WordPress Plugins cho blog chuyên nghiệp 2016

WordPress plugins cho blog chuyên nghiệp 2017

Phần 1: Những plugins phải có cho blog chuyên nghiệp

Phần 2: Soạn thảo – Xây dựng Mailing List – Kết nối mạng xã hội

Phần 3: Những plugins cho chiến dịch kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Sức mạnh của WordPress nằm ở các plugins, từ những ngày đầu WP chỉ dành cho websites dạng blog, chính khả năng có thể mở rộng các chức năng qua Plugins đã giúp WP bùng nổ như hiện tại, đáp ứng được mọi thể loại websites từ blog, tạp chí cho đến shop bán hàng, website cá nhân, doanh nghiệp và cả cho forums…

Có vô số Plugins từ miễn phí đến trả phí giúp bạn thêm mọi loại tính năng cho trang web của mình. Tuy nhiên,thêm chức năng (qua plugins hay functions trong theme) đồng nghĩa với thêm gánh nặng cho websites, do đó bạn chỉ nên cài đặt những plugins tốt, an toàn và phù hợp nhất cho trang web của mình.

Phần 1:Những Plugins blog chuyên nghiệp phải có

1Anti Spam – Chống Spam cho blog

Comments là gia vị chính của blog,với WordPress, nó được thực hiện rất dễ dàng. Nhưng nếu không kiểm soát tốt, blog của bạn sẽ trở thành bãi rác với đủ loại links quảng cáo và thậm chí những lời lẽ thiếu văn minh, hình ảnh phản cảm…

Akismet.com

Akismet xuất hiện rất đúng lúc, cho phép bạn loại bỏ những từ ngữ không mong muốn ra khỏi nội dung bình luận của khách, cũng như chặn hình ảnh, links quảng cáo và còn rất nhiều tính năng chống spam chuyên nghiệp khác. Đây là plugin free, nó đã được install khi bạn cài đặt WordPress bạn chỉ cần active nó trong Dashboard và đăng ký một tài khoản miễn phí tại Akismet.com để lấy Askimet API key kích hoạt các chức năng chống spam theo ý mình.

Có nhiều plugins chống spam khác, nhưng với đa số người dùng, Akismet là quá tốt và đủ cho blog của mình

2Caching Plugins-Tăng tốc blog

Caching là một công nghệ tăng tốc web bằng cách tạo ra bộ nhớ đệm,đơn giản nhất là kỹ thuật lưu các trang web khi người dùng truy cập thành các trang tĩnh (static), khi người dùng truy cập vào trang đó, nó sẽ gửi trang này thay vì bắt máy chủ phải thực hiện lại toàn bộ các bước xử lý ban đầu, nhờ vậy tốc độ hiển thị tăng lên rất đáng kể. Dưới đây là các plugins cần có cho blog để tăng tốc bằng caching:

WP Super Cache

WP Super Cache là plugin miễn phí phù hợp cho đa số, vì nó rất dễ dùng, bạn chỉ cần install và kích hoạt (Caching On) và nó sẽ làm mọi thứ. Với các trang web nhỏ và vừa, WP Super Cache sẽ mang lại hiệu suất tăng tốc đáng kể, và chỉ nó là đủ.

W3 Total Cache

W3 Total Cache, một plugin miễn phí khác,dành cho các website lớn chạy trên những hosting mạnh, VPS hay Dedicated Server. Nó có nhiều chức năng hơn WP Super Cache và cách dùng phức tạp hơn và hiệu năng cũng cao cho các trang web lớn

WP Rocket

Với đa phần người dùng, 2 plugins là đủ để tạo ra sự thay đổi tốc độ đáng kể. Nhưng nếu bạn muốn tốc độ trên cả tuyệt vời !!! Hãy mua ngay WP Rocket (giá từ $39 /năm) …cái tên nói lên tất cả, nó sẽ đưa website của bạn lên đỉnh với những tính năng chuyên nghiệp nhất chỉ sau vài bước cài đặt.

3SEO Optimization Plugins – Tối Ưu SEO

SEO là vấn đề HOT của thời đại..)) nội dung trên trang web của bạn cần được Google và các công cụ tìm kiếm khác (Bing,Yahoo,…) nhận ra và đưa vào danh sách ưu tiên hiển thị ở các trang  đầu. Muốn vậy thì bài viết của bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn SEO mới nhất, từ bố cục, tiêu đề cho đến các từ khóa, hình ảnh, video…rất nhiều thứ khác và bạn cần ai đó chỉ cho bạn cách làm sao cho đúng nhất ? Lúc này các plugins tối ưu SEO sẽ là những trợ lý chuyên môn tuyệt vời .

Yoast SEO

Yoast SEO ( hay SEO by Yoast trước đây) là tên tuổi số 1 trong lĩnh vực tối ưu SEO cho WordPress, nó làm những việc tốt nhất để bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn SEO mới nhất. Bạn chỉ cần Install, kích hoạt và nhập các thông tin cần thiết, sau đó, mối lần bạn viết bài, tạo trang nó sẽ đưa ra các chỉ dẫn cần thiết để bài viết của bạn chuẩn SEO. Plugins này miễn phí với đầy đủ những tính năng tốt nhất, nhưng nếu bạn muốn support chuyên nghiệp, thì có thể mua với giá $69 (xem chi tiết).

Một cái tên miễn phí khác là All in One SEO Pack, cũng tốt chẳng kém Yoast SEO. Bạn chỉ cần 1 trong 2 plugins này cho blog của mình.

4Backup Plugins – Sao lưu web và dữ liệu

Khi blog của bạn phát triển, sao lưu thường xuyên là rất cần thiết…vì nếu chẳng may hosting có vấn đề hay trang web bạn bị tấn công, mọi công sức từ lâu có để tan thành mây khói. Bạn cần phải sao lưu cả dữ liệu và mã nguồn (wordpress, theme, plugins và toàn bộ các thiết lập), tốt nhất là sao lưu cả 2, nếu có sự cố chỉ cần up lại toàn bộ bản backup là xong

BackUpWordPress

BackUpWordPress là plugin miễn phí tốt nhất cho backup. Bạn chỉ cần đặt lịch nó sẽ tự động backup toàn bộ website (cả code lẫn database) và lưu trữ vào ổ cứng máy chủ để bạn có thể tải về hoặc tự động upload lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox,…

Duplicator

Duplicator, một plugin miễn phí khác, cũng giúp bạn sao lưu toàn bộ website, nó hoạt động khá nhanh nhưng gây nặng host, do đó bạn chỉ nên dùng thỉnh thoảng hoặc khi muốn sao lưu và chuyển toàn bộ website sang hosting khác.

Đây là plugin rất hữu dụng cho nhu cầu chuyển web qua hosting mới.

BackupBuddy

BackupBuddy của iThemes, có giá từ $80/năm là plugins chuyên nghiệp nhất cho sao lưu, nó có vô số các tính năng ưu việt như sao lưu tự động, quét virus, repair dữ liệu, tùy chọn tự động upload bản backup lên các dịch vụ lưu trữ ngoài,…Với dân chuyên nghiệp, đây là một trong những plugins cần có cho blog của họ, dù giá của nó không hề rẻ.

5Security Plugins – Giữu an toàn cho websites

WordPress là CMS thông dụng nhất thế giới, vì thế nó là đối tượng rất ưa dùng cho tội phạm mạng, những cuộc tấn công hàng loạt để ăn cắp dữ liệu cá nhân thường xuyên diễn ra, nếu nhẹ, bạn chỉ mất dữ liệu website hay bị ban hosting, còn nặng bạn sẽ bị ăn cắp các thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng…Và đáng buồn nhất là đa số người dùng chỉ nghĩ đến các plugins bảo mật khi đã bị tấn công và thiệt hại .

Tham khảo: Cảnh báo bị tấn công khi dùng Themes từ dlwordpress.com

iThemes Security

iThemes Security (trước đây là Better WP Security ) là plugins bảo mật nổi tiếng nhất thế giới, nó có đầy đủ những tính năng cần thiết nhất để bạn tránh được những cuộc tấn công từ bên ngoài hay chặn những vị khách đáng ngờ qua địa chỉ IP. Ngoài ra nó cũng giúp bạn quét mã độc, bảo vệ các thư mục, dữ liệu quan trọng trên hosting không cho các chương trình khác truy cập hay thay đổi tùy tiện…Đây là plugins cực kỳ cần thiết cho mọi WordPress websites và hoàn toàn miễn phí, dù bạn có thể trả từ $80/năm để dùng thêm các dịch vụ bảo mật trên iThemes hay được support chuyên nghiệp (Xem chi tiết)

Wordfence Security

Wordfence Security là một cái tên khác,cũng miễn phí và rất mạnh trong việc chặn tấn công qua kỹ thuật Tường Lửa (Firewall) hay quét mã độc.Tin vui là bạn có thể dùng chung nó với iThemes Security mà không lo xung đột. Nó cũng có bản Premium với các dịch vụ kèm theo và hỗ trợ kỹ thuật với giá $8.25 /tháng (Chi tiết)

Ngoài ra còn có một số cái tên miễn phí khác như Securi, All In One WP Security & Firewall hay BulletProof Security với những tính năng tương tự.

6Google Services Plugins – Kết nối các dịch vụ Google

Kết nối blog của bạn tới các dịch vụ của Google như Google Console, Google Analytics, Google Adsense…là điều hầu như mọi bloggers phải làm phục vụ cho mục đích SEO hay kiếm tiền quảng cáo. Có khá nhiều plugins tốt để bạn thực hiện việc này nhanh chóng.

Google XML Sitemaps

Plugin này giúp bạn tạo XML Sitemap chuẩn. Sitemap là bản đồ đường dẫn của website, để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc của trang web và đưa vào dữ liệu khổng lồ của chúng nhằm giúp người tiềm kiếm tiếp cận nội dung website của bạn dễ dàng và nhanh chóng.

Google Analytics Dashboard for WP

Nếu bạn dùng dịch vụ Google Analytics, plugin này sẽ giúp bạn thêm Google Analytics tracking code vào các trang web đồng thời báo cáo mọi dữ liệu hoạt động của website ngay trong Dashboard thay vì phải mất công đăng nhập vào Google.

Quick Adsense Reloaded

Giúp thêm các mã quảng cáo Google Adsense vào mọi vị trí của website một cách dễ dàng.

7Contact Form Plugins – Tạo form liên hệ chuyên nghiệp

Contact Form 7

Đây là plugin tạo form chuyên nghiệp miễn phí được ưa dùng nhất. Cách sử dụng đơn giản, hỗ trợ Ajax Submit, CAPTCHA và Akismet Anti-Spam…nếu chỉ cần một form liên hệ thì nó quá tốt và quá đủ cho bạn.

Gravity Form

Với giá từ $39/năm, Gravity Form có rất nhiều tính năng mở rộng, bạn có thể tạo mọi loại form phức tạp từ nó. Điều tuyệt vời nhất là nó có rất nhiều addons kết nối với các dịch vụ email phổ biến như Aweber, Mailchimp, GetResponsive…và vô số các addons chuyên dụng cho những mục đích tạo khảo sát, đăng ký, thanh toán Paypal…

8Comment Plugins – Mở rộng chức năng bình luận

Facebook Comments

Đúng như cái tên, nó hỗ trợ bạn thêm tính năng bình luận từ facebook vào phần bình luận của bài viết, đây là tính năng thời thượng giúp bạn thu hút người dùng từ mạng xã hội lớn nhất TG này.

Disqus Comment System

Disqus là dịch vụ nổi tiếng dành cho web comments và discussion, nó có rất nhiều ưu việt so với kiểu comments truyền thống (dữ liệu comments chứa trên chính hosting của bạn) như giảm tải cho hosting, tăng tính tương tác giữa người dùng,chống spam tốt, có thể thêm quảng cáo dưới bình luận, và …tất nhiên…có thể tham gia bình luận từ Facebook, Twitter hay WordPress.com.

Để kích hoạt dịch vụ này, bạn phải đăng ký tài khoản ở disqus.com rồi mới cài plugin Disqus Comment System để kết nối với tài khoản.

WPDiscuz

Đây là cái tên mới nhưng nhanh chóng trở thành plugins phải có cho blog chuyên nghiệp, nó có những tính năng ưu việt của hệ thống bình luận Disqus.com như tích hợp chức năng bình luận từ tài khoản mạng xã hội, real-time comment với công nghệ Ajax, và thuận tiện nhất là chẳng cần dùng bất cứ hệ thống ngoài nào vì dữ liệu comment chứa trên chính hosting của bạn, nhờ đó bạn sẽ hạn chế được những khó chịu mà người dùng disqus.com gặp phải

Tiếp theo:

 WordPress Plugins cho blog chuyên nghiệp 2017 – Phần 2

( Plugins Soạn thảo-Xây dựng Mailing List – Thu hút người dùng mạng xã hội )

Xem thêm: Top WordPress Themes tối ưu cho SEO 2016

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here