudways xây dựng giải pháp công nghệ riêng để tối ưu tốc độ – bảo mật cho dịch vụ – với tên gọi ThunderStack:

 • Apache – dùng Apache như Webserver, tận dụng sự linh hoạt của Apache so với Nginx
 • Nginx – dùng Nginx cho stactic cache, giúp tăng tốc và giảm tải hiệu quả
 • Dùng PHP-FPM và MySQL/MariaDB: bộ đôi chuyên dùng trên VPS
 • Tích hợp 3 công nghệ tăng tốc caching cao cấp: Redis, Varnish Cache và Memcached
 • Tích hợp Firewall, Cloudways CDN & rất nhiều tính năng bảo mật, tăng tốc & giám sát 24/24.

Ưu điểm của Cloudways

 • Chất lượng Hosting Cloudways chính là chất lượng thực sự của gói VPS bạn chọn + các công nghệ tối ưu cao cấp do chính Cloudways tích hợp.
 • Cloudways là giúp dùng VPS cao cấp một cách dễ dàng nhất, họ quản lý và hỗ trợ mọi thứ cho khách hàng.
 • Đối với người thích vọc vạch, bạn cũng được quyền truy cập sâu vào VPS như các gói VPS thông thường.
 • Vì bạn sở hữu VPS của Google, Amazon, Vultr… nên có thể cài bao nhiêu Website tùy thích, các thông số giới hạn bởi gói VPS bạn chọn, còn Cloudways không giới hạn gì cả.
 • Cloudways cho phép dùng thử 3 ngày, chỉ cần đăng ký email, không cần cung cấp thông tin thanh toán hay thẻ gì VISA.

Chi phí Cloudways Hosting

Cloudways là Managed Hosting, nên chi phí ngoài phần giá VPS, bạn phải trả tiền cho việc hỗ trợ – quản lý và các công nghệ độc quyền của Cloudways. Nên giá mỗi gói gấp đôi so với giá gốc gói VPS từ Google, Amazon, Vultr…

Chi phí này thực sự rất rẻ cho những người dùng ít kinh nghiệm hoặc muốn chạy Websites trên VPS cao cấp mà không cần phải làm gì liên quan đến kỹ thuật sử dụng hay tối ưu:

Hosting cao cấp Cloudways

Khuyến mãi Cloudways Hosting

Cloudways đang tặng riêng $15 cho bạn đọc VHW, nếu bạn không có thẻ VISA vẫn có thể đăng ký dùng thử ngắn hạn được chỉ bằng email:

Cloudways tặng bạn đọc VHW $15 Credits

Đối thủ của Cloudways Hosting

Đặc thù công nghệ triển khai Hosting trực tiếp trên VPS bên thứ 3 của Cloudways là bước đột phá trên thị trường Hosting cao cấp, nên không có nhiều đối thủ so sánh trực tiếp.

Nếu tính đến phân khúc thị trường Hosting cao cấp cho WordPress, thì Cloudways có thể chỉ e dè WordPress VIP, dịch vụ Managed WordPress Hosting hạn sang của Automattic (chủ sở hữu WP) và một đối thủ nữa là WP Engine.

2. Kinsta – Best Cloud Hosting for WordPress

Kinsta là cái tên nổi nhất trên thị trường WordPress Managed Hosting từ 2018.

Dù ra đời chỉ cách đây 2 năm nhưng Kinsta có tốc độ phát triển vũ bão, hiện họ là dịch vụ có chất lượng gần nhất với Cloudways (Cloudways không chỉ cung cấp Hosting cho WP).

Tính năng của Managed Hosting Kinsta

Kinsta triển khai hạ tầng dịch vụ dựa vào 3 vũ khí chính:

 1. Dùng hạ tầng máy chủ cao cấp của Google Cloud – Google Compute Engine (GCE), với các Cloud Server thế hệ mới Compute-Optimized (C2) VMs với hàng chục Datacenter tỷ đô trải khắp thế giới
 2. Dùng hạ tầng Network loại cao cấp nhất của Google – Premium Tier Network, cho tốc độ và sự ổn định vượt trội so với Standard Tier Network.
 3. Triển khai Cloud Hosting bằng công nghệ LXC – LXD (Linux Container), tương tự OpenVZ VPS, tuy nhiên, mỗi Website Kinsta sẽ tạo riêng một container, cho hiệu năng và bảo mật hơn hẳn VPS OpenVZ.

Ngoài ra, tương tự Cloudways, Kinsta cũng xây dựng các công nghệ riêng, hỗ trợ Control Panel để người dùng cài đặt & sử dụng dễ dàng. Kèm theo đó là các công nghệ built-in để tối ưu tốc độ, bảo mật, quét mã độc…

So sánh Kinsta vs Cloudways

Kinsta ra đời sau Cloudways vài năm, và chọn giải pháp công nghệ gồm Cloud Server của Google + Container-based Hosting.

Dù vậy, chất lượng, sự ổn đinh và support cả 2 khó phân bì cao thấp. Chỉ một số chi tiết khác nhau như sau:

 • Cloudways bản chất là VPS, nên không giới hạn số Websites trên mỗi gói và traffic. Còn Kinsta dùng công nghệ Linux Container, nên họ giới hạn số Website, Traffic (Monthly Visits)
 • Sức mạnh của Cloudways Hosting là sức mạnh gói VPS cao cấp bạn chọn, còn của Kinsta Hosting tùy thuộc vào tài nguyên thực mà mỗi Container được sử dụng. Nói chung Cloudways Hosting sẽ khỏe hơn Kinsta nếu xét cùng mức giá.
 • Kinsta dễ dùng hơn, vì công nghệ Hosting triển khai trên phương thức ảo hóa ở cấp độ hệ điều hành LXC/ LXD, nên các công cụ quản lý – hỗ trợ tính năng dễ dàng hơn so với việc triển khai Hosting ngay trên gói VPS của Cloudways.
 • Support kỹ thuật Kinsta tốt hơn, vì họ chỉ cung cấp WordPress hosting nên mọi tính năng hầu như đã được tích hợp sẵn, người dùng không cần phải thao tác nhiều.

Giá Kinsta – Managed Cloud Hosting

Vì tính dễ dùng – tích hợp tối ưu tận răng cho WordPress và dùng Cloud Server hạn sang của Google Cloud nên Kinsta có giá cao hơn so với các gói dùng VPS Vultr, Linode, DO của Cloudways.

Kinsta cũng không hỗ trợ Free trial 3 ngày đàn anh:

Giá Kinsta Hosting

Đối thủ của Kinsta Managed Hosting

Cùng phân khúc và công nghệ triển khai (Linux Container) thì đối thủ chính của Kinsta là Flywheel (hiện đã được mua lại bởi WP Engine).

Tuy nhiên về chất lượng và các công nghệ tối ưu cho WP thì Kinsta vẫn nhỉnh hơn Flywheel.

3. SiteGround Cloud Hosting

SiteGround là công ty đến từ Bulgaria, họ là thương hiệu Shared Hosting cho WordPresss được yêu thích nhất thế giới 10 năm trở lại đây.

SiteGround Cloud Hosting

SiteGround không mạnh nhất – khá đắt nhưng uy tín của họ nằm ở chất lượng luôn đảm bảo & hỗ trợ tuyệt vời.

Ở phân khúc Hosting cao cấp cho WordPress, SiteGround vẫn được lòng người dùng, còn các đối thủ lớn như DreamHost, BlueHost, .. không còn giữa được uy tín như thời xưa.

Cloud Hosting là mảng dịch vụ mới của SiteGround, để phục vụ nhu cầu hiệu năng & traffic cao từ các khách hàng trung thành cSoftLayer IBM Cloud Serverủa họ.

Tương tự Kinsta, Flywheel, SiteGround triển khai Cloud Hosting với công nghệ Linux container, nhưng họ dùng Cloud Server của SoftLayer – nhà cung cấp Datacenter IaaS lớn nhất thế giới (hiện đã đổi tên thành IBM Cloud sau khi bán cho IBM với giá 2 tỷ đô).

Các gói Managed Cloud Hosting tại SiteGround có tài nguyên rất cao, và được tích hợp các công nghệ tăng tốc trứ danh của họ, không giới hạn Traffic như các dịch vụ Hosting khác cũng của SiteGround:

SiteGround Cloud Hosting

Nói chung, chất lượng dịch vụ của SiteGround luôn rất cao, ở phân khúc Hosting truyền thống họ vẫn giữ được chất lượng tuyệt vời. Còn mảng Cloud Hosting, với mức giá khá cao, chủ yếu dành cho những khách hàng trung thành của SiteGround.

4. HawkHost Cloud Hosting

HawkHost là dịch vụ Hosting giá rẻ được người dùng Việt Nam thích nhất nhiều năm qua. Mức giá rất rẻ, thường không giới hạn Websites hay các thông số khác.

Điểm tuyệt vời của HawkHost là họ support rất nhiệt tình, dễ thương. Họ cũng thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi lớn, không phân biệt khách hàng cũ hay mới như đa số các dịch vụ khác.

Đầu năm 2019, HawkHost cũng bắt đầu triển khai một phần các gói Shared Hosting lên nền tảng Cloud Computing.

HawKhost Cloud Hosting

Nếu chỉ chạy các Website nhỏ, code nhẹ và số lượng truy cập vừa phải thì không nhà cung cấp nào hiện nay có giá thành/ chất lượng so được với HawkHost.

Có lẽ đây chỉ là giai đoạn chuẩn bị, nên chi phí cho Cloud Hosting vẫn tương đương với các gói Shared Hosting truyền thống.Cloud Hosting của Hawkhost

Cloud Shared Hosting của HawkHost cũng sử dụng Cloud Server của SoftLayer (Hong Kong – Singapore, Los Angeles) và chạy trên hệ điều hành CloudLinux.

5. AZDIGI Turbo Cloud Hosting

Năm 2019, công ty Hosting của Thạch Phạm cũng triển khai các gói Shared Hosting cũ (Standard Hosting) lên Cloud Server dưới tên gọi Turbo Cloud Hosting.

AZDIGI Turbo Cloud dùng Cloud Server của Viettel IDC (Bình Dương) và triển khai với HĐH CloudLinux.

Tương tự HawkHost Cloud Hosting, Turbo Cloud Hosting của AZDIGI cũng dư sức đáp ứng được các sites nhỏ và vừa, shop bán hàng nhẹ…

Tham khảo: Đánh giá AZDIGI – Turbo Cloud Hosting

Summary

Ngoài 5 dịch vụ được giới thiệu chi tiết ở trên, ở mỗi phân khúc cao cấp – trung câp, phổ thông & bình dân còn có nhiều dịch vụ chất lượng khác, nhưng không quá nổi trội.

VHW cũng xin nhắc lại, việc nhà cung cấp sử dụng HĐH CloudLinux không đồng nghĩa với dịch vụ đó là Cloud Hosting. Nên để chọn lựa dịch vụ Cloud Hosting chất lượng thật sự, tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của cộng đồng.

Tham khảo thêm:

Chúc vui vẻ!

 

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

6 COMMENTS

 1. Nhận xét theo cá nhân, bài viết quá dài nên cắt thành nhiều phần cho dễ tập trung. Nên chỉnh lại màu nền và chữ cho người đọc đỡ mõi mắt. Nên định nghĩa hay giải thích sơ qua về Cloud VPS hay Cloud Server trực tiếp trong bài hay link tới bài viết khác. Thân !

 2. Bài viết này quả là một đánh giá rất ư là hay, thật sự CLOUD Hosting (rẻ và đắt) mình cũng rất quan tâm .. vì triển khai VPS khó quá và hạn chế về Control Panel / bảo mật … nữa nên rất ngại, Cloud Hosting là cái mình thật sự cần và nhất là VPS-based Cloud Hosting (mình thấy có Hostinger có dạng này) với chi phí khoảng 140K/ tháng – tài nguyên khá khá.
  So với AZDIGI thì mình vẫn thích thông số bên Hostinger hơn, và Hawkhost chỉ là đứa đá sân mini…

  • Mình đã dùng thử bên Hostinger, họ có đầu tư khá mới nhưng dường như phân chia tài nguyên thấp hơn cam kết nên hơi yếu. Lúc trước mình định giới thiệu nó trong list Hosting cho WP, nhưng cuối cùng lại thôi, để xem thời gian tới thế nào đã.

   • Mình tham khảo các trang Review trong nước toàn là những Post quá cũ kỹ rồi, thời Hostinger còn Free và mới đến VN … các trang Review và các trang VS giữa các Hosting provider thì không thể nhận dạng nổi, vì các thông số này hơi ảo ảo, cái mà review tốt nhất là End_user thì rất hiếm gặp .. VN hình nhưng cạch thằng này rồi thì phải, chẳng thấy các Mem mặn mà với nó nữa … chắc do cái location mà ra chuyện đây (giờ ai không trong VN thì chỉ ngó ra SING hoặc Hongkong)

   • Thực chất Hostinger vẫn là dịch vụ cung cấp free khá tốt (000webhost). Còn dịch vụ hosting của họ rất đại trà, nên chất lượng không thực sự tốt, support thì khỏi nói vì hosting yếu nên support kỹ thuật thả nổi.
    Đa số các trang review hosting đều là promo sites, được tài trợ bởi các dịch vụ hosting. Ngay cả trang blog số 1 về WP là wpbeginner cũng khen lấy khen để Bluehost – dù chất lượng dịch vụ này rất kinh khủng ở phân khúc các gói phổ thông.
    Để nhận định chất lượng Hosting thì không gì tốt hơn tham khảo cộng đồng người dùng, nước ngoài là LowendTalk còn VN thì tham khảo các bạn comment lâu năm ở Canh Me.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here