SEO là gì? Các phương pháp SEO On-Page, Off-Page mới nhất hiện nay sẽ được giới thiệu trong TOPIC đầu tiên của chuyên đề SEO Website.

VHW sẽ lần lượt giới thiệu các TOPIC miễn phí của các chuyên đề thuộc khóa học Pro WordPress Master để giúp các bạn có được những kiến thức cơ bản – hữu ích nhất trong quá trình xây dựng Website chuyên nghiệp!

TỔNG QUAN VỀ SEO WEBSITE

SEO là gì

SEO là gì?

SEO là thuật ngữ viết tắt Search Engine Optimization – nghĩa là tối ưu cho các công cụ tìm kiếm.

Như vậy SEO tức là tối ưu nội dung để các công cụ tìm kiếm có thể ghi nhận và đưa lên trang kết quả với thứ hạng cao khi có người tìm nội dung đó – hoặc các nội dung tương tự.

Các công cụ tìm kiếm có thể là Google Search, Bing Search, hay công cụ tìm kiếm nội bộ của Youtube hay Facebook, Quora….

Các loại nội dung SEO có thể là nội dung trên Website, Video trên Youtube, bài đăng trên Facebook, Twitter, Quora….

SEO Website là gì?

SEO Website là tối ưu nội dung của Website và trải nghiệm người dùng (UX – User Experience : như tốc độ – tương thích thiết bị di động – trình bày dễ đọc dễ hiểu….) để thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó SEO Website cũng bao gồm xây dựng liên kết với các Website khác nhằm tăng ‘uy tín’ của Website – để Search Engine ưu tiên đưa lên các thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Search Engine phổ biến hiện nay là Google (hơn 80% lượng tìm kiếm toàn cầu) và Bing (chiếm phần nhỏ còn lại) và Yahoo (gần chết), ở Nga thì Yandex chiếm ưu thế, còn Trung Quốc thì Baidu là bá chủ (vì độc quyền)!

Google áp đảo Bing về lượng tìm kiếm

Hiện nay Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Nên khi nói về SEO Website, ta có thể xem nó là SEO với Google Search.

Trong khóa học này thì chúng ta chỉ nói đến SEO Website, mà cụ thể là Website dùng WordPress!

Mục đích của SEO là gì?

Tất nhiên, SEO là để nội dung của bạn đến được với nhiều người nhất – mà cụ thể là các nhóm đối tượng bạn muốn!

 • Nếu SEO nội dung bán hàng, bạn mốn nội dung đến với các nhóm khách hàng tiềm năng.
 • Nếu SEO clip Youtube, bạn muốn được nhiều người xem & tương tác nhất, để tăng Subscribers hoặc tăng số lần nhấp vào link quảng cáo để kiếm tiền.
 • …..

Ngoài ra, SEO còn có mục tiêu gián tiếp:

 • Ví dụ bạn SEO nội dung một blog để tăng lượt visits và tăng các chỉ số ‘tín nhiệm’ của blog (như Domain Authority, Page Authority) nhưng không đưa các nội dung có chủ đích (như bán hàng) lên blog đó, mà chỉ để đặt banner hoặc link liên kết tới một trang khác – trang đích mà bạn muốn bán hàng hoặc quảng cáo!
 • Bạn SEO cho một Facebook Fanpage/ Group trở nên HOT với các chủ đề nóng bỏng của xã hội (như Formosa hay Luật Đặc khu, Tùng Sơn, Lệ Rơi, Bà Tưng…) nhưng mục tiêu sau cùng sẽ là chạy quảng cáo trên đó.
 • ….

Như vậy, SEO và Quảng cáo trực tuyến (Google Adwords, Facebook Ads, Bing Ads…) là đều là các phương pháp Marketing, mà cụ thể là Online Marketing!

Online Marketing hiệu quả cao hơn rất nhiều so với Marketing truyền thống trong khi chi phí lại cực rẻ!

Với SEO Website thì SEO được chia ra 2 phần là SEO On page và SEO Off page

SEO On-page là gì?

SEO On-page đề cập đến các kỹ thuật Tối ưu Trang Web để cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, công việc này bao gồm:

 • Tối ưu Code theo đúng chuẩn Schema Markup (tiêu chuẩn SEO được đánh giá cao nhất hiện nay) – với WordPress tức là ta dùng theme, plugin chuẩn SEO.
 • Tối ưu tốc độ tải trang: bao gồm các phương pháp tăng tốc Website như code nhẹ, tối ưu hình ảnh, tăng tốc caching, dùng hosting/ vps mạnh & tốc độ cao.
 • Tối ưu nội dung: nội dung tốt – được trình bày rõ ràng – văn phong mượt mà dễ hiểu, vì người dùng ở càng lâu với trang web thì điểm SEO sẽ càng được nâng lên.
 • Trình bày nội dung chuẩn SEO: đây là khuyên dùng của các Cỗ máy tìm kiếm, để các bot tự động của các cỗ máy tìm kiếm có thể dễ dàng dò tìm và Index (đánh chỉ mục) nội dung dựa vào trọng tâm là từ khóa mà chúng ta muốn lên TOP trong kết quả tìm kiếm.
 • Xây dựng liên kết nội bộ (Internal Link building): nội dung của trang web có liên kết hợp lý với những nội dung ở trang khác trên cùng Website, không chỉ giúp người dùng dễ dàng tìm các thông tin liên quan, mà còn giúp các bot tìm kiếm dễ dàng dò những nội dung khác.
 • Tối ưu tốc độ load và hiển thị riêng cho thiết bị di động: phương pháp nổi tiếng hiện nay là dùng AMP, nhưng nó cũng có nhiều tác dụng ngược nên nhiều Website lớn quyết định không dùng.
 • Dùng giao thức bảo mật SSL (https://): đây là tiểu chuẩn bắt buột từ năm 2018 trở đi, vì nếu bạn không dùng https:// thì các trình duyệt sẽ cảnh báo không bảo mật hoặc chặn luôn trang web, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng tìm kiếm.

Ví dụ về SEO On-page

Bạn viết một bài về chủ đề kiếm tiền online, trong bài viết, ngoài nội dung lôi cuốn và nhiều thông tin hữu ích thì bạn còn cố ý để từ khóa kiếm tiền online” lặp lại nhiều lần ở mỗi đoạn của bài viết – từ khóa này cũng nằm trong tiêu đề chính và các tiêu đề phụ trong bài, nó cũng xuất hiện ở phần mở đầu và kết thúc bài viết.

Và hình ảnh trong bài viết cũng dùng từ khóa kiếm tiền online trong Alt Text.

Ngoài từ khóa kiếm tiền online, bạn còn dùng nhiều từ khóa đồng nghĩa hoặc cùng lĩnh vực như kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền từ blog, kiếm tiền youtube….

Trong bài viết, bạn cũng liên kết với một số bài viết khác có liên quan về nội dung trên Website của bạn, ví dụ như liên kết tới bài Các chương trình kiếm tiền tiếp thị liên kết tốt nhất 2020, hay bài Cách đăng ký Google Adsense chắc chắn thành công….

Tất cả các công việc ‘cố ý’ ở trên đều là SEO – và kỹ thuật này gọi là SEO On-Page – tức thực hiện ngay trên Website của bạn, và ngay trên nội dung bạn muốn các công cụ tìm kiếm cập nhật và đưa lên Top kết quả tìm kiếm.

Các kỹ thuật SEO On-Page trên giúp nội dung của bạn được các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… đánh giá cao, và ưu tiên đưa lên TOP đầu khi người dùng tìm kiếm nội dung liên quan (tất nhiên nó chỉ là một yếu tố quan trọng – vì còn một yếu tố quyết định nữa là SEO Off-Page).

Chúng ta sẽ có topic các kỹ thuật SEO On-page và Viết bài chuẩn SEO riêng!

On-page SEO Checklist

Tham khảo tại đây!

 

The-Only-On-Page-SEO-Checklist

SEO Off-page là gì?

SEO Off-page là kỹ thuật SEO tiến hành dựa vào việc Xây dựng các Liên kết với những Website khác hoặc đăng nội dung lên các Mạng xã hội. Kỹ thuật chủ đạo là Backlink Building hay gọi là đi Backlinks!

Vì thứ hạng SEO của một trang  Web A (tạm gọi tên là A) bị tác động rất nhiều từ những liên kết từ trang web khác đến trang Web A.

Vì sao phải SEO Off-page?

Bạn mới tạo một bài viết về chủ đề Lợi ích của Tỏi đen, nội dung đầy đủ – ‘cực trất’ mà không có một bài viết nào trên Websites khác hiện nay bì được.

Cực trất là thành ngữ dân mạng ám chỉ Quảng Nổ và Bphone

Bạn cũng đã trình bày bài viết theo đúng chuẩn SEO On-page – được Yoast SEO chấm xanh lè xanh lẹt (điểm SEO On page cao).

Bạn cũng đã Fetch trên Google Console để ép Google đánh dấu chỉ mục (Index) bài viết ngay vì không muốn chờ nó tự động Index (thường sau vài ngày nó mới tự động Index bài viết).

Thế mà khi gõ từ khóa Lợi ích của Tỏi đen, bài viết của bạn ở tận trang kết quả thứ 5, một tháng sau gõ lại mới lên thứ 4, rồi nửa năm nó mới nằm trên trang kết quả số 3.

Lưu ý rằng nếu một người gõ vào Google để tìm “Lợi ích của Tỏi đen” thì 99,999% họ sẽ không nhấp đến trang kết quả thứ 3.

Why? Bạn có nội dung tốt – và SEO On-page tốt!

Vẫn chưa đủ!

SEO từ khóa Lợi ích của Tỏi đen

Các cỗ máy tìm kiếm Google Search, Bing… ngoài việc đánh giá điểm SEO On-page, chúng còn dựa vào một tiêu chí (còn mạnh hơn) là ‘Uy tín’ của Website – mà blog của bạn thì chỉ mới tạo, tên miền cũng mới tinh!

Uy tính của một Website – trong ‘ngành SEO’ người ta thường dùng 2 thuật ngữ là Domain Authority & Page Authority. Trong đó DA – Domain Authority được ví như Bao tay của Thốt Nốt – có thể đánh bại tất cả!

Domain authority được ví như Thanos với găng tay vô cực

 

Vậy?

Domain Authority là gì?

Domain Authority (DA) là chỉ số thể hiện ‘uy tín’ của một Website (cụ thể là của Domain), đây là chỉ số tác động lên toàn bộ các nội dung của Website, có tính quyết định đến vị trí của nội dung trên kết quả tìm kiếm bởi Google.

Không chỉ vậy, DA của Website A cũng tác động đến DA của Website B đặt link trên nó! Nếu DA của A cao sẽ giúp DA của  B tăng, còn  của A thấp sẽ kéo DA của B giảm.

Domain Authority là gì

Chỉ số Domain Authority được tích lũy qua các yếu tố:

 • Thứ nhất là nhờ Domain có thâm niên (Website đã tồn tại trên 10 năm chẳng hạn) – giống như các anh bộ đội vậy – càng già càng “nên nương nên bậc”!
 • Thứ hai là nội dung của Website hữu ích, được đánh giá cao bởi cộng đồng – người ta nói Content is King – nên Search Engine cũng không thể chối bỏ điều này. Nếu bạn đăng một nghiên cứu về Vaccine chống Dịch tả lợn Châu Phi – làm cho cộng đồng Y tế toàn cầu choáng váng – thì dù domain mới mua hôm qua chỉ số Domain Authority vẫn sẽ tăng chóng mặt trong thời gian ngắn. Tiếc là loại nội dung này rất hiếm – thường chỉ có ở các dị nhân – mà dị nhân thì đâu cần SEO!
 • Yếu tố thứ 3, không cần phải sống lâu hay siêu đẳng – chỉ cần biết cách làm là OK – Đó là Backlinks – Tức domain của bạn được liên kết (đặt link) trên các site có Domain Authority cao – cái này ông bà mình gọi là “Thơm lây”!

Page Authority là gì?

Page Authority (PA) là chỉ số thể hiện ‘uy tín’ của riêng một trang hoặc một bài viết trên Website.

Các yếu tố ảnh hưởng Page Authority:

PA của trang/ bài viết Website A chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 yếu tố:

 1. Domain Authority của Website A
 2. Page Authority của trang/ bài viết Website B có đặt link bài viết/ page của Website A

Ví dụ cụ thể:

Bài viết 10 cách kiếm tiền online bằng blog WordPress hiệu quả nhất của VHW, chỉ số Page Authority của bài viết sẽ phụ thuộc vào:

 1. Domain Authority của VHW
 2. Nếu bog kiemtiencenter.com của Thế Khương có bài viết Hướng dẫn kiếm tiền 2019, trong bài viết này có đặt link bài viết trên của VHW để người đọc tham khảo. Thì PA của bài Hướng dẫn kiếm tiền 2019 sẽ tác động đến PA của bài viết của VHW (trong trường hợp này sẽ giúp PA của bài 10 cách kiếm tiền online… tăng lên rất nhanh vì blog của Thế Khương rõ ràng khủng hơn blog VHW rất nhiều)

Kỹ thuật đi Backlinks

Các kỹ thuật SEO Off page - Đi backlinks

Nguồn: https://htv.com.pk/articles/backlink-building-software

Backlinks là kỹ thuật SEO Off-page  – nó có hiệu quả rất cao vì giúp chỉ số ‘Tín nhiệm” Domain Authority của Website hoặc Page Authority của bài viết/ trang tăng nhanh chóng mà không cần phải có các loại nội dung gây choáng váng cộng đồng!

Đi backlink hiệu quả tức là bạn làm cách nào đó để có thể đặt link bài viết hoặc link website lên các Website ‘Uy tín’ có DA/ PA cao – đặc biệt là các Website có nội dung liên quan.

Một số phương pháp Backlinks:

 1. Backlinks tự nhiên: bạn có nội dung quá đỉnh – nên các trang khác tự động đặc links để người đọc tham khảo, cũng như người vào web của bạn sẽ share lên mạng xã hội.
 2. Mua chuộc: trả tiền để các Website uy tín đăng bài viết của bạn hoặc đặt Banner – link trỏ đến Website của bạn.
 3. Năn nỉ: xin xỏ bạn bè, người quen có Website DA cao để đi backlinks.
 4. Dụ dỗ: kỹ thuật này rất ‘đẳng cấp’ – gọi là email Outreach (tiến cận cộng đồng): phương pháp gởi email cho Admin của các Website uy tín – có nội dung liên quan để họ giới thiệu bài viết của bạn, hoặc thay thế link hỏng/ bài viết có nội dung chưa cập nhật của họ bằng bài viết của bạn. Tỉ lệ Admin đồng ý rất thấp – nhưng hiệu quả thì cực cao, chỉ cần 1% chấp nhận là bạn đã có vài Backlink cực chất mà chưa chắc có tiền đã mua được.
 5. Guest Blogging: kỹ thuật này khá tốn công, nhưng cũng rất hiệu quả: bạn liên hệ các blog uy tín để viết bài cho họ, và trong bài viết đó bạn xin được đặt 1 vài liên kết đến nội dung liên quan đến Website của bạn, thậm chí là liên kết ở phần giới thiệu tác giả (là bạn đó) cũng rất quí rồi.
 6. Comment dạo: kỹ thuật tốn ‘nước bọt’ nà hiệu quả hơi thấp nhưng hữu ích nếu bạn lười động não cho các kỹ thuật khác. Nếu ở các blog uy tín cho phép đặt link website ở phần bình luận thì bạn cứ đóng góp ý kiến và đặt link website mình. Nhớ đừng spam hay gây war làm mất ‘uy tín’ nhé!
 7. Social Share & Web 2: chia sẻ bài viết và đưa link Website lên mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram,… hay viết bài trên các trang dạng Web 2 như Reddit, Quora… không những giúp nội dung của bạn được tiếp cận bởi rất nhiều người chỉ trong thời gian ngắn, mà còn giúp chỉ số tín nhiệm PA – DA tăng lên ít nhiều.

Các Website giúp tăng Domain Authority – Page Authority nhanh nhất khi đặt Backlink:

 1. Wikipedia: khỏi phải nói, nếu Website của bạn có link ở bất kỳ bài viết nào cũng giúp DA tăng chóng mặt.
 2. Các trang Web của tổ chức giáo dục – chính phủ & phi chính phủ
 3. Các Website, tờ báo, tạp chí có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng: như Forbes, Entrepreneur, Inc.,Huffpost (Huffington Post), NewYork Time, The Times…. ở VN là báo Tuổi trẻ, VNexpress, Zing, Tinh Tế,…
 4. Các Website có chỉ số Domain Authority cao và nội dung liên quan đến Website của bạn

Các kỹ thuật Backlinks Building rất phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức, hi vọng sẽ có một topic riêng cho cái này!

Các thuật ngữ trong SEO Website (White & Grey/ Blackhat SEO)

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu các thuật ngữ bạn sẽ gặp rất nhiều khi bắt đầu khi tìm hiểu về SEO.

SEO Google là gì?

SEO Google nghĩa là xây dựng nội dung & xây dựng backlinks để tối ưu cho Google Search Engine – đây là công cụ tìm kiếm chiếm gần 90% thị phần tìm kiếm Website toàn cầu!

Google Search Engine có những thuật toán riêng để xếp hạng các kết quả tìm kiếm, nên chúng ta cần cập nhật các thuật toán này thường xuyên để việc SEO hiệu quả!

Local SEO là gì?

Local SEO tức là tối ưu SEO cho một khu vực nhất định – đối với các công ty, dịch vụ hay shop bán hàng thì Local SEO rất quan trọng – nó giúp tiếp cận đến các đối tượng khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất và tránh phải đấu với các đối thủ khác không có cùng mục tiêu.

Ví dụ bạn có shop online bán ‘cây không khí’ ở Đà Nẵng, thì hãy thực hiện chiến dịch Local SEO cho khu vực Đà Nẵng, nếu bạn SEO trên ‘tàn thế giới’ thì sẽ bị các đối thủ ở Sài Gòn, Hà Nội, Cần Thơ, Los Angeles, Tokyo…. đập cho bầm dập dù bạn thật tình chỉ muốn (và chỉ có thể) bán ‘cây không khí’ ở Đà Nẵng!

Google Search ngày càng thông minh – nên bạn SEO cho ‘cây không khí ở Đà Nẵng’ thì khi người dùng ở Đà Nẵng tìm kiếm ‘cây không khí’ thì Google sẽ ưu tiên cho ‘cây không khí ở Đà Nẵng’:

Local SEO giúp đánh bại được các đối thủ lớn

Trong WordPress, local SEO có thể thực hiện nhanh và hiệu quả với Local SEO addons của Yoast SEO Premium, nó giúp bạn tối ưu nôi dung theo Schema Markup để hiển thị tốt nhất với các thuật toán của Google, về thông tin dịch vụ, liên hệ, đường đi trên Google Maps.

Whitehat SEO là gì?

Whitehat SEO là SEO ‘chánh đạo’, tức bạn sẽ xây dựng nội dung chất lượng & hữu ích, tối ưu theo như Search Engine khuyên để nó dễ dàng đánh chỉ mục (Index)  và xây dựng backlinks liên kết với các Website khác một cách ‘tự nhiên’.

WhiteHat SEO nói chung tập trung vào 3 yếu tố:

 1. Nội dung chất lượng : hữu ích với người đọc và được trình bày dễ dễ đọc & dễ hiểu.
 2. Và nội dung được trình bày chuẩn SEO: sao cho Bot của công cụ tìm kiếm dễ dàng cập nhật (index) và nắm được trọng tâm của nội dung để hiển thị chính xác trên khi người dùng tìm kiếm (tức bộ xương của nội dung phải dựa vào các từ khóa – keyword – và các keyword này xuất hiện một cách tự nhiên, không cố tình nhồi nhét)
 3. Link building một cách tự nhiên: các link nội bộ, link liên kết với Website khác và Link ở các Website khác trỏ về nên dựa vào chất lượng của nội dung chứ không phải cố tình build links trong khi nội dung có chất lượng thấp – hoặc trùng lặp.

WhiteHat SEO là cách SEO an toàn và mang đến giá trị bền vững nhất (Content is King)!

Greyhat/ BlackHat SEO là gì?

Greyhat/ BlackHat SEO là các kỹ thuật SEO nhằm ‘đánh lừa’ Search Engine để đẩy nhanh Rank hơn so với cách SEO bình thường.

Đây là cách SEO cực kỳ ‘hiệu quả’ và cũng rất dễ lãnh ‘hậu quả’ khi bị Google phát hiện hoặc khi Google thay đổi các thuật toán xếp hạng tìm kiếm.

Một số kỹ thuật BlackHat SEO:

 • Mua backlinks: trả tiền để đặt link website trên các site khác có DA/ PA cao hơn nhằm tăng chỉ số này cho website của bạn. Dù nội dung của bạn chất lượng thấp thì cách này vẫn giúp rank nhanh.
 • Spin content: trộn các nội dung đã có thành nhiều phiên bản khác nhau bằng cách thay thế các từ/ câu đồng nghĩa. Có các phần mềm, plugin (WP) giúp spin content tự động. Việc này giúp bạn không tốn công viết nội dung ngay từ đầu, vẫn có nhiều content để build trên nhiều sites nhằm xây dựng hệ thống backlinks.
 • PBN – Private Blog Network: là hệ thống site được tạo ra nhằm xây dựng hệ thống Backlinks chất lượng cho Website. Cách này cực kỳ hiệu quả nhưng cũng tốn kém và Google Search Engine đang ‘tập trung’ trí lực để hạn chế cách SEO này. Nói nôm na là chúng ta sẽ mua các domain có chỉ số Domain Authority cao, đã được index nhiều nội dung cùng loại website của bạn, sau đó build nội dung và đặc Backlink của Website ta cần SEO trên đó. Kỹ thuật này cũng rất cầu kỳ khó nói hết trong một bài viết, hiệu quả cực cao và nguy cơ mất trắng cũng cao chẳng kém.
Các kỹ thuật Black Hat SEO
Nguồn: https://www.webdesignplusseo.com/black-hat-seo-strategieswhat-is-black-hat-seo-a-definition-for-beginners/
Vì sao dùng Blackhat SEO?

Động cơ duy nhất là kỹ thuật này giúp Rank từ khóa và tăng PA/ DA của Website nhanh hơn cách SEO Whitehat, nó được áp dụng khi người dùng cần chiến dịch SEO mang lại kết quả trong thời gian ngắn – bán các sản phẩm ‘thời vụ’ hoặc SEO theo các ‘trào lưu’.

Vì nó mang lại kết quả rất nhanh – nên nhiều SEOer hay dịch vụ SEO trở nên ‘nghiện’ Blackhat SEO.

Nhưng bạn biết đấy, đi đêm lắm thế nào cũng gặp ma. Mỗi khi Google cập nhật các thuật toán mới cho Search Engine là mỗi lần Blackhat SEO mất ngủ!

Nếu bạn có một Website muốn đầu tư lâu dài, đừng bao giờ giao nó cho các dịch vụ SEO hứa hẹn sẽ mang lại điều ‘thần kỳ’ bất chấp nội dung của Website còn khiêm tốn… vì nếu đúng như vậy, tức họ đã dùng Blackhat SEO!

 

Rank là gì?

 

SEO Rank là gì

Rank trong SEO được hiểu là cách tăng thứ hạng của từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Website của bạn có nhiều từ khóa trong kết quả tìm kiếm và thứ hạng ngày càng cao nghĩa là đang Rank tốt!

PageRank là gì?

Pagerank là thuật toán phân tích các liên kết được dùng trong Google Search để xếp hạng các trang web.

(Theo Wikipedia – PageRank)

Hầu hết các công cụ SEO như Ahref, Semrush.. đều có thông số để đánh giá về PageRank của một Page cụ thể ,và gợi ý để chúng ta biết được nên tối ưu thế nào để Rank tốt hơn hoặc biết được đối thủ làm gì để Rank Page đó, qua đó có phương pháp phù hợp để đánh bại đối thủ.

Index/ NoIndex

Index là đánh chỉ mục, chúng ta cần cấu hình Website để Bot (bọ) của Search Engine có thể dò tìm và đánh chỉ mục nội dung Website một cách dễ dàng nhất.

NoIndex là không cho các Bot Search Engine đánh chỉ mục nội dung, một số nội dung chúng ta không muốn xuât hiện trên kết quả tìm kiếm hoặc nội dung trung lặp, kém chất lượng…

Các plugin SEO như Yoast SEO, AllinOne SEO Pack hỗ trợ bạn thiết lập cái nào sẽ được Index hoặc không.

Nếu nhỡ Google đã Index, bạn có thể tạo yêu cầu để họ xóa kết quả đi.

Follow/ No Follow Links

Follow Link là link cho phép các bot dò tìm để đánh chỉ mục và cập nhật các dữ liệu liên quan.

No Follow Link thì ngược lại, ta thông báo để bot đừng dò các link đó.

Xem thông tin hướng dẫn sử dụng No Follow tại Google!

Nói chung Link nội bộ của Website thì nên là Follow, link liên kết ra bên ngoài thì có 2 trường hợp:

 1. Nếu link tới Website có DA/ PA thấp hơn Website của bạn hoặc link tới nội dung kém chất lượng, link tiếp thị liên kết, link rút gọ kiếm tiền… thì nên No Follow
 2. Còn Link tới các Website chất lượng, DA/ PA cao thì để Follow – Search Engine đánh giá cao các link này

Trong WordPress, có thẻ dùng plugin Nofollow for external links để tự động nofollow cho toàn bộ các links ra ngoài, nhưng có tùy chọn để follow links cụ thể hoặc domain nào đó!

Keyword Research là gì?

Keyword Research là nghiên cứu từ khóa. Vì sao phải nghiên cứu từ khóa?

Khi xây dựng nội dung của Website, chúng ta có mục đích rank một nội dung cụ thể nào đó – đại diện cho nội dung đó chính là các ‘từ khóa’.

Vì người dùng tìm kiếm nội dung theo ‘keyword’ họ gõ vào ô tìm kiếm, nên kết quả hiển thị chính là bản xếp hạng từ khóa (keyword ranking).

Việc nghiên cứu từ khóa cực kỳ quan trọng, vì thứ hạng trong kết quả tìm kiếm tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nếu bạn không xây dựng nội dung theo các keyword ‘dễ rank’ thì rất khó để bài viết được lên top đầu.

Ví dụ về Keyword Research

Ví dụ bạn có bài viết về theme WordPress tốt cho SEO, có một số từ khóa cho nội dung này là: “theme chuẩn SEO“, “theme tốt cho SEO“, “theme tối ưu SEO“….

Nhưng từ khóa “theme tốt cho SEO” chỉ có 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng

Từ khóa “theme tối ưu SEO” có 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng nhưng kết quả ở trang đầu toàn là các website nổi tiếng có Domain Authority cao như thachpham.com, canhme.com, kiemtiencenter.com hay wpcanban.com…. Các trang này rất khó bị đánh bại trong thời gian ngắn.

Trong khi đó từ khóa “theme chuẩn SEO” chỉ có 400 lượt tìm kiếm/ tháng nhưng top đầu lại là một số site có Domain Authority trung bình như vuihocweb.com, thuthuatwp.com,… các trang này có thể bị mất thứ hạng bởi các site có cùng DA hoặc thấp hơn một xíu, nếu nội dung của site đó tốt hơn & tối ưu SEO tốt hơn.

Vậy, sau khi ‘nghiên cứu’, chúng ta sẽ chọn viết bài với từ khóa ‘theme chuẩn SEO‘ vì nó rank dễ hơn từ khóa “theme tối ưu SEO” và có lượt tìm kiếm nhiều hơn “theme tốt cho SEO“.

Theo thời gian, nếu bài viết với từ khóa “theme chuẩn SEO” rank tốt và lên top, thì các từ khóa khác như “theme tối ưu SEO”, “theme tốt cho SEO” cũng sẽ rank theo, và bài viết của chúng ta sẽ xuất hiện ở top đầu của trang tìm kiếm khi người dùng gõ một trong 3 từ khóa đó.

Kwfinder là công cụ nghiên cứu từ khóa cực kỳ hiệu quả

 

Vậy, cùng một nội dung nhưng các từ khóa lại có độ khó khác nhau để rank, cũng như có lưu lượng tìm kiếm khác nhau. Việc nghiên cứu giúp chúng ta xây dựng nội dung dễ lên TOP hơn so với cứ cắm đầu mà viết!

Các công cụ Keyword Research rất đa dạng và có giá rất khủng, từ $29 -> $149/ tháng cho người dùng thông thường.

Các công cụ này giúp bạn biết được lưu lượng của từng từ khóa, độ khó, cũng như danh sách longtail keywords và cũng nghiên cứu đối thủ và đặc biệt là SEO Audit – tức đánh giá toàn diện Website để cải thiện nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn SEO mới nhất!

SEO Tools cũng giúp bạn nắm được danh sách external links & backlinks và chất lượng của chúng!

Một số công cụ phổ biến:

 • Ahref: công cụ mạnh nhất, không chỉ keyword research mà còn cho link building
 • Semrush: công cụ tốt sau Ahref (do kho data ít hơn vì sinh sau đẻ muộn)
 • Kwfinder: rất dễ dùng và giá phải chăng, đánh giá lượng tìm kiếm (search volume) và độ khó (keyword difficulty) chính xác nhất hiện nay
 • Googel Search Console & Google Adword: miễn phí nhưng không đưa các thông số cụ thể.
 • Các công cụ khác có thể kể đến Moz, KeywordTool, ….
Seed keyword

Seed keyword là từ khóa chính – đại diện cho nội dung cần SEO, nó là keyword có lượng tìm kiếm lớn, nhưng độ khó cũng thường khá cao.

Ví dụ: theme WordPress, hosting WordPress, SEO Hosting…

Mỗi một Website sẽ có một số seed keyword chủ lực mà toàn bộ nội dung sẽ xoay quanh chúng, theo thời gian khi các seed keyword này rank lên TOP thì lượng người dùng đến từ Google Search sẽ tăng lên rất đáng kể (Organic Traffic)

Long tail keyword

Long tail keyword là từ khóa dài, dễ rank hơn seed keyword nhưng lượng tìm kiếm ít hơn.

Ví dụ seed keyword là theme WordPress thì long tail keyword có thể là theme tin tức WordPress, hay theme bán hàng WordPress, mua theme WordPress ở đâu, mua chung theme WordPress

Khi xây dựng nội dung xoay quanh seed keyword, ta cần đưa vào nhiều long tail keyword, vì các keyword này dễ rank lên top hơn, qua đó bài viết sẽ tiếp cận được người tìm kiếm, khi các keyword dài này rank tốt, nó cũng sẽ giúp seed keyword rank theo.

Cần hiểu là seed keyword khó rank và cần nhiều thời gian để lên TOP, do đó việc nghiên cứu danh sách long tail keyword hiệu quả sẽ giúp chúng ta rất nhiều!

Link Building là gì?

Link building là công việc xây dựng link – gồm link nội bộ (Internal Links) và links ngoài (backlinks – external links).

Internal Links

Việc xây dựng link nội bộ hiệu quả được Search Engine đánh giá cao, giúp nó nắm được tổng thể nội dung của Website, cũng như tạo sự tác động SEO qua lại giữa các nội dung trên cùng Website.

Ví dụ bạn có bài viết A nằm trong top đầu Google Search, còn bài viết B có nội dung liên quan bài viết A thì nằm tận trang kết quả thứ 5. Vậy chúng ta sẽ tạo một liên kết của B trên bài viết A, điều này sẽ giúp B rank tốt hơn!

Backlinks là gì?

Backlink, còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link, là những liên kết hướng tới website hoặc trang web (web page). Trong thuật ngữ link cơ bản, backlink là mọi link được nhận từ các website như trang web (web page), thư mục (directory), website hoặc tên miền ở mức cao nhất (top level domain) từ những web khác nhau

(Theo Wikipedia)

Nếu các site khác có đặt link bài viết của bạn hoặc site của bạn thì SEO của họ sẽ tác động mạnh đến SEO của site bạn.

Nếu đó là các website đỉnh thì SEO của bạn sẽ thăng tiến thần tốc (DA & PA), còn nếu đó là site có DA – PA thấp hơn của bạn hoặc site spam, malwares, lừa đảo … thì nó sẽ kéo Site của bạn xuống bùn.

Cách xử lý là dùng các công cụ SEO như Ahref, Semrush … để dò backlink ở các site đó và thông báo với Google đừng index các backlink đó, nghĩa là báo cho họ là site của bạn không liên quan gì đến các site kia.

External Link là gì?

External link là link từ Website của bạn trỏ tới các Website khác. Trong SEO thì nó được gọi là Outbound link.

Loại này thường chúng ta quên mất nhưng rất quan trọng đối với các thuật toán ‘trí tuệ nhân tạo’ của Google hiện nay. Khi xây dựng nội dung, ngoài liên kết nội bộ, bạn cần có các liên kết ra bên ngoài, liên kết đến các bài viết hoặc website có nội dung hữu ích để người đọc tham khảo.

Dù bạn có thể đưa người dùng đến các site tốt hơn, thoát khỏi site của bạn, nhưng nếu đó là các site có PA/ DA cao, nội dung hữu ích thì Search Engine sẽ đánh giá cao bài viết của bạn, và giúp rank tốt hơn.

Ví dụ VHW có bài viết về “theme chuẩn SEO” trong đó có đề cập đến tiêu chí “Schema Markup“, ngoài việc giới thiệu về Schema Markup sơ lượt thì VHW đặt link về bài viết Schema Markup là gì tại Wikipedia, đây được xem là một backlink rất chất lượng, được Google đánh giá cao.

Hoặc VHW viết bài về cách mua tên miền giá rẻ, trong đó có giới thiệu về Trang Bảng giá tên miền của CanhMe.com, để người dùng có thể tìm kiếm nhanh các nhà cung cấp tên miền giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Google cũng đánh giá rất cao việc này, dù người dùng có thể sẽ đến CanhMe mua tên miền ở đó thay vì mua theo link giới thiệu của VHW.

OK, cái gì có ích nhất cho người dùng thì mình nên làm, và Google Search Engine sẽ tưởng thưởng xứng đáng!

Cũng lưu ý, quá nhiều External Links sẽ gây tác dụng ngược.

Ví dụ dễ thấy nhất là khi site bạn bị cài Malware, nó sẽ chèn rất nhiều links ẩn vào nội dung để trỏ về các site Spam, Kiếm tiền, Lừa đảo… Google sẽ oánh dấu ngay và nội dung sẽ không Rank được nữa trừ phi bạn remove toàn bộ các links ẩn ấy đi và báo cho Google xóa án phạt!

Theo các chuyên gia SEO, mỗi bài viết bạn nên có 2 – 3 outbound links đến các bài viết chất lượng ở các site có PA/DA cao!

Summary

Về các phương pháp SEO On-Page và Off-Page thì bạn có thể tham khảo rất chi tiết ở các bài viết sau:

Trong phần tiếp theo của Chuyên đề SEO WordPress, chúng ta sẽ nói về việc tối ưu nội dung Website trên WordPress – tức là một phần của kỹ thuật SEO On-Page, bao gồm tối ưu cách tổ chứ nội dung trang Web và dùng plugin SEO số 1 thế giới là Yoast SEO để tích hợp các thuộc tính SEO cho Website, cũng như giúp cho việc viếc nội dung chuẩn SEO tốt nhất!

Và trước hết, cần xem qua những vấn đề cực kỳ quan trọng mà hầu như tất cả người dùng WordPress đều phạm phải khi bắt đầu xây dựng Website WordPress!

17279

Khóa học Pro WordPress Web Design 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký. Nếu không thấy email bạn nên kiểm tra tab Quảng cáo và Spam và kéo email vào tab Chính (Primary) nhé!

11 COMMENTS

 1. Bây giờ người người seo, nhà nhà seo nên khó khăn là đúng. Quan trọng hơn là mình làm tốt hơn đối thủ ở những điểm gì mà thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here