a. SubDomain là gì?

Subdomain là một phần mở rộng của một tên miền, còn gọi là tên miền phụ, hoặc tên miền con. Subdomain cho phép chúng ta xây dựng nhiều Website khác nhau nhưng có chủ đề tương đồng, cùng thương hiệu,…bằng phần mở rộng của cùng một tên miền.

Subdomain là gì

Khi mua một tên miền (domain) ta có thể tạo thêm bao nhiều subdomain tùy thích. Website trên sub-domain hoạt động hoàn toàn độc lập với Website trên domain chính, dù chúng ta thường xây dựng các Website có nội dung liên quan bằng sub-domain.

Ví dụ azdigi.com xây dụng site khách hàng với subdomain my.azdigi.com, còn site tiếp thị thì dùng aff.azdigi.com

Sub-domain AZDIGI

b. Quan hệ SEO giữa Domain & Subdomain

Google hay các cỗ máy tìm kiếm khác xem Subdomain là một phần của domain, do đó các cỗ máy tìm kiếm sẽ đánh giá sub-domain thế nào sẽ tác động cực lớn đến domain chính!

Nếu website trên subdomain được rank tốt – thì sẽ giúp website với domain chính rank theo & ngược lại!

Nếu bạn dùng sub-domain để tạo nhiều Website phụ có nội dung kém chất lượng hoặc duplicate (trùng lặp) thì bạn nên chặn Google Index các website này.

(Rất may là WordPress hỗ trợ việc chặn Google Index cực dễ trong Dashboard ở tab Settings -> Reading)

Mọi thứ sẽ rất nghiêm trọng nếu Website trên sub-domain bị nhiễm mã độc hoặc bị hack.

Khi đó nó sẽ trỏ về các sites có nội dung nguyên hiểm, lừa đảo, kiếm tiền… Các sites này nằm trong blacklist của Google vì thế website của bạn sẽ bị xem là có liên kết đến nội dung spam, hack, dangerous…

Kết quả là website trên sub-domain bị Google TRỪNG PHẠT (Google Punish/ Penalize) – và việc này tác động đến website trên domain chính –  toàn bộ nội dung sẽ không thể rank được nữa.

Ông bà ta gọi cái này là Con dại Cái mang

Điều nguy hiểm là một khi Google đã đưa sub-domain vào Blacklist, thì dù bạn có xóa website đi nó vẫn còn trong Blacklist, lúc đó chỉ có cách yêu cầu Google xem xét lại và bỏ sub-domain khỏi Blacklist – quá trình ‘khiếu nại’ rất nhiêu khê.

c. Tai nạn SEO của Kinsta Hosting

Bạn có thể tham khảo trường hợp của Kinsta.com – công ty Hosting WordPress hàng đầu thế giới này đã bị Google trừng phạt chỉ vì một vài sub-domain bị đánh dấu spam, hacked.

Dù các site trên sub-domain này đã bị xóa từ khá lâu nhưng hậu quả nó để lại vẫn ‘khủng khiếp’.

Xem chia sẻ của Kinsta về vấn đề này tại đây:

How to Diagnose Decline in Rankings

Bị Google cảnh báo link độc hại

Ngay cả Kinsta cũng đau đầu và tốn rất nhiều thời gian để được Google hỗ trợ giải quyết vấn đề (một cách thủ công). Chúng ta thấp cổ bé họng, đừng để rơi vào tình huống này!

Tóm lại, khi dùng Subdomain vì bất cứ lý do nào, hãy chú ý 2 đều:

A. Nếu Website trên Subdomain quan trọng– có nội dung tác động tốt cho Website chính, bạn phải cẩn thận vấn đề bảo mật để tránh bị nhiễm mã độc – cũng tương tự Website chính.

B. Còn Website trên Subdomain nếu nội dung nó không tốt cho Website chính, hoặc chỉ là nội dung demo, bạn cần chặn Search Engine đánh chỉ mục (Index) , cách chặn với WordPress bạn có thể tìm trong mục Settings -> Readings, check vào ô Discourage search engines from indexing this site

Chặn Google Index trên WordPress

 

Nếu Website không dùng WordPress, bạn có thể chặn bằng File robots.txt, nếu site chưa có thì bạn tạo một file text tên robots.txt và upload lên thư mục code của Website,  cụ thể thêm dòng này trong file robots.txt để chặn mọi bot của Search Engine:

User-agent: *
Disallow:

d. Cách xử lý khi Sub-domain bị đưa vào Blacklist

Rất khó để nhận biết Sub-domain bị đưa vào Blacklist, vì các dấu hiệu diễn ra từ từ và nó tác động dần dần tới SEO của Web trên Domain chính, đôi khi là không còn Rank từ khóa mới được nữa, nghiêm trọng hơn là bị cảnh báo Website chứa link tới các trang độc hại (mà thực ra là sub-domain trỏ tới sau khi bị nhiễm mã độc).

Nếu bạn có đăng ký tài khoản Google Search Console cho Website trên sub-domain thì khi bị chèn links xấu, Google sẽ thông báo trong giao diện GSC và email. Nhưng tai hại là chúng ta hiếm khi dùng GSC cho subdomain, nhất là trường hợp ta setup sub-domain để làm site tạm, site demo hay làm một dự án nào đó giữa chừng thì bỏ.

Thường các dịch vụ SEO chuyên nghiệp như Ahref sẽ giúp bạn nhận dạng các backlink gây hại, nhờ đó có thể phát hiện nếu backlink đó từ sub-domain.

Nếu chẳng may Sub-domain bị đưa vào Blacklist, thì bạn cần làm các bước sau:

Bước 1 A – Làm sạch Website trên sub-domain nếu bạn vẫn muốn giữ website này

Bước 1 B – Xóa Website trên sub-domain, nếu site không quan trọng, không cần dùng nữa

Bước 2Tạo một Manual Request tới Google báo với họ sub-domain đã hoàn toàn ‘sạch sẽ’ và bạn nhờ họ xem xét đưa nó khỏi Blacklist và Ngừng cảnh báo nguy hiểm trên Website.

Để tạo Manual Request, bạn cần đăng ký tài khoản Google Search Console và làm theo hướng dẫn ở bài này:

Hướng dẫn GSC – Google Webmaster Tools

Chúc thành công!

17279

Khóa học Thiết kế Web WordPress 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký.

Số lượng có hạn, VHW sẽ gởi email thông báo ngay khi khóa học 2022 được mở đăng ký!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here