Tạo blog học WordPress và kiếm tiền online từ Hostinger Affiliate
Free Hosting của Hostinger VN

Bạn muốn có một blog để học WordPress và tham gia kiếm tiền online nhưng chưa có kinh phí để mua hosting giá rẻ?

Dịch vụ Free Hosting của Hostinger là lựa chọn hợp lý nhất trong số các dịch vụ  hosting miễn phí !

VHW sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký Hostinger và sau đó tạo blog với đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp để học WordPress cũng như tham gia kiếm tiền online từ chương trình Tiếp thị liên kết Affilate của chính Hostinger!

Update: Từ 2018, Hostinger đã ngừng cung cấp Free Hosting. Nhưng dịch vụ Hosting miễn phí cùng công ty của họ là 000Webhost vẫn đang được cung cấp, có hỗ trợ tiếng Việt.

Bài hướng dẫn bên dưới có thể áp dụng cho 000WebHost và chương trình tiếp thị của Hostinger cũng áp dụng y nguyên tại 000WebHost, xem tại đây!

 

A. GIỚI THIỆU HOSTINGER VÀ FREE HOSTING

Hostinger là ai?

Tạo blog học WordPress trên Free Hosting của HostingerHostinger là dịch vụ Hosting giá rẻ, ra đời từ năm 2004 và rất nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay Hostinger có hơn 29 triệu người dùng và họ cũng sở hữu nhiều thương hiệu con nổi tiếng khác, trong đó phải kể đến dịch vụ Free Cloud Hosting 000webhost, một trong những hosting miễn phí được ưu chuộng nhất thế giới!

Hostinger cũng đã chính thức du nhập vào VN từ khá lâu dưới thương hiệu Hostinger VN. Họ được khá nhiều người dùng VN tin tưởng, nhất là về mảng Hosting miễn phí, nhờ chất lượng khá, không chèn quảng cáo và nhất là đăng ký rất dễ dàng, không bắt phải gởi ảnh chụp CMND và share – like Facebook nhùng nhằng như nhiều dịch vụ Hosting miễn phí khác ở VN.

Free Hosting của Hostinger có gì HOT?

Free Hosting của Hostinger có gì nổi bậtGói Hosting miễn phí của Hostinger được “miễn phí trọn đời”, sử dung công nghệ Cloud Hosting và có các thông số rất hấp dẫn:

 • Lưu trữ – Storage tới 2000 MB.
 • Băng thông – Bandwitdh 100 GB.
 • Cài được 2 websites (2 Addons Domains và 2 Databases).
 • Dùng cPanel, hỗ trợ giao diện tiếng Việt.
 • Hỗ trợ tốt PHP & MySQL, tối ưu cho mã nguồn WordPress.
 • …và nhiều tính năng & công nghệ nổi bật khác.

Có thể nói, so với các dịch vụ Free Hosting khác ở VN và trên thế giới, thì Hostinger có rất nhiều ưu điểm vượt trội, và bạn chỉ cần vài phút để đăng ký bằng email và kích hoạt thành công tài khoản Hosting Free ở đây!

 

B. ĐĂNG KÝ FREE HOSTING CỦA HOSTINGER VN

Để đăng ký gói Free Hosting ở Hostinger, bạn truy cập vào link này, nhấp Đăng ký ngay để qua trang báo giá và chọn gói Free –> Đặt Hàng

 

Đăng ký Free Hosting của Hostinger

Trong khu vực Đặt Hàng, Hostinger hỏi có muốn mua thêm tên miền không, nếu bạn đã có tên miền rồi hoặc muốn dùng tên miền miễn phí (subdomain) của Hostinger thì hãy bỏ qua, chọn nút Thanh Toán Ngay để sang trang đăng ký tài khoản:

Đăng ký Hosting miễn phí của Hostinger

Chọn tiếp Tạo tài khoản mới

tạo tài khoản mới để dùng free hosting của Hostinger VN

Rất dễ dàng, bạn có thể tạo tài khoản nhanh bằng Facebook, Google Plus hay đơn giản là dùng địa chỉ email:

Nhập email đăng ký tài khoản free hosting của Hostinger

Ngay sau khi nhập email và pass để Tạo tài khoản mới, bạn sẽ đi tới trang Checkout, hãy tick vào ô Đồng ý các điều khoản, và nhấn Hoàn tất đơn hàng.

đồng ý các điều khoản của Hostinger

Lúc này bạn đã đăng ký thành công Free Hosting nhưng chưa thể truy cập và quản lý gói hosting này, Hostinger sẽ gởi một email xác thực tài khoản, hãy vào email này click vào nút Đó là tôi để hoàn tất việc xác nhận đăng ký!

Bạn sẽ được chuyển đến trang Quản lý Hosting với Popup “Cài đặt đơn hàng” – Nhấp vào nút cài đặt để tiến hành cài đặt domain cho gói Free Hosting này:

cài đặt hosting free hostinger

Trong trang cài đặt, bạn nhập domain, password quản lý và chọn cụm máy chủ (chỉ được chọn Cụm server ở UK (Anh). Nhấp nút Cài đặt để hoàn tất và vào Trang quản lý!

Nhập domain để cài đặt free hosting của Hostinger

Lưu ý

 • Password này chính là Password đăng nhập cPanel Hostinger và password kết nối FTP, hãy ghi lại vì sau này ta sẽ cần đến để Quản lý Hosting và thao tác với FTP Filezilla!

Nếu bạn không có domain thì có thể dùng tên miền con – subdomain của Hostinger, nếu dùng subdomain miễn phí của Hostinger thì bạn không cần trỏ domain về hosting vì nó đã được tự động trỏ về khi bạn tạo subdomain:

chọn tên miền miễn phí - subdomain - từ Hostinger

Như vậy là bạn đã hoàn tất đăng ký hosting miễn phí của Hostinger, trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tham khảo một số dịch vụ Tên miền miễn phí và Cách trỏ domain bất kỳ về Free Hosting của Hostinger!

 

C. ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN MIỄN PHÍ VÀ TRỎ TÊN MIỀN VỀ HOSTINGER

Nếu muốn tạo một blog học WordPress và kiếm tiền online lâu dài, VHW khuyên bạn không nên chọn tên miền miễn phí, tên miền miễn phí chỉ nên dùng để học tập. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp tên miền giá rẻ giá chưa tới $1, hãy tham khảo bài tổng hợp Các nhà cung cấp tên miền giá rẻ 2017 của VHW!

Nếu chỉ muốn tạo blog để học dùng WordPress, thì dịch vụ tên miền miễn phí đã đáp ứng nhu cầu. Nổi tiếng nhất là Dịch vụ tên miền miễn phí dot TK, hay FreenomHostinger cũng có chương trình đăng ký free domain :

Đăng ký tên miền miễn phí dot TK

Dot TK (dot.tk) là cái tên huyền thoại trong lĩnh vực tên miền miễn phí, dù thời gian gần đây nhu cầu săn tên miền .tk không còn HOT vì loại tên miền này không thể SEO được và hầu như chỉ có tác dụng cho việc học tập!

Bạn có thể đăng ký không giới hạn tên miền .tk ngay từ trang chủ của Dot TK.

Đăng ký tên miền miễn phí từ Freenom

Freenom cũng là một nhà cung cấp tên miền giá rẻ và domain free nổi tiếng thế giới, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại đây!

Chương trình tặng tên miền miễn phí hàng tuần của Hostinger

Ngoài Free Hosting, Hostinger còn duy trì chương trình quà tặng free domain hàng tuần, bạn chỉ cần đến trang quà tặng Tên miền miễn phí Hostinger và thực hiện các bước cần thiết để nhận free domain!

Hướng dẫn trỏ tên miền bất kỳ về Hostinger

2 cách để trỏ tên miền về hosting, đó là trỏ bằng địa chỉ IP của Hosting hoặc bằng các NS Records (Nameservers) của Hosting.

Đối với Hostinger, ta có thể trỏ nhanh bằng cách đăng nhập vào trang quản lý tên miền và thay các Nameservers mặc định của nhà cung cấp tên miền bằng Nameservers của Hostinger. Hiện Hostinger VN có 4 Nameservers :

 • ns1.hostinger.vn
 • ns2.hostinger.vn
 • ns3.hostinger.vn
 • ns4.hostinger.vn

Thực tế ta chỉ cần dùng 2 cái đầu là đủ. Hình bên dưới là minh họa trỏ tên miền khuyenmaihosting.info từ Namecheap về Free Hosting của Hostinger:

Trỏ tên miền namecheap về free hosting của hostinger

Với tên miền của các nhà cung cấp khác bạn cũng làm tương tự rất dễ dàng!

 

D. CÀI ĐẶT WORDPRESS TIẾNG VIỆT TRÊN HOSTINGER

Trước khi chúng ta tiếng hành cài đặt WordPress, VHW xin nhắc bạn một số giới hạn của gói Free Hosting so với các gói trả tiền của Hostinger:

 • Không dùng được tính năng Gởi email từ Hosting Free.
 • Không dùng được trình quản lý File Manager.
 • Không dùng được trình cài đặt nhanh Oneclick Installer để cài WordPress cũng như các ứng dụng Web khác.

Với những giới hạn trên, ta sẽ phải cài đặt WordPress Tiếng Việt thủ công bằng cách tạo Database và upload mã nguồn WordPress lên Hosting qua giao thức FTP bằng 1 phần mềm FTP, cụ thể VHW sẽ chọn FileZilla – phần mềm FTP miễn phí phổ biến nhất thế giới!

Bước 1 – Tạo database để cài đặt WordPress

Để tạo database, ta đăng nhập vào cPanel, chọn từng bước như hình hướng dẫn, nhập thông tin cụ thể (lưu lại các thông tin này để nhập vào khi cài đặt WordPress ở bước 2):

 • Database Name
 • Database User: lưu ý đây là user của Database, dùng khi cài WordPress chứ không phải User đăng nhập WordPress.
 • User Password: password để truy cập Database từ user.
Tạo database để cài đặt WordPress tiếng Việt trên Hostinger
Tạo database để cài đặt WordPress tiếng Việt trên Hostinger

Sau khi đã có Database và User, khi cài đặt WordPress ở bước 2 nếu bị báo lỗi User không có quyền sử dụng Database! Ta cần phân quyền cho User này sử dụng toàn bộ các bảng dữ liệu của Database đó, bạn có thể kiểm tra xem User này đã được phân quyền chưa bằng cách làm theo hình bên dưới, nếu một bảng hiện lên check toàn bộ thì ok.

Cũng trong hìnd dưới, bạn có thể thực hiện các thao tác xóa – sửa – kiểm tra hoặc vào phpMyAdmin để quản lý Database nếu sau này có nhu cầu.

Phân quyền User sử dụng Database vừa tạo trên Hostinger
Phân quyền User sử dụng Database vừa tạo trên Hostinger

Bước 2 – Upload mã nguồn WordPress lên Hosting bằng FileZilla

FTP là gì?

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol , đây một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. (theo ThachPham blog).

FileZilla là phần mềm mã ngồn mở hỗ trợ giao thức FTP nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Trong bước này, ta sẽ upload mã nguồn WordPress lên Hosting bằng phần mềm ftp FileZilla:

2.1 Tải mã nguồn WordPress tại trang chủ WordPress.org về máy tính.

2.2 Tải phần mềm FPT FileZilla tại link này, cài đặt trên máy tính của bạn.

2.3 Mở phần mềm FileZilla, nhập thông tin đăng nhập FTP để kết nối với Hosting

Để lấy thông tin kết nối FTP với Free Hosting, ta đăng nhập cpanel Hostinger tại đây , chọn Tài khoản Hosting – Cài đặt rồi chọn gói Hosting cần Quản lý:

 

Quản lý Hosting free của Hostinger
Chọn tài khoản hosting – click Quản lý để vào cPanel

Trong Cpanel, bạn kéo xuống phần Files – chọn Truy cập FTP:

Truy cập thông tin FTP từ Free Hosting của Hostinger

Hãy dùng các thông tin bên dưới để truy cập Hosting bằng FileZilla:

Thông tin kết nối FTP Free Hosting của Hostinger

Nhập thông tin cụ thể vào FileZilla như hình dưới:

Dang nhap Hosting Free cua Hostinger bang FTP Filezilla

Nếu có một Popup cảnh báo hiện ra, nhấp OK để tiếp tục kết nối vào Hosting. Bạn sẽ truy cập vào thư mục chứa website là public_html:

truy cập public_html trên free hosting Hostinger

2.4 Upload mã nguồn WordPress lên thư mục chứa website trên Hosting

Vì Free Hosting của Hostinger không cho thao tác với FileManager nên sau này mọi việc, down-up hay chỉnh sửa code trên Hosting, ta đều phải thực hiện qua phần mềm FileZilla! Vấn đề nan giải bắt đầu từ đây:

Ta không thể truy cập vào public_html bằng FileManager để dùng chức năng giải nén (Extract), trong khi FileZilla lại không hỗ trợ chức năng này! Do đó upload mã nguồn WordPress (file nén .zip) lên public_html thì ta không thể giải nén để cài WordPress được.

Có 2 giải pháp giải quyết vấn đề này:

Cách 1:

Giải nén mã nguồn WordPress ngay trên máy tính rồi upload toàn bộ các files trong thư mục wordpress lên public_html, cách thủ công này dễ nhưng chậm.

Nếu quá trình upload bị lỗi thiếu file thì bạn phải xem trong tab Failed Transfer cụ thể files nào bị thiếu để upload bổ sung. Bạn nên dùng cách này trước:

Upload mã nguồn WordPress vào Free Hosting của Hostinger
Upload toàn bộ files trong thư muc wordpress lên public_html

Nếu quá trình upload hiện lên bảng thông báo (Popup) thì nhấp OK để tiếp tục. Xong khi toàn bộ các file đã upload thành công, và không có file lỗi. Ta sẽ tiến hành cài đặt WordPress!

Cách 2:

Dùng một php script đơn giản để giải nén ngay trên trình duyệt, cách này rất nhanh và không chỉ giải quyết được trường hợp thiếu FileManager mà còn hữu dụng khi bạn cần giải nén file có kích thước quá lớn – vượt giới hạn hỗ trợ của FileManager (khi chuyển Web từ các Hosting khác về DreamHost thường gặp phải vấn đề này).

 1. Hãy tải script ở link này về máy tính rồi upload nó lên thư mục public_html.
 2. Đổi tên file nén WordPress thành file_can_giai_nen.zip, rồi upload lên public_html.
 3. Vào trình duyệt, gõ đường dẫn tenmiencuaban/unzip.php , chỉ mất vài giây việc giải nén sẽ hoàn tất (ví dụ khuyenmaihosting.info/unzip.php)!

Xong, ta có thể bắt đầu cài WordPress.

 

Bước 3 – Cài đặt WordPress tiếng Việt trên Hostinger

Sau khi đã upload mã nguồn WordPress lên thư mục chứa website trên Hosting, ta chỉ cần vào địa chỉ trang web để bắt đầu cài WordPress (là domain đã trỏ về hostinger hoặc tên miền con miễn phí – subdoman bạn add vào Hosting lúc nãy):

3.1 Chọn ngôn ngữ Vietnamese để cài đặt WordPress tiếng Việt.

Cài đặt wordpress tiếng việt trên Free hosting của Hostinger
Chọn cài đặt WordPress tiếng Việt

3.2 Nhập thông tin Database – Username & Password (pass root) đã tạo

Nhập thông tin database để cài WordPress tiếng Việt
Nhập thông tin database đã tạo. Lưu ý phần đánh số 1 và 2.

Bạn cần để ý phần ghi chú:

 • Số 1: Địa chỉ Máy chủ cơ sở dữ liệu (database host): là mysql.hostinger.vn chứ không phải là localhost như một số dịch vụ hosting giá rẻ nổi tiếng!
 • Số 2: Mặt định tabe_prefix khi cài WordPress là wp_, ta nên đổi thành cái gì khác để bảo mật hơn (ví dụ wper_ như trên hình) !

3.3 Nhập thông tin của Blog

Nhập thông tin blog kiếm tiền trên Hostinger
Nhập thông tin của Blog, chú ý phần đánh dấu ***

Bạn có để ý phần đánh dấu *** trên hình?

Vì sao lại chọn Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục (index)?

Đây là thói quen SEO cần có khi bạn tạo Website WordPress, vì khi mới khởi tạo website, ta chưa có những cài đặt tùy chỉnh đầy đủ theo các tiêu chuẩn SEO.

Mặc khác một số bạn sẽ tiến hành import demo khi cài theme WordPress, tức là sẽ có rất nhiều bài viết, category, tùy chỉnh demo trên blog.

Nếu ta để các công cụ tìm kiếm, nhất là Googe Index trang web lúc này, trên kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện rất nhiều bài viết không liên quan gì đến nội dung của blog bạn muốn tạo, sau này ta xóa nội dung demo, thì sẽ xuất hiện rất nhiều lỗi 404!

Vì vậy, hãy check box như trên hình để tránh Google Index, khi nào hoàn thành việc tùy chỉnh, cài đặt đúng chuẩn SEO, hãy bỏ checkbox để cho phép Google và các công cụ tìm kiếm khác bắt đầu index nội dung blog:

Bật tính năng Index để google bắt đầu index nội dung
Khi đã tối ưu SEO, xóa dữ liệu demo. Hãy bỏ checkbox để cho phép Google Index nội dung blog

3.4 Hoàn thành cài đặt WordPress và Đăng nhập trang Quản trị (Dashboard)

Sau khi nhấn Cài đặt WordPress ở bước 3.3 mọi việc sẽ hoàn tất. Trang web chuyển sang trang đăng nhập (tenmien/wp-login.php), hãy nhập mật user/pass ở trên để đăng nhập vào trang Admin (Dashboard).

Chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt các thông tin cơ bản, tối ưu SEO và bắt đầu tạo blog kiếm tiền với theme và các plugins cần thiết (Yêtn âm, VHW sẽ tặng bạn toàn bộ package)!

 

E. TẠO BLOG HỌC WORDPRESS VÀ KIẾM TIỀN ONLINE

Sau khi đã cài đặt WordPress tiếng Việt thành công, VHW sẽ hướng dẫn các bạn tạo một blog để học cách sử dụng WordPress, cũng như tham gia kiếm tiền online bằng chính chương trình tiếp thị liên kết Affiliate của Hostinger.

Vì bài viết đã khá dài, nên VHW tách thành một bài mới:

LỜI KẾT

Gói Free Hosting của Hostinger dù không bằng được các Hosting giá rẻ chất lượng tốt như HawkHost, StableHost, nhưng nó miễn phí hoàn toàn, đăng ký rất dễ, cực kỳ phù hợp cho những bạn chưa có điều kiện mua Hosting hay chưa có thẻ Visa Debit hay tài khoản Paypal để đăng ký các dịch vụ VPS free.

Qua bài hướng dẫn, VHW hi vọng các bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một blog miễn phí để học WordPress và bắt đầu tham gia kiếm tiền online. Chúc thành công!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

9 COMMENTS

 1. Một bài viết rất hay và có ích. Mình đã theo dõi website của bạn từ lâu rồi và học hỏi
  được kiến thức từ đây rất nhiều. Đây là lần đầu
  bình luận trên blog của bạn. Ra thật nhiều bài thú vị nữa nhé.

 2. Mình là Trung đến từ đội ngũ hỗ trợ của Hostinger
  Hiện Hostinger đã thực hiện nhiều cải tiến cũng như tăng gấp đôi số lượng máy chủ (có Singapore) nên các bạn có thể an tâm sử dụng.
  Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ cứ nhắn về trung at hostinger dot com mình sẽ cố gắng hỗ trợ ngay nhé.

  • Cái này chỉ dành cho các bạn học làm website là chính ạ. Có thẻ visa debit thì có thể dùng nhiều chương trình vps free mạnh mẽ và ổn định hơn nhiều.

 3. Cái Hosting này khá tệ ..Cho web ng ta ăn súp nhưng k ns trc 1 Tiếng
  Nhưng nhờ nó mà mình bắt đầu biết cách xài share hosting ,bắt đầu là là byehost gì đó rồi đến 000webhost.
  Có điều sau này chỉ dùng VPS chứ k xài share hosting !

  • Đa số các hosting free chỉ dùng để học cài đặt và tạo website thôi ạ. Khi nào có điều kiện mua hosting giá rẻ hoặc dùng vps free chuyển toàn bộ code qua. Vì nhiều bạn học sinh sinh viên chưa có thẻ VISA debit để reg vps free hoặc mua hosting nên Quỳnh viết bài này hi vọng sẽ có ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here