Chúng ta thường quen với việc dùng VPS để chạy Website hoặc Web Apps, một số ít người dùng VPS như một máy tính thông thường với hệ điều hành Windows hoặc Linux.

So với máy tính thông thường, VPS có ưu điểm rất lớn ở hiệu suất cao – khả năng hoạt động liên tục & đường truyền Internet cực mạnh.

Điều này chỉ có các máy chủ được đặt ở những hệ thống Datacenter chất lượng cao mới so được.

Nhưng chi phí thuê VPS (Máy chủ ảo) rõ ràng rất tiết kiệm so với Thuê máy chủ vậy lý.

Chỉ với $10/ tháng, chúng ta đã có một VPS 2GB RAM, ổ cứng SSD 40GB và kết nối mạng siêu mạnh – online 24/24.

Tham khảo:

Nhận $203 VPS Vultr Free

Việc dùng VPS như một máy tính từ xa tất nhiên không phải nhu cầu thường gặp, nhưng trong nhiều lĩnh vực, nó là giải pháp cực kỳ hiệu quả.

Trong bài viết này, VHW sẽ trình bày & hướng dẫn cài Windows trên Vultr VPS như một máy tính Windows từ xa.

Và hay nhất là bạn có thể tạo hoàn toàn miễn phí!

Bài hướng dẫn khá dài nên VHW tóm tắt sơ qua:

 1. Giới thiệu VPS Windows & tiện ích của nó (khi nào dùng)
 2. Hướng dẫn đăng ký VPS miễn phí Vultr để cài Windows
 3. Chuẩn bị file Windows ISO và Tạo gói VPS để cài qua tính năng Upload ISO
 4. Hướng dẫn bước cài đặt Windows trên VPS Vultr
 5. Hướng dẫn Kết nối & Sử dụng VPS Windows bằng tính năng Remote Desktop
 6. Các phần mềm nên & không nên dùng trên VPS Windows

Các bạn có thể bật Mục lục để xem nhanh các phần.

 

1. Giới thiệu về Windows VPS 

Windows VPS là gì?

Windows VPS là các dịch vụ VPS cho phép khách hàng cài đặt hệ điều hành Windows lên máy chủ ảo (VPS).

Chúng ta có thể cài Windows lên VPS và sử dụng y hệt cách sử dụng trên máy bàn hay laptop thông thường.

Việc kết nối từ xa sẽ thực hiện bằng các phần mềm Remote Desktop – Rất may là tính năng Remote Desktop có sẵn trên Hệ điều hành Windows rồi, ta chỉ cần kích hoạt & kết nối với VPS để sử dụng!

Cài Windows trên VPS có miễn phí?

Khi mua VPS bạn luôn được phép cài HĐH Mã nguồn mở Linux (CentOs, RedHat, Ubuntu…) – và chúng hoàn toàn miễn phí.

Nhưng với Windows, chỉ một số dịch vụ VPS cho phép cài đặt vì HĐH này hoạt động khác Linux – với giao diện đồ hoạ và mã nguồn thương mại nên Windows ngốn tài nguyên máy chủ hơn rất nhiều so với Linux.

Đa số các dịch vụ Windows VPS đều chỉ cho phép bạn cài Windows với phí bản quyền(license) phải trả hàng tháng hoặc theo năm. Một số dịch vụ tặng luôn license nhưng chất lượng dịch vụ lại không tốt.

Vì sao chọn VPS Vultr để cài Windows?

Nhiều dịch vụ VPS Windows khi bạn đăng ký sẽ phải trả thêm phí bản quyền (hoặc một số nhà cung cấp sẽ miễn phí bản quyền).

Nói chung với các VPS cao cấp – mua riêng VPS Windows đắt hơn nhiều so với VPS Linux.

Vultr có cung cấp dịch vụ Windows VPS ‘chính thống’ – Tức bạn có thể mua VPS thông thường – chọn cài các phiên bản Windows do Vultr cung cấp – với phí bản quyền là $16/ tháng!

Chi phí này quá đắt trừ phi chúng ta cần dùng dịch vụ Windows VPS chuyên dụng.

Cài Windows VPS miễn phí qua tính năng Upload ISO

Vultr có một tính năng cực hay là Upload ISO – Tức cho phép người dùng upload một file ISO bất kỳ để cài đặt trên VPS. File ISO này có thể là một phiên bản đặc dụng của HĐH Linux, hoặc Windows… tùy chúng ta chọn lựa.

Vultr cung cấp tính năng Upload ISO để tăng thêm sự tự do cho người dùng – chứ không phải họ cung cấp để chúng ta cài Windows mà không phải trả phí bản quyền hàng tháng.

Nhưng, việc cài Windows qua Upload ISO dễ dàng & không gặp bất cứ phản ứng nào từ Vultr – Nên chúng ta sẽ tận dụng nó!

Về bản quyền Windows?

Nếu dùng Windows crack – khi bị phát hiện tài khoản sẽ bị ban vĩnh viễn – Vì nhà cung cấp dịch vụ VPS có thể sẽ đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý nếu để khách hàng cài phần mềm vi phạm bản quyền trên máy chủ!

Nên cách an toàn nhất là dùng bản Windows gốc do Microsoft cung cấp và kích hoạt key bản quyền (key có thể xin xỏ được trên một số diễn đàn IT ở VN, dễ nhất là Windows 10).

Cách thứ 2 là dùng Windows dạng Free trial (thời gian dùng thử), hiện nay thời gian Free trial tối đa là 90 ngày – với bản Windows 10 Enterprise Evaluation.

Sau thời gian dùng thử, ta xóa VPS và tạo lại VPS mới – cài lại để dùng thử 90 ngày nữa… cứ thế mà xài thôi!

Lưu ý về Windows Evaluation!

Nếu bạn dùng bản Enterprise Evaluation thì lưu ý đây đích thực là bản dùng thử – tức sau 90 ngày nó tự hết hạn thì bạn không thể dùng tiếp mà phải cài lại để dùng thử tiếp 90 ngày. Không hề có giải pháp nào để kích hoạt Bản Windows này!

 

2. Các tiện ích của Windows VPS

Vậy chúng ta cài Windows lên VPS để làm gì? Vì nó nặng hơn Linux, lại chẳng free hoàn toàn?

Nếu chỉ mua VPS để chạy Websites – thì các HĐH nhân Linux như CentOS, Ubuntu… là lựa chọn tốt nhất – Rất nhẹ – bảo mật – sinh ra để chạy Web và Miễn phí hoàn toàn!

Windows VPS chỉ dùng cho một số trường hợp:

 • Bạn muốn dùng một máy tính Windows từ xa
 • Bạn cần cài Windows Servers để chạy các Website viết bằng .NET (độc quyền của Microsoft)
 • Bạn muốn chạy các ứng dụng cần kết nối mạng liên tục như upload/ download, chạy các tool SEO, phần mềm kiếm tiền online,  hay cày Game …

Bỏ qua trường hợp cần chạy Website công nghệ .NET, chúng ta sẽ thấy điểm mạnh nhất của Windows VPS chính là kết nối Internet liên tục – ổn định & mạnh mẽ – điều mà máy tính Windows cá nhân – hay ở công ty – hầu như không thể so sánh được.

 • Bạn cần chạy một phần mềm & game… có thể hoạt động liên tục 24/7/365? OK
 • Bạn cần kết nối với các hệ thống khác để cập nhật dữ liệu liên tục? OK
 • Bạn cần upload/ download số lượng lớn – dung lượng khủng – vượt quá băng thông bình thường của mạng Internet gia đình & công ty? OK

….

Ngoài những nhu cầu ‘chính đáng’ thì VPS Windows được dùng rất phổ biến trong cộng đồng kiếm tiền online. Có rất nhiều cách kiếm tiền ‘Black Hat’ bằng cách chạy các phần mềm trên VPS Windows.

Trong cộng đồng Black Hat SEO thì dùng Windows VPS để treo các Tool SEO để tạo traffic ảo cũng được áp dụng rộng khắp.

VHW không nói nhiều về các nhu cầu đó – bạn có thể tìm hiểu dễ dàng trên Google hoặc thăm các forum về SEO và MMO.

Trong bài viết này – VHW nói về ưu điểm nhỏ nhưng rất hữu ích của Windows VPS Vultr: download & upload với tốc độ siêu nhanh!

Các dịch vụ VPS cao cấp như Vultr, DigitalOcean, Linode.. đều dùng hệ thống máy chủ ở các trung tâm dữ liệu Điện toán đám mây hiện đại bật nhất thế giới – Nên tốc độ kết nối – truyền tải dữ liệu không có hệ thống Internet gia đình – đô thị & công ty nào có thể bì được!

 • Bạn cần tải một Videos chất lượng cao từ Youtube? OK!!!
 • Bạn cần tải một Video Stock từ Envato Elements nặng 30GB? OK!!!
 • Bạn muốn upload một file Mockup Photoshop nặng 10GB lên Google Drive? OK!!!

…. Bạn có thể tải cả kho đồ họa & video – phim… vài trăm GB về và upload lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Adrive, Mega… chỉ trong vài chục phút.. thay vì phải làm cả ngày nếu dùng máy tính Windows thông thường.

 

3. Hướng dẫn Đăng ký VPS Free Vultr

Vultr luôn có các chương trình tặng Credits cho người dùng mới. Tùy vào thời điểm mà bạn có thể nhận từ 1 tháng đến 11 tháng VPS miễn phí!

Có 2 cách đăng ký tài khoản & nhận VPS miễn phí tại Vultr: bằng thẻ ghi nợ Debit Card của Visa/ MasterCard… hoặc bằng Paypal.

Nếu bạn chưa có thẻ Visa Debit hoặc Paypal thì tham khảo 2 bài viết ở đây để có thể có một thẻ Visa Debit và tài khoản Paypal trong vòng nửa ngày:

Điều tuyệt vời là chúng ta có thể tạo 2 tài khoản để nhận VPS miễn phí tại Vultr, một bằng Thẻ Visa Debit, hai là bằng Paypal.

Tất nhiên các thông tin đăng ký phải khác nhau để tránh bị block tài khoản.

VHW khuyên các bạn đừng đăng ký cả 2 cùng lúc, vì số Credits Vultr tặng miễn phí thường có hạn sử dụng cố định: 1 tháng đến 12 tháng, nếu bạn đăng ký cả 2 tài khoản nhưng không khai thác hết thì số Credits sẽ tự mất sau khi hết hạn.

Các bạn hãy đăng ký trước một tài khoản để nhận Free Credits của VPS Vultr theo bài hướng dẫn dưới đây, các chương trình khuyến mãi của Vultr sẽ luôn cập nhật mới nhất:

Hướng dẫn đăng ký VPS miễn phí Vultr

 

4. Hướng dẫn Cài Windows trên VPS Vultr

Sau khi đăng ký và nhận được Credits miễn phí từ Vultr, chúng ta có thể tiến hành tạo gói VPS mình muốn, nếu bạn cần chạy Website, hãy tạo VPS và chọn Hệ điều hành nhân Linux như Ubuntu hay CentOS, hãy tham khảo bài hướng dẫn:

Hướng dẫn tạo VPS Vultr trong 5 phút

Trong bài này chúng ta cài HĐH Windows để sử dụng như một máy tính từ xa, nên các bước cần làm cụ thể là:

 1. Upload file ISO của bản cài đặt Windows lên Vultr
 2. Tạo gói VPS thích hợp & chọn cài Windows từ bản ISO đã upload
 3. Xác nhận tạo VPS & tiến hành cài đặt Windows tương tự cách cài thông thường
 4. Thiết lập Remote Desktop để kết nối từ xa với VPS Windows, thay vì thao tác trên giao diện Console của Trình duyệt Web.
Yêu cầu hệ thống VPS Windows

Để chạy ổn HĐH Windows 7, 8, 10 hay Windows Servers chúng ta cần ít nhất 2 GB RAM và 20 GB dung lượng ổ cứng trống, nên gói VPS tối thiểu là gói Vultr $10/ tháng, cấu hình:

2 GB RAM – 1 CPU – 40 GB ổ cứng SSD – 2000 GB Banwidth

Để dùng mượt – chạy nhiều ứng dụng như Game, Tool SEO thì bạn cần cấu hình cao hơn, từ 4GB RAM trở lên.

Về location, tức Datacenter đặt máy chủ VPS, để kết nối từ xa qua Remote Desktop mượt mà chúng ta phải chọn location gần nhất, ví dụ bạn ở VN thì chọn location Singapore hay Tokyo là tốt nhất!

Về phiên bản Windows, VPS Vultr hỗ trợ tốt mọi phiên bản Windows từ Windows 7 trở lên. Nhưng bạn cần lưu ý về bản quyền. Trong năm 2019, bản quyền Windows có thể tóm tắt như sau:

 1. Windows 7 và Windows Server 2008: hơi khó tìm key kích hoạt, nếu có thể bạn hãy liên hệ các bạn chuyên hỗ trợ key giá rẻ yên tâm hơn là search trên mạng.
 2. Windows 10 và Windows Server 2012 & 2016: dễ tìm key kích hoạt online (dạng key retail – tức key bán lẻ số lượng lớn).
 3. Windows 8 & 8.1: ít dùng, Windows 10 là sự thay thế quá tốt.
 4. Về thời gian Free trial (dùng thử): nhiều nhất là Windows 10 Enterprise Evaluation- thời gian dùng thử 90 ngày!

Các phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit đều OK, nhưng lưu ý 64 bit cần cấu hình cao hơn, một số phần mềm yêu cầu hệ thống 64 bit, nên bạn lưu ý chọn phiên bản phù hợp nếu cần chạy các Tool hay Game yêu cầu hệ thống 64 bit.

Chuẩn bị phiên bản Windows thích hợp

Một lưu ý là khi bạn cài đặt Windows qua file ISO thì sẽ có phần cài Drive hệ thống, bản Windows bạn upload cần tích hợp sẵn Driver phù hợp, chứ không phải bản Windows nào cũng có sẵn Drive.

Windows phải tích hợp Drive

Hiện nay, các file ISO của bạn Luân Trần (blog CanhMe) rất chuẩn, có tích hợp sẵn VirtIO Drivers để chọn trong quá trình cài, nên VHW sẽ dùng bản Windows này.

Luân Trần có đầy đủ file ISO của các bản Windows phổ biến, bạn có thể gởi email về support@hocvps.com với tiêu đề Xin file ISO Windows để được chia sẻ.

Xin Windows 10 ISO

Vì vấn đề băng thông nên HocVPS sẽ đổi link vào 24h mỗi ngày, nên khi các bạn nhận link, cần dùng để upload ngay! Xem chi tiết cách upload ở ngay bên dưới!

Bắt đầu thôi:

Bước 1 – Upload File ISO bản Windows cần cài

Sau khi có Credits trong tài khoản, bạn login vào trang Quản trị rồi chọn Upload ISO:

Upload ISO Windows lên Vultr

Vultr không hỗ trợ upload trực tiếp từ máy tính, mà bạn cần có file ISO trên mạng – với link trực tiếp để Vultr tải về VPS!

Sau khi nhận được email gởi link từ support@hocvps.com, bạn copy link bản Windows cần cài và dán vào ô Remote URL và chọn Upload:

Upload Windows ISO bằng Direct link

Đợi một lúc quá trình upload hoàn thành (Available) – ta có thể tiến hành tạo VPS & bắt đầu cài đặt Windows!Upload Iso Windows thành công

Bước 2 – Tạo một gói VPS & chọn cài từ File ISO

Đăng nhập vào Vultr, chọn Deploy New Server:

Tạo VPS Vultr

Có nhiều loại VPS khác nhau như máy chủ hiệu suất cao, lưu trữ…, nhưng VSP thích hợp nhất là Cloud Compute (VC2).

Mục 1 – Server Location như đã nói nếu ở VN ta sẽ chọn location Tokyo hoặc Sing để kết nối nhanh hơn.

Chọn loại VPS và location Vultr

Mục 2 – Server Type, có nhiều tùy chọn, chúng ta cài Windows tự do, không trả phí License hàng tháng cho Vultr nên sẽ chọn file ISO HĐH Windows vừa upload để cài.

Các file ISO sau khi upload vẫn ở tab ISO để chúng ta dùng khi cài lại hay cài trên VPS mới.

Chọn File ISO Windows VPS Vultr

Mục 3 – Server Size – là tài nguyên gói VPS, chúng ta tạo ít nhất gói 2GB RAM trở lên:

Chọn cấu hình VPS để cài Windows trên Vultr

Mục 4 – Additional Features là các tùy chọn bổ sung, cái đáng giá duy nhất là tự động Backup – phí chỉ $2/ tháng, bạn có thể chọn nếu VPS có các dữ liệu quan trọng.

Mục năm là tên Hostname và Nhãn VPS – Đặt sao tùy bạn.

Cuối cùng Nhấp Deploy Now để tiến hành khởi tạo:

Deploy VPS Vultr cho Windows

Chờ đợi khoản 3 -> 10 phút để Vultr setup gói VPS cho bạn:

Khởi tạo VPS Vultr

Sau khi hoàn thành – Bạn có thể phải đợi thêm vài phút để quá trình khởi động File ISO Windows hoàn tất mới truy cập được giao diện Console!

Lưu ý, khi Windows chưa cài xong, ta không thể kết nối từ xa bằng Remote Desktop, mà phải dùng giao diện Console của trình duyệt web – nên việc thao tác lúc này khá chậm!

Mở Console và tiến hành cài đặt Windows như trên các máy tính thông thường:

Mở Console để cài Windows trên Vultr

Như hình bên dưới:

Cài Windows trên giao diện Console VPS Vultr

Bước 3 – Cài đặt Windows trên VPS Vultr qua Console

Y hệt quá trình cài Windows trên PC hay Laptop, việc cài đặt Windows trên Vultr VPS cũng đầy đủ các quá bước, nhưng thêm bước chọn Driver (đã tích hợp trên File ISO, chỉ cần load)!

Vì quá trình cài đặt khá dài, nên VHW xin tóm tắt theo hình. Lưu ý suốt quá trình cài đặt – một số thời điểm màn hình ở trạng thái đen thui – nhưng mọi thứ vẫn đang chạy – các bạn cứ kiên nhẫn chờ nhé.

Step 1 – 2 – 3 – 4 làm như hình bên dưới

Step 5 – 6 – 7 – 8:  Cài đặt VirtIO Driver tích hợp trong ISO

Step 9 – Bắt đầu cài Windows lên ổ cứng SSD

Step 10 – Chọn Express Settings để thiết lập nhanh

 

Step 11 – Chọn Kết nối

Chọn kết nối local chúng ta sẽ không cần tạo Account online trên Microsoft, mà chỉ cần tạo một tài khoản mới ngay trên VPS Windows ( Step 12 bên dưới).

Step 12 – Tạo Administrator Account – Rất quan trọng

Bước này tạo tài khoản Quản trị cao nhất – Administrator, bạn lưu ý đây sẽ là thông tin dùng để kết nối với Windows VPS qua Remote Desktop trên máy tính của bạn.

Nên cần phải gõ cẩn thận tên tài khoản và password, ghi nhớ để dùng Remote Desktop ở phần tiếp theo!

Step 13 – Networks

Bước này bạn chọn No hay Yes cũng được!

Xong rồi!

Giờ chúng ta đã có Windows trên VPS, dùng như mọi máy tính khác. Tất nhiên, dùng Console của trình duyệt web để điều khiển Windows cực kỳ chậm.

Nên chúng ta sẽ dùng tính năng Remote Desktop trên máy tính Windows của bạn để kết nối và dùng Windows trên VPS nhanh hơn!

 

5. Hướng dẫn kết nối Windows VPS bằng Remote Desktop

Remote Desktop là gì?

Remote Desktop là một tính năng (Services) trên hệ điều hành Windows – cho phép bạn có thể kết nối và điều khiển một máy tính Windows này từ một máy tính Windows khác.

Remote Desktop là giải pháp sử dụng Máy tính Windows từ xa rất hiệu quả, nhanh & có tính bảo mật cao. Về nguyên tắc, bạn có thể kết nối và điều khiển mọi máy tính Windows từ xa từ máy tính Windows bạn đang sử dụng.

Hai máy phải có kết nối mạng (nội bộ hoặc Internet) và cần 2 điều kiện để kết nối:

 1. Máy Windows bạn muốn kết nối tới (VPS Windows) phải Bật chế độ Cho phép User Kết nối từ xa qua Remote Desktop.
 2. Máy Windows bạn dùng để kết nối (Laptop hay PC của bạn) phải có địa chỉ ip & User Account trên máy tính kia. Các thông tin này sẽ nhập vào Trình Remote Desktop Connection để tiến hành kết nối và sử dụng VPS Windows từ Laptop/ PC.

Vậy nên để thiết lập Remote Desktop, ta tiến hành 2 bước sau:

Bật tính năng cho phép Remote Desktop trên Windows

Lưu ý: Tiến hành trên máy tính cần điều khiển từ xa – trong trường hợp của chúng ta là VPS Windows vừa tạo.

Tất cả các bản Windows đều mặc định tắt tính năng cho phép Remote Desktop, nên để kết nối tới máy tính nào, ta phải bật lại tính năng này trên máy đó trước.

Tùy vào phiên bản Windows mà mục Remote Desktop mở bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng tất cả đều nằm trong Control Panel -> System & Security -> System!

Vì chưa thể dùng Remote Desktop nên để làm các thao tác bên dưới, bạn phải login vào trang quản trị VPS và mở trình Console để xử lý trên cửa số trình duyệt.

Mở Console để cài Windows trên Vultr

Cho phép Remote Desktop trên Windows 7

Ở Windows 7 thì dễ, vào Control Panel -> System & Security -> System.

Bạn có thể vào nhanh mục này bằng cách vào My Computer, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Mở Remote Desktop trên Windows 7

tìm Remote Desktop

Sau đó chọn như bên dưới để cho phép Kết nói từ xa chế độ Bảo mật:

Allow Remote Desktop - bảo mật

Lưu ý, mặc định thì chỉ có tài khoản Administrator được kết nối qua Remote Desktop.

Nếu bạn muốn cho phép User khác kết nối từ xa, hãy chọn Select Users để thêm User vào danh sách được Remote Desktop (User này phải được tạo trước đó).

Cho phép Remote Desktop trên Windows 8 & 10

Ở Windows 8 & 10, hệ thống Start Menu được cải tiến theo kiểu làm cho mọi thứ phức tạp hơn, nên việc tìm mục Control Panel cũng hơi rối, cách nhanh nhất là gõ Control Panel vào ô tìm kiếm.

Bạn có thể Mở File Explorer, nhấp chuột phải vào This PC và chọn Properties để truy cập nhanh Control Panel -> System & Security -> System tương tự Windows 7:

Remote settings trên Windows 10

Để chọn kết nối từ xa bảo mật, chọn như hình bên dưới nhé:

Tương tự Windows 7, mặc định chỉ cho phép Administrator kết nối, nếu cần chọn Users khác hãy nhấp vào nút Select Users rồi thêm User vào danh sách được phép!

Kết nối từ xa bằng Remote Desktop Connection

Sau khi bật chế độ cho phép Remote Desktop trên Windows VPS, chúng ta có thể kết nối và sử dụng nó bằng ứng dụng Remote Desktop có sẵn trên bất kỳ máy tính Windows nào khác.

Trong trường hợp của chúng ta là kết nối từ Laptop hay PC.

Ứng dụng Remote Desktop Connection có sẵn trên Windows, ta chỉ cần gọi nó ra để nhập các thông tin và kết nối!

Dù Windows 7, 8 hay 10, cách nhanh nhất là gõ Remote Desktop Connection vào ô tìm kiếm rồi mở nó lên:

Mở Remote Desktop Connection trên Windows 10

Sau đó nhập các thông tin cần thiết gồm:

 1. Địa chỉ IP của máy cần kết nối (IP của VPS Windows)
 2. Tên user và password, mặc định dùng thông tin của Adminstrator (Trên VPS Windows). Nếu bạn đã set thêm quyền cho User khác, có thể nhập thông tin của User đó.

IP của VPS Windows bạn xem như bên dưới:

IP VPS Vultr ở đâu

Còn username & password Administrator lúc nãy vừa tạo khi cài Win trên VPS Vultr. Bạn còn nhớ chứ? Quên thì phải tạo thêm một User Administrator khác để kết nối nhé!

Nhập IP vào ô Computer rồi chọn Connect:

Kết nối VPS windows vultr

Thông tin username (Administrator sẽ hiện ra sẵn) bạn chỉ cần nhập Password, tick vào Remember my credentials để lưu thông tin cho các lần Connect sau:

Ket noi Windows từ xa

Nếu kết nối bằng User khác thì chọn Use another account và nhập thông tin mới vào.

Nếu có các thông báo gì hiện ra, cứ chọn Yes để tiếp tục nhé!

Xong, từ bây giờ, bạn chỉ cần mở Remote Desktop Connection thì có thể kết nối trực tiếp tới VPS Windows mà không cần nhập lại thông tin IP hay User/ Pass nữa.

Giao diện Remote Desktop Connection

Tối ưu tốc độ Remote Desktop

Vì điều khiển máy tính Windows từ xa phải qua kết nối mạng, nên sẽ có độ trễ khá rõ so với sử dụng Lap/ PC trực tiếp.

Tùy vào cấu hình máy Windows của bạn cũng như tốc độ Internet bạn đang dùng mà độ trễ – giật lag rất khác nhau.

Tuy nhiên, có một số cách để tối ưu thêm tốc độ kết nối và tốc độ xử lý của VPS Windows.

 • Nếu bạn dùng VPS cấu hình cao, như 8GB RAM thì tốc độ xử lý của VPS rất tốt, có thể cài đặt và chạy nhiều phần mềm nặng.
 • Nhưng nếu bạn chỉ dùng VPS 2GB RAM – cấu hình khiêm tốn nhất để chạy Windows, thì nên hạn chế cài các phần mềm nặng (ví dụ Photoshop, AutoCad, trình quay phim màn hình…) cũng như tránh chạy nhiều ứng dụng cùng lúc (như mở 10 tab trình duyệt để xem tin tức..)

Windows VPS mà bị lag thì bạn có dùng máy của Iron Man để kết nối cũng bó tay thôi.

Một cách khá hiệu quả để giảm lưu lượng truyền tải, chống giật lag là chỉnh độ phân giải màn hình của VPS Windows xuống mức thấp (đủ để nhìn & thao tác)!

Việc thay đổi độ phân giải màn hình VPS Windows không thể làm qua Remote Desktop mà chỉ thực hiện qua Console, nên hãy mở Console và làm như hướng dẫn nhé:

Tối ưu độ phân giải VPS Windows 3

Xong!

Độ phân giải 800*600 khá OK, giúp Windows trên VPS chạy mượt hơn nên quá trình sử dụng từ xa cũng đỡ giật lag khá nhiều.

6. Các phần mềm nên/ không nên dùng trên VPS Windows

Đặc thù của VPS Windows là chúng ta chỉ sử dụng được từ xa, không mượt như dùng máy tính trực tiếp nên các nhu cầu giải trí như phim ảnh, nghe nhạc,..  không phù hợp.

Nên đừng cài hay kích hoạt bất kỳ phần mềm nao bạn không thực sự cần hoặc cần nhưng cấu hình VPS không đáp ứng được.

Một số phần mềm khuyên dùng:

Nên dùng Trình duyệt Firefox

Mặc định Windows sẽ dùng Internet Explorer hoặc Edge – cả 2 trình duyệt độc quyền của MS này đều kém xa Chrome hay Firefox, nên chúng ta sẽ cài một trong 2 cái tên sau.

So với Chrome thì Firefox ít ngốn RAM hơn một xíu (tất nhiên khi mở ít TAB) nên chúng ta ưu tiên cài Firefox để làm trình duyệt chính VPS Windows.

Một tính năng rất tuyệt của FireFox là Master Password, cho phép bạn giữ quyền quản lý danh sách password đã lưu.

Với master password, khi bạn cho người khác truy cập VPS hay máy Windows thì họ không thể xem, trích xuất hoặc dùng các mật khẩu đã lưu trên trình duyệt nếu không có master password.

Để set Master Password trên FireFox, bạn vào Option, chọn Tab Privacy & Security.

Nên dùng Internet Download Manager – IDM

IDM là trình download số 1 thế giới – giúp bạn tải với tốc độ khủng nhất có thể.

Chúng ta nên dùng IDM để tận dụng ưu thế về tốc độ download của VPS Windows.

Không nên dùng phầm mềm crack

Các dịch vụ VPS cao cấp nước ngoài rất xem trọng luật bản quyền, nên bạn cài các phần mềm vi phạm bản quyền nếu bị phát hiện hầu hết sẽ bị ban account vĩnh viến.

Chưa kể phần mềm Crack có tỉ lệ chèn viruses/ malware rất cao nên nếu bị lây nhiễm VPS của bạn có thể bị hack, kèm theo nguy cơ những dữ liệu cá nhân của bạn bi ăn cắp & phát tán – tống tiền chẳng hạn.

SUMMARY

Cài đặt Windows trên VPS Vultr không quá phức tạp, hi vọng qua bài hướng dẫn hơi dài này, các bạn có thể Tự cài đặt & sử dụng Windows VPS hiệu quả!

Đừng quên đăng ký nhận Credits miễn phí từ Vultr cho khách hàng mới nhé!

Chúc thành công!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

14 COMMENTS

 1. Hướng dẫn tuyệt thật, ai có link gz không cho xin với. Mình dùng TinyInstaller để cài mà nó miễn phí ngày có 15 lượt thôi, Link gz giờ khó kiếm thật ấy.

  • giờ nó cho 1k lượt free rồi. nhưng mà nó giới hạn 1ip chỉ dc 1 lần bản free. nên e hay sài bên dailysieure.com free không giới hạn

 2. Hình như cùng cấu hình như bài này hướng dẫn nhưng bên Vultr đã nâng lên $20/tháng rồi 🙁

 3. Bạn cho mình hỏi, trong trường hợp mình đã cài window lên VPS rồi nhưng mình muốn trên VPS đó kết nối mạng internet riêng thì mình phải dùng thêm cái gì để kết nối mạng với máy chủ ảo trên vps đó vậy b. Nghĩa là ip mạng internet của nhà mình dùng cho pc rồi và bây giờ mình muốn dùng 1 ip mạng khác cho pc ảo trên VPS đó b, cảm ơn

 4. M cài bản win 10 enterpie mà trên vps 2gb ram mà giật lác quá, điều khiển quá chậm b a. Có cách nào tăng tốc không hay chỉ có nâng cấp gói vps thôi

 5. Hi, giúp em với em cài đặt rất nhiều Window dùng file ISO trên Vultr.
  Check VPS bằng Whoer.net thì chỉ số Anonymizer = Yes

  Có cách nào loại bỏ Anonymizer đi ko anh?
  Dường như chính thông số này làm em ko thể tạo account trên AMzon, em đã thử 8 máy đều ko tạo được account amzon.

  Em cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here