Ở bài trước VHW đã hướng dẫn các bạn Trỏ Domain về Hosting bằng địa chỉ IP của Hosting/VPS, trong bài này chúng ta sẽ thực hiện phương pháp còn lại, đó là Trỏ Domain về Hosting bằng các NS Records của chính Hosting/VPS đó. Các bạn cũng nên đọc qua bài Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting theo 2 cách để hiểu rõ cách thức làm việc giữa Domain và Hosting.

Như đã đề cập ở các phần trước, Domain và Hosting kết nối được với nhau là nhờ các Máy chủ phân giải tên miền DNS Servers (hay còn gọi là NameServers) – Nếu ta dùng các NameServers của chính nhà cung cấp Domain, thì chỉ việc khai báo IP của Hosting cho các NameServers đó để kết nối Domain và Hosting đây là cách làm VHW đã hướng dẫn phần trước.

Ví dụ của StableHostns1.stablehost.comns2.stablehost.com

Bạn có thể tìm các NS Records của dịch vụ Hosting khác bằng cách search google hay xem trên trang web của Hosting

Mỗi nhà cung cấp Hosting hay VPS đều có những Máy chủ phân giải tên miền của riêng họ, NameServers này được xác định qua các NS Records. Khi bạn mua Hosting thì địa chỉ IP của Hosting đã được khai báo với NameServers của Hosting đó qua các DNS Records, nên khi chúng ta dùng NameServers của chính Hosting/VPS …thì không cần khai báo IP bằng DNS Records như cách làm ở phần trước nữa.

Trong phần này, chúng ta sẽ không dùng NameServers của Domain, mà chỉ định cho Domain dùng NameServers của nhà cung cấp Hosting/VPS bằng cách thay các NS Records mặc định của Domain bằng NS Records của Hosting/VPS. Như vậy, ta chỉ cần vào trang quản lý Domain, thay các NS Records mặc định của Domain đó bằng các NS Records của Hosting/VPS là xong.

Hướng dẫn dưới đây được VHW minh họa các bước trỏ Domain từ 1&1 về Hosting mua ở StableHost. Bạn cũng làm tương tự khi thưc hiện ở các nhà cung cấp khác.

Bước 1 – Đăng nhập và chọn Domain cần Trỏ về Hosting (Manage Domain)

Trong phần này,chúng ta sẽ không dùng NameServers của Domain,mà chỉ định cho Domain dùng NameServers của nhà cung cấp Hosting/VPS bằng cách thay các NS Records mặc định của Domain bằng NS Records của Hosting/VPS.
Đăng Nhập và Chọn Domain cần trỏ về Hosting

Bước 2 – Chọn mục Edit DNS Settings để thay đổi NS Records :

sửa-NS-records-mặc-định-bằng-NS-records-của-hosting-hoặc-vps
Chọn Edit DNS Settings để sửa NS Records mặc định của Domain bằng NS Records của Hosting

Bước 3 – Trong trang Edit DNS Settings, ta đổi NS Records mặc định bằng NS Records của Hosting/VPS:

sửa-NS-records-mặc-định-bằng-NS-records-của-hosting-hoặc-vps
Nhập NS Records của Hosting để bắt Domain dùng NameServers của Hosting thay cho NameServers của Domain

Xong! Bạn chờ khoản 30 phút rồi gõ tên miền vào trình duyệt xem nó có tới trang web chưa (hoặc trang default của hosting, nếu bạn chưa có trang web nào trên hosting). Vì các DNS Servers của nhà cung cấp Internet có thể vẫn còn lưu Cache địa chỉ mặc định của Domain,nên có thể bạn phải chờ khá lâu. Để thấy kết quả tức thì bạn hãy đổi DNS Servers trong máy tình hay đơn giản hơn là vào trang Check Host gõ domain vào, nếu nó báo IP của Hosting tức là đã thành công.

Như vậy,bằng cách thay NS records của Domains bằng NS records của Hosting/VPS, chúng ta đã buộc Domain phải dùng Máy chủ phân giải tên miền NameServers của Hosting/VPS khi có truy vấn và đã hoàn tất việc trỏ Domain tới Hosting.

TỔNG KẾT

Cách trỏ Domain về Hosting bằng NS records của Hosting như bài này hoặc bằng IP của Hosting như bài trước đều cho ta kết quả giống nhau.

Tuy nhiên một số dịch vụ Domain có NameServers hoạt động khá chậm, chẳng hạn như 1&1, thì ta nên chọn NameSevers của Hosting hoặc NameServers từ các dịch vụ DNS trung gian như CloudFlare để quá trình truy cập nhanh hơn (dù không đáng kể).

Chúc các bạn thành công!

7 COMMENTS

 1. Hi Ad, mình có nhiều gói Reseller ở nhiều nhà cung cấp hosting khác nhau, nay mình muốn sử dụng chung 1 Private Nameserver thì mình phải thiết lập như thế nào? Cảm ơn!

 2. Ở godaddy trước mình trỏ tên miền về hosting bằng DNS của hawkhost. Nhưng về sau dùng dịch vụ YandexMail nên cần trỏ IP. Mày mò mãi cuối cùng cũng chọn DNS mặc định của godaddy xong lúc này mới hiện ra phần thêm các bản ghi vào. Mình vào vần Zone DNS của Cpanel Hawkhost thấy hiển thị tất cả domain dùng chung với hosting. Vào web chính thấy cũng hiển thị tất cả bản ghi ở Godaddy. Như vậy nếu mình sử dụng cách… dùng DNS của hawkhost điền ở quản lý DNS trong Godaddy, sau đó vào Zone DNS của Cpanel rồi thêm các bản ghi vào vẫn được đúng không Quỳnh?

 3. Mình muốn hỏi cách làm sao để kết nối domain mua ở matbao vào đúng database đã tạo trên host, host mình add dc nhiều domain

  • Chào bạn!
   Trước hết bạn trỏ domain từ Mắt Bão tới hosting bằng cách thay 2 NS records của Mắt bão bằng 2 NS Records của Hosting (hoặc trỏ bằng IP cũng được).
   Còn về Database (ý bạn hỏi về MySQL Database ??) thì khi cài đặt website (như WordPRess) bạn mới chọn dùng database nào, có thể cài trên database có sẵn hoặc tốt hơn là tạo Database mới (Create New database trong mục MySQL Database cPanel).
   Khi tạo database mới thì bạn phải cấp quyền cho người dùng đối với database đó.
   VHW sẽ có bài hướng dẫn cài wordpress trên cPanel trong hôm nay. Nếu bạn cần cài đặt giúp thì email thông tin cho bạn TQ, tối bạn ấy sẽ làm giúp cho.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here