Từ tháng 9/ 2019 nhiều Website đồng loạt mất rating bài viết trên Google Search mà không hiểu vì sao.

Trong bài viết này VHW sẽ chia sẻ nguyên nhân và hướng dẫn chi tiết cách để Google hiển thị trở lại Star Rating trên trang kết quả tìm kiếm.

Star Rating snippet - Review Schema MarkupSau sự cố mất rating hàng loạt , cộng đồng WordPress còn nghi ngờ các plugin tíc hợp Star Rating như kk Start rating bị lỗi (mà thực sự nó đang có lỗi thật, hãy xem cuối bài viết)!

Trong khi một số site vẫn hiển thị đánh giá trên Trang kết quả tìm kiếm Google SERP, nhưng đa phần các bài viết đều bị mất rating.

SERP là gì?

SERP là viết tắt của Search Engine Result Page – là trang hiển thị danh sách kết quả tìm kiếm được xếp hạng (ranking) theo thuật toán của các cỗ máy tìm kiếm như Google SERP được xếp hạn theo Google’s Search Algorithms & Ranking System.

Mất Star Rating Snippet trên Google SERP & Cách xử lý

VHW Team đã cố tìm thông tin nhưng hầu hết các blog SEO uy tín đều không có tin tức gì về vấn đề bỗng dưng mất rating snippet hàng loạt kỳ lạ này:

Mất rating hoàn loạt trên Google Search

Đến tháng 10, qua thông tin của một chuyên gia SEO uy tín nước ngoài, mới biết được nguyên nhân đến từ cập nhật mới trong thuật toán của chính Google.

 

a. Điều gì đang diễn ra trên Google SERP ?

16/9/2019 Google âm thầm đăng một bài viết trong đó có đề cập về sự thay đổi trong thuật toán hiển thị Schema Markup, cụ thể là Review Schema Markup – cái giúp hiển thị một rating snippet – thông tin đánh giá ngay dưới tiêu đề trên trang kết quả tìm kiếm Google SERP.

Bài viết được đăng trên Google Blog, với khá nhiều thông tin về các thay đổi trong việc áp dụng Review Schema Markup:

Make Review Rich Result More Helpful

Thay đổi quan trọng nhất, ám chỉ ngay ở tiêu đề bài viết này, là “More Helpful”…. trong đó nhấn mạnh Google Search Engine – với những nỗ lực không ngừng nghỉ để ngày càng thông minh và hữu ích hơn, muốn đưa tính năng Rating Snippet trở về đúng giá trị của nó.

Mục đích của Rating Snippet là gì?

Mục đích chính của Tính năng Review, Rating – hiển thị đánh giá là giúp cho những người khác biết được chất lượng của nội dung, sản phẩm, dịch vụ dựa vào đánh giá của cộng đồng – của khách hàng – người dùng sản phẩm dịch vụ trước đó.

Rating snippet – tức hiển thị một block nhỏ về đánh giá của người dùng trên trang kết quả tìm kiếm Google SERP. Tính năng này có thể tích hợp vào mọi Website bằng cách sử dụng Review Schema Markup.

 

b. Schema Markup là gì?

Schema Markup là một tiêu chuẩn code được Google và hầu hết các Search Engine hỗ trợ nhằm giúp đánh dấu các loại nội dung trên Web theo các danh mục phân loại phổ biến như Movie, Book, Episode, Game, Product, Course…

Schema Markup được sáng lập bởi Google, Microsoft, Yahoo và Yandex, những kẻ thống trị trị trường tiềm kiếm trên Internet. Mọi thông tin và hướng dẫn đều ở tại đây:

Trang chủ Schema Markup – Schema.org

Schema Markup là một chủ đề vô cùng rộng, thường chúng ta chỉ vận dụng một phần nhỏ trong số các tính năng có đề cập trên Schema.org, bài viết này VHW Team cũng chỉ giới thiệu một phần hiểu biết của mình về Schema Markup, vẫn mong các bạn góp ý thêm.

Schema Markup hoạt động như thế nào?

Khi áp dụng Schema Markup, ta sẽ khai báo các thông tin tương ứng với mỗi loại Structured Data Type mà Schema.org có hỗ trợ.

Ví dụ, khi bạn hỗ trợ Schema Markup cho một trang web thì trên đầu trang web bạn sẽ khai báo các dòng code ứng với Structured Data Type có hỗ trợ, ví dụ về code và cách dữ liệu đánh dấu theo chuẩn Schema được hiển thị:

Đối với WordPress, có một số plugin cho phép bạn tích hợp Schema Markup cho các nội dung trên Website mà không cần phải hiểu về code hay phải tự chèn code. Chúng ta sẽ đề cập các plugin này ở phần dưới bài viết.

Các loại nội dung mà Schema.org có hỗ trợ rất nhiều, bao gồm tổ chức, dịch vụ, sản phẩm, khóa học, phim ảnh,…., bạn hãy xem danh sách ở đây:

Schema Type Full List

Ứng dụng của Schema Markup

Schema Markup chính là phương thức đánh dấu loại dữ liệu trên Website, nhờ đó các công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được loại dữ liệu chính xác và qua đó có thể hiển thị ‘sinh động’ hơn, giúp người tìm kiếm thấy ngay được các thông tin hữu ích ngay trên Trang kết quả tìm kiếm Google SERP!

Việc hiển thị sinh động các thông tin cũng tạo ấn tượng tốt hơn đối với người tìm kiếm, và giúp tăng tỉ lệ click vào các nội dung được hiển thị đó.

Service Schema

Ví dụ bạn tìm cuốn sách nổi tiếng của Brene Brown là Rising Strong, thì có 2 loại nội dung được đánh dấu với Schema Markup ngay ở trang kết quả tìm kiếm của Google là:

 • Review Schema Markup: với một rating snippet hiển thị ngay dưới tiêu đề, cái này sẽ hiển thị ở bất cứ trang nào viết về (hoặc bán) cuốn sách này, miễn là trang đó có tích hợp tính năng Review cho phép người dùng đánh giá (rating) và tính năng này code theo đúng chuẩn Review Schema Markup.
 • Book Schema Markup: định dạng markup này sẽ giúp hiển thị sách đầy đủ các thông tin liên quan như tác giả, tiêu đề, thể loại, lượt thích/ không thích… Nếu sách nổi tiếng, được người dùng quan tâm nhiều và đánh giá tốt, thì Google sẽ đặc cách hiển thị ở dạng Featured như hình bên dưới.

Về năng Rating Snippet – Review Schema Markup

Review là một thuộc tính (property) hỗ trợ cho các loại nội dung như Sách, Phim ảnh, bài viết…

Rating Snippet sẽ hiển thị bên dưới tiêu đề trong trang kết quả tìm kiếm SERP. Nó là tính năng vàng trong Marketing Online để biểu thị chất lượng nội dung, sản phẩm một cách khách quan nhất!

Và …

Trong thời gian dài Review Markup – Rating Snippet trên Google SERP đã bị lạm dụng để trở thành công cụ marketing ‘self-serving’ của hầu hết các Websites.

Ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân Google siết chặt việc hỗ trợ Rating snippet trên Google SERP và sau đó là cách chúng ta lấy lại niềm tin của Google.

c. Self-Serving là gì?

Self-Serving là tự đánh giá, cố tình rating các nội dung của mình nhằm đánh bóng nó với người đọc & khách hàng.

Các giá trị của rating ‘self-serving’ không có giá trị tham khảo cao, không giúp gì được cho cộng đồng mà còn trở thành công cụ đánh lừa – tự đánh bóng nội dung, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Chúng ta có thể dễ dàng thêm tính năng rating vào Website, và áp dụng Schema Markup cho nó – và chúng ta có thể tự  đánh giá nội dung, sản phẩm của chính mình nhiều lần, thậm chí có thể can thiệp vào đánh giá của người khác bằng cách sửa giá trị trong database của Website.

Với WordPress, chỉ cần cài plugin kk Star Rating, là chúng ta có ngay tính năng reviews trong đó cho phép một người review nhiều lần, bạn có thể tự rate cho mình 1000 lần 5 sao hoặc rate cho đối thủ 10.000 lần 1 sao (nếu họ không bật tính năng mỗi IP chỉ được rate 1 lần).

Self-Serving là gì

Trái ngược với Self-Serving là Public-Serving Rating/ Reviews: tức đánh giá thực sự từ người dùng, từ khác hàng…

Trong một thời gian dài, Google SERP đã hiển thị rating snippet cho bất kỳ nội dung nào như thế, bất chấp đánh giá thực hiện bởi người đọc, người xem (blog, movie, book…) khách hàng thực sự (product, service) hay đánh giá từ ‘self-serving’.

Từ nay không còn nữa….

Làm sao để qua mặt Google?

Bây giờ là thời đại của trí tuệ nhân tạo, Google áp dụng AI cho mọi dịch vụ của mình, tất nhiên bao gồm Google Search Engine, Google reCAPTCHA, …

Google RankBrain

Với dữ liệu người dùng khổng lồ nhất thế giới và các công nhệ AI ngày càng thông minh hơn, Google không khó khăn gì phát hiện loại rating nào là ‘self-serving’.

Ví dụ bạn có một bài viết chỉ có 100 người đọc thực sự nhưng có đến 70 ratings  thì khả năng ‘self-serving’ 99% . Số User được Google tính trừ các User từ Fake IP, những User dùng chung một IP xem nhiều lần,…

Self-Serving Reviews has died?

Vậy self-serving rating có còn giá trị sử dụng nữa không? Có và cũng không:

 • Self-Serving Reviews/ Rating: không còn giá trị nếu bạn muốn nội dung hiển thị kèm rating snippet trên Trang kết quả tìm kiếm của Google (Google SERP).
 • Đối với người vào Website: self-serving rating cũng có giá trị giống như ‘public self-serving rating’, hiển thị thông tin đánh giá sẽ giúp bạn gây ấn tượng hơn với người dùng, vì đa số họ không thể biết đó là ‘selft-serving’ hay ‘public-serving’.

Vì sao Mất Rating trên Google SERP hàng loạt?

Đến đây bạn chắc tự hỏi, sao nhiều bài viết của tôi có nhiều rating thực sự từ người dùng mà Google SERP lại không hiển thị rating snippet?

Google hiếm khi giải thích lý do với người dùng khi họ cập nhật thuật toán tiềm kiếm và cập nhật đó tác động khác nhau tới nhiều Website.

Google không bao giờ ‘điều trần’ với người dùng .. ờ hồi đó flow tao thế này, lời mày thế kia (-_-) ….

Nhưng, theo đánh giá của MOZ, hầu hết các danh mục nội dung đều chịu sự tác động nhiều hay ít, từ 6% -> 46% bị mất Rating Snippet trên Google SERP sau tháng 9/2019.

mất rating bài viết trên Google SERP

Trong đó 2 danh mục marketing online khủng khiếp nhất là ngành tài chính (Finance) và Bất động sản (Real Estate) bị ảnh hưởng nhiều nhất, gần 1 nửa bị mất Rating Snippet.

Xem chi tiết bài viết – Google Star Drop ở MOZ

Chúng ta có bị oan không? Khi mất rating snippet dù có nhiều rating từ người dùng thực sự? Có lẽ không oan 100%.

Google dùng AI để phát hiện Self-Serving Reviews, nên chỉ cần bài viết, sản phẩm có Self-Serving 1 lần, hoặc nó chưa đủ ‘chất’ để Google xem các đánh giá là đáng để hiển thị Rating snippet trên Google SERP, thì chúng ta phải chấp nhận theo ý chị Google thôi!

d. Phương pháp mới Hiển thị Star Rating trên Google SERP

Căn cứ vào việc vẫn còn rất nhiều nội dung được hiển thị rating snippet trên Google SERP, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng nếu sống tốt – Google sẽ không từ chối chúng ta.

Give back
Meghan Vogel carries foe to finish line

Nếu bạn chỉ cần xuất hiện Reviews ở trên trang web, không quan tâm Google có hiển thị rating snippet hay không, thì chẳng cần làm gì cả.

Nếu bạn muốn trong tương lai Google SERP sẽ hiển thị rating cho bài viết, sản phẩm của bạn, thì hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

Tích hợp Review Schema cho nội dung Google hỗ trợ Rating Snippet

Google hiện nay không hỗ trợ Rating Snippet cho các loại như: bài viết thông thường, trang hay danh mục thông thường.

Thông thường ở đây là kiểu tích hợp Review Schema Markup tùy tiện cho mọi trang bằng code hoặc plugin (như WordPress là kk Rating plugin).

Google SERP sẽ không hỗ trợ Rating Snippet cho loại Website thuộc 2 danh mục này:

 1. LocalBusiness: Schema Markup cho Local Business vẫn còn hỗ trợ và được hiển thị đúng kiểu trên Google SERP, nhưng rating snippet sẽ không xuất hiện trên loại nội dung này nữa dù bạn có tích hợp tính năng rating cho nó. Ví dụ Local Business là chi nhánh ngân hàng, chi nhánh cửa hàng điện máy, nhà hàng, khách sạn…
 2. Organization: tương tự với LocalBussiness, Google vẫn hiển thị Website các tổ chức theo đúng Schema Markup của Organization, nhưng không hiển thị rating snippet cho loại này. Ví dụ Organization là Trường học, tổ chức phi chính phủ, cơ quan nhà nước, câu lạc bộ…

Google chỉ còn hỗ trợ Review Schema – Rating Snippet cho các loại nội dung trong danh sách bên dưới:

(*) Trước đây các plugin tích hợp Reviews Schema – Rating Snippets thường để mặc định Structured Data Type là CreativeWork, lưu ý, hiện tại Google sẽ không hỗ trợ Rating Snippets cho kiểu data này nữa, mà chỉ hỗ trợ kiểu tương tự là CreativeWorkSeries, vậy bạn cần cập nhật lại cho đúng nhé (xem cách cập nhật ở phần bên dưới).

Đầu tư chất lượng nội dung

Mặc định thì các trang web uy tín, các dịch vụ, shop bán hàng lớn, không dùng self-serving và đã được Google công nhận thì việc hiển thị Rating Snippet sẽ diễn ra rất tự nhiên:

 

Nhưng với các Website nhỏ hơn, thì trước hết bạn cần đầu tư nội dung thật tốt, sau đó update cách tính năng rating hoạt động, xóa bỏ tàn dư của ‘self-serving’ nếu đã dùng trước đó, thì chắc chắn Google sẽ cập nhật lại rating snippet – đúng như giá trị nó hướng đến.

Dùng tính năng Rating trong sáng

Vì Google với AI ‘thần sầu’ đã kill ‘self-serving rating’ nên chúng ta cần phải kiên quyết nói không với self-serving nếu muốn một bài viết/ trang nào đó có rating snippet trên SERP.

Nói thì dễ còn làm thì khó hơn, vì trước giờ ta vẫn dùng các kỹ thuật tích hợp Review Schema cho phép self-serving rating.

Vậy, bạn cần các việc sau:

Update tính năng Rating

Nếu bạn tích hợp tính năng Tating & Schema Markup thủ công cho Website thì hãy tìm cách update tính năng Rating để người dùng chỉ được đánh giá một lần ứng với mỗi IP.

Với WordPress thì mọi việc dễ dàng hơn vì ta có nhiều plugin hỗ trợ Review Schema Markup.

Tính năng Rating trên Website WordPress

Bạn hãy bật tính năng lọc IP (mỗi IP chỉ được rate 1 lần) nếu đang dùng các plugin rating như kk Rating, Rating Widget: Star Rating System… cách bật thì xem trong link documentation của plugin.

Xóa dữ liệu Rating cũ trên database: dù hơi đau lòng nhưng dữ liệu cũ có thể bị Google AI đánh giá là self-serving, nên bạn cần hỏi tác giả plugin cách xóa dữ liệu rating của một bài viết và xóa nó đi để bắt đầu cập nhật rating từ cộng đồng (public serving rating).

Nếu không xóa dữ liệu rating cũ, bạn vẫn có thể hi vọng AI của Google sẽ tự biết cập nhật các thông tin rating ‘public-serving’ và hiển thị chính xác. Xem chi tiết ở cuối bài viết!

Cập nhật Schema – Rich Snippets Structured Data Type

Theo nhiều thông tin từ người dùng WordPress, kiểu Structured Data Type cũ để hỗ trợ Reviews Schema trên page, post là CreativeWork đã không còn được hỗ trợ Rating Snippet, mà chỉ hỗ trợ kiểu CreativeWorkSeries . Bạn có thể thấy rất rõ trong danh sách hỗ trợ Rating Snippets của Google đề cập ở phần trên.

Do đó, đầu tiên bạn cần thử kiểm tra bằng cách nhập link một bài viết/ trang có rating sẵn, và kiểm tra nó trực tiếp bằng Tool của Google:

Google Structured Data – Testing Tool

Nếu có báo lỗi, tức là kiểu Structured Data Type bạn khai báo cho Reviews Schema Markup không đúng.

CreativeWorkSeries Schema Markup

Bạn hãy khai báo lại CreativeWork thành CreativeWorkSeries sau đó xóa caching (nếu dùng plugin caching) và Test lại nhé, như vầy là OK:

Cập nhật Structured Data Type CreativeWorkSeries

 

Lưu ý về kk Star Ratings

Ngày 21/10/2019, sau khi nhận nhiều phản hồi về phiên bản 3 quá nhiều vấn đề (cả việc dùng Schema Structured Data Type cũ) thì tác giả của kk Star Rating đã rất cầu thị khi thông báo đang làm việc hết công suất để nâng cấp và sẽ phát hành version 4 hoàn thiện hơn vào thời gian tới.

Ngày 26/10/2019, kk Star Rating đã ra phiên bản mới 4.0 để update Structured Data Type, bạn không phải tự chọn nữa mà plugin đã cấu hình sẵn. Phiên bản mới này không dùng CreativeWorkSeries nữa mà tự add các Data Type thích hợp (và cho phép bạn tùy chọn cấu hình Data Type).

Việc hỗ trợ Structured Data Type của kk Star Ratings 4.0 vẫn còn đang ở giai đoạn đầu – chưa biết hiệu quả ra sao, hiện tại nhiều người dùng report phiên bản 4 lỗi khi site có dùng các plugin tăng tốc caching. Nên để an toàn, bạn nên dùng lại phiên bản 3 và chọn Structured Data Type là CreativeWorkSeries, như hướng dẫn bên dưới:

Link tải kk Star Rating version 3 tại đây!

Nếu bạn dùng kk Star Rating bản 3 thì khi cài đặt, mặc định Structured Data Type vẫn là kiểu cũ CreativeWork, do đó, bạn cần cập nhật lại ngay!

Cấu hình Structured Data Type trong mục Rich Snippets như hình bên dưới (bản 2 & 3):

Cập nhật Schema Structured Data Type

Nếu dùng các plugin hỗ trợ Rating Snippets khác, bạn cũng cần khai báo lại nếu Structured Data Type bị lỗi!

Dùng plugin Schema Markup chất lượng

Các plugin miễn phí kể ở trên chủ yếu hỗ trợ tính năng rating cho trang, bài viết nhanh chóng, việc chúng miễn phí và sử dụng trên hàng triệu Website – với mục đích self-serving có thể khiến Google đưa các plugin này vào diện tình nghi (cụ thể là cách tích hợp Review Schema markup của chúng).

Cách tốt nhất là bạn đầu tư cho các plugin hỗ trợ Schema Markup toàn diện như Schema by Heshan, All in One Schema Markup (WP Schema by BrainStorm Fore)… đây là các plugin theo sát Schema.org nhất nên rõ ràng ít có khả năng bị Google ngược đãi.

 

HỖ TRỢ Schema Pro cho WPBQ Membership

Nếu bạn là Members của wpbanquyen.com, sẽ được dùng WP Schema Pro của BrainStorm Force kích hoạt bản quyền auto update.

 

VHW Team cũng đang xây dựng một minicourse hướng dẫn tích hợp các loại Schema Markup cho blog, shop bán, hàng, books, course…

VIP Bundle: Khóa học Pro WP Master & Thư viện WP bản quyền

Thư viện WordPress bản quyền

e. Google SERP bắt đầu cập nhật lại Star Rating cho Public-Serving Ratings

Có vẻ sau đợt truy quét self-serving rầm rộ vừa rồi, Google đã bắt đầu cập nhật trở lại star rating cho các bài viết – page có lượng public-serving rating cao, cũng như có giá trị nội dung được Google đánh giá tốt.

Bằng chứng là trên các blog nổi tiếng (và cả blog nhỏ như vuihocweb.com) các bài viết nổi bật nhất, được rank tốt và nhận sự quan tâm nhiều của cộng đồng trong thời gian dài đã bắt đầu xuất hiện Star Rating snippet trở lại trên Trang kết quả tìm kiếm Google SERP, ví dụ của blog VHW là một số bài viết tiêu biểu, được cộng đồng ủng hộ trong thời gian dài:

Bài viết hướng dẫn đăng ký VPS Miễn phí (thực ra gồm nhiều series nhỏ):

VPS Free - VPS Miễn phí tốt nhất

Bài viết về thẻ VISA là gì – Hướng dẫn Làm thẻ VISA:

Làm thẻ VISA - Thẻ VISA là gì

Hay bài chia sẻ kinh nghiệm về theme nulled:

Theme Nulled

Nhiều bài viết khác – được VHW blog đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu và chia sẻ, cũng được Google SERP cập nhật lại star rating snippets.

Theme chuẩn SEO

Sách học Web Design

Vậy nên, các bạn sau khi kiểm tra cập nhật lại Structure Data Type thì hãy đầu tư cho nội dung và cấu hình lại các plugin Star Rating để ngừng hỗ trợ self-serving rating nhé, xem lại cách làm ở bước D.

Rõ ràng Google đã trở nên rất thông minh và cũng công tâm trong chiến dịch đưa Star Rating Snippets – Review Schema về đúng với giá trị thực sự của nó!

Chúc các bạn thành công!

17279

Khóa học Thiết kế Web WordPress 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký.

Số lượng có hạn, VHW sẽ gởi email thông báo ngay khi khóa học 2022 được mở đăng ký!

28 COMMENTS

 1. Chính xác là lỗi này rồi, mình có thay đổi lại kết cấu khai báo đoạn trích đánh giá trong website. Sau hơn ba ngày website đã được nhu cầu cập nhật này với những đánh giá ở dưới bài viết. cảm ơn bạn đã chia sẻ!

 2. Thanks Quỳnh đã chia sẻ, đọc rất hữu ích cho bản thân mình. Bổ sung là vụ dùng đoạn trích đánh giá này cũng nên note cho mọi người tránh hiểu nhầm rằng website nào cũng phù hợp để hiển thị đánh giá sao. Dùng không cẩn thận đôi khi còn dính tác vụ thủ công từ Gồ.

 3. Đã có phiên bản 4.1.3 rồi. Admin chuột bạch cho anh xem “dựa bóng” nhé.
  Update: bản 3.1.2 mình dùng cho trang thdigi.com cũng không còn thấy hiển thị rating trên search nữa rồi.

 4. Góp ý bài viết cho bác. Với keyword mình search vào website bạn là cách sử dụng kk ratings nhưng hướng dẫn hơi dài và lan man! Và nó cũng update mới rồi không còn như hướng dẫn nữa bác ạ!

  • Cảm ơn bạn đã góp ý!
   Bài viết hướng dẫn KK Rating phiên bản cũ, mục đích để bạn nào dùng KK rating mới mà không hiển thị rating trên GG Serp, có thể thử lại với phiên bản KK rating v3.
   Phiên bản mới mình có check trên một số blog, nhưng không hiệu quả như kk rating v3 hay v2.

  • Mình đang thử trên niche site, nhưng chưa thấy update trên Google SERP, trong khi dùng v3 và v2 với Structure CreativeWorkSeries thì một số blog đã update lại rating (cả VHW Blog).
   v4 có khá nhiều tính năng hay, nhưng không biết nó có hiệu quả không. Mình đang thử dùng một số plugin khác.
   Nhìn chung Google SERP không còn hiển thị Rating snippet dàn trải nữa, hiện những cái được nhiều người dùng rate thuật sự nó mới hiểu thị.

 5. cái “CretiveWorkSeries” thực ra vẫn rất kén trên google.
  Qua theo dõi thì mình thấy loại “Product” vẫn nhanh hiển thị nhất.
  Cái Howto thì nghe tác giả của plugin Rate my post nói là rất khó triển khai, và ổng có thể làm được nếu muốn, nhưng phải là làm plugin hoàn toàn mới.

 6. KK star rating sau khi cập nhật lên phiên bản 4.0 và test với Google Structured Data thì mất luôn rating nhé các bạn. Các bạn kiểm tra xem

 7. Lại 1 bài viết siêu kinh điển và “rất nóng”.
  Mà đoạn này trong bài viết bị nhầm nè VHW.
  https://imgur.com/CXjYO1S

  Cập nhật lần này của Google là quá đúng. Làm SEO cũng cần nhanh nhạy, đây chính là cơ hội của 1 số website vươn lên.
  Mình thấy người ta hay dùng kk rating, nó mặc định để CretiveWorks, giờ sửa thành CretiveWorkSeries và update trên Search console mấy bài quan trọng là ổn. He he.
  Mình dùng plugin “Rate my Post”, tính năng tương tự, mà thấy được review cao hơn.

  • để chủ động trong việc sử dụng schema hợp lý qua những lần update của google, nên dùng công cụ “Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc” của chính Google để check website nào vẫn đang còn hiển thị, từ đó học hỏi theo.

 8. Mình vẫn dùng kk star rating, cũng bị mất snipet nhưng giờ lại được (mình dùng cho trang hocceo.com). Chỉ cần sửa “CretiveWorks” thành CretiveWorkSeries”. Các bác thử xem sao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here