Pretty Links là một trong những plugin tốt nhất cho Rút gọn Link WordPress, được giới tiếp thị liên kết và cả nhiều người dùng bình thường sử dụng để ‘làm đẹp’ các link affiliate hoặc những đường link dài, phức tạp…

Việc rút gọn link tiếp thị là bắt buộc – gọi là kỹ thuật Cloaking:

Tham khảo Cloaking Links là gì?

Pretty Links có 2 phiên bản Lite (Free trên WP Repository) và Pro, trong đó phiên bản Lite rất gọn nhẹ, đầy đủ tính năng cho hầu hết nhu cầu rút gọn link:

  • Cho phép Tạo Group Link riêng
  • Tạo Link nhanh chóng – có tùy chọn No-Follow cho link tiếp thị, quảng cáo
  • Tracking Clicks giúp theo dõi số lượng licks vào mỗi link
  • Ít quảng cáo – hoạt động rất nhẹ

Rất nhiều blog WordPress lớn dùng Pretty Links Lite, cả vuihocweb và hệ thống site liên quan cũng tin dùng plugin này trong nhiều năm.

Cho đến tháng 8/2019!!!

Sự cố khi Update Pretty Links Lite lên latest

Sau khi VHW Update Pretty Links Lite lên phiên bản 3.0.8 (hiện tại đã là 3.0.9 ++), thì rất nhiều tính năng cũ của bản Free đã bị khóa và yêu cầu phải nâng cấp Pro, cùng giao diện đồ họa đậm đặt màu sắc quảng cáo trong Dashboard.

Nhưng: đó chưa phải là thảm họa lớn nhất !!

Sau vài ngày suy tính xem có nên đổi sang plugin khác, thì một bạn trong VHW Team phát hiện toàn bộ Links rút gọn đều không hoạt động nữa – tất cả trỏ về 404 Page.

Chỉ trong vài ngày, các số liệu trong Dashboard tiếp thị liên kết của VHW là số 0 tròn trĩnh vì mọi link tiếp thị được rút gọn đều không đưa về trang đích của dịch vụ!

Rất may, như mọi blog lâu năm khác, VHW luôn thực hiện Backup tự động Website mỗi ngày qua nhiều lớp: Tự động Backup toàn bộ VPS, Tự động Backup lên Google drive & backup Website lên chính VPS, chưa kể sao lưu database tự động và gởi vào email hàng ngày.

Nên VHW đã restore lại bản backup từ Google Drive, mọi thứ như chưa hề có cuộc chia ly!

Sau khi xem một số forum và gởi email cho một vài người dùng uy tín khác, VHW xác nhận tác giả quyết định ‘rút lại tính năng của bản Lite – chỉ cung cấp cho bản Pro thôi’ và tính tương thích khi update từ các bản cũ lên 3.0.8 trở lên là ‘thảm họa’ – tỉ lệ lỗi, mất data, link ngừng hoạt động khá nhiều do bản Lite đã thay đổi rất nhiều so với trước.

Đấy là chưa kể, có thể nhiều người vẫn ‘vô tư’ sau khi update vì chưa phát hiện ra sự cố như VHW blog.

Vậy nên, các bạn lưu ý, nếu muốn giữ các tính năng ‘rất hay’ của Pretty Links Lite cũ thì đừng update lên latest. Và nếu lỡ update rồi, hãy xem thử các shorten link có hoạt động ổn không, nếu không thì giải pháp là:

  1. Thử tải bản cũ và cài lại thay cho bản mới xem thế nào – Tải phiên bản cũ.
  2. Restore lại bản backup của Website nếu (1) không fixed được vấn đề
  3. Nếu (1) không fixed được & không backup Website để thực hiện (2) – thì hãy cài một plugin khác và bắt đầu tạo lại shorten link – đau một lần rồi thôi!

Các plugin RÚT GỌN LINK tốt nhất cho WordPress

Trước đây rất nhiều Plugin Shorten Links tốt nhưng VHW chọn Pretty Links Lite vì nó gọn nhẹ (nhẹ hơn bản Pro của chính nó nhiều), nhưng vì tính năng không còn được như xưa – nếu dùng phiên bản cũ của Pretty Links Lite thì lại lo lắng về vấn đề bảo mật.

Nên VHW xin giới thiệu một số plugin thay thế tốt cho Pretty Links Lite:

1ThirstyAffiliates Affiliate Link Manager

ThirstyAffiliates Affiliate Link Manager

ThirstyAffiliates là một trong những plugin mạnh nhất cho blog tiếp thị liên kết, bản free của nó có đầy đủ những tính năng cơ bản cần thiết nhất cho nhu cầu bình thường, nó có nhiều tính năng mạnh hơn cả Pretty Links Lite trước đây.

2Affiliate Links Lite

Affiliate Links Lite

Affiliate Links Lite là plugin mới nhưng được đánh giá rất cao – 5 sao tuyệt đối, nó cũng cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết cho Shorten Links, bạn không nhất thiết phải upgrade lên phiên bản trả phí Premium.

3Page Links To

Page Links To

Page Links To là plugin rất mạnh – cho rút gọn link hay tạo custom link – redirect. Nếu bạn nghi ngờ nó thì hãy xem tên tác giả – Mark Jaquith – cái tên có trọng lượng ‘cực lớn’ trong cộng đồng WordPress – là Lead Developer của WordPress, cũng là tác giả của hàng chục Plugins chất lượng trên WP Repository.

Page Links To cung cấp tính năng Custom links mạnh hơn Pretty Links Lite và những plugin khác đề cập ở trên, nhưng nhược điểm của nó là ‘quá nhiều tính năng’ nếu bạn chỉ có mỗi nhu cầu tạo Link đẹp.

4URL Shortener Pro by MTS

Nếu bạn là thành viên của VIP CLUB Membership thì URL Shortener Pro có trong bộ Mythemeshop.

Bản free của URL Shortener không quá ấn tượng nhưng bản Pro thì rất mạnh cho cả nhu cầu rút gọn link hay SEO Redirect. Đáp ứng hoàn hảo như cầu Shorten Links.

5Pretty Links Pro

Dù bản Free không còn tốt & cực kỳ thất vọng với cách nâng cấp phiên bản – không tương thích ngược của Pretty Links Lite, nhưng phải thừa nhận, phiên bản trả phí Pretty Links Pro rất mạnh mẽ – cho phép bạn tạo hệ thống Links rút gọn phức tạp – quản lý & xem các báo cáo trực quan.

Pretty Links Pro & Thirsty Affiliate Premium là 2 plugin hỗ trợ tiếp thị liên kết mạnh mẽ nhất hiện nay.

Nên nếu có điều kiện, bạn có thể mua trực tiếp – rất đáng giá.

17279

Khóa học Thiết kế Web WP chuyên nghiệp

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký.

Số lượng có hạn, VHW sẽ gởi email thông báo ngay khi khóa học 2021 được mở!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here