Tiên phong là ThriveThemes năm 2018, rồi đến 2019 – cả Mythemeshop, Elementor Pro và mới đây nhất là OceanWP chính thức ngừng cung cấp gói Unlimited License.

Điều gì đang xảy ra? Hãy tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết này:

Unlimited License là gì?

Unlimited License nghĩa là bản quyền không giới hạn, nó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dùng phần mềm trên bao nhiêu thiết bị, bao nhiêu websites tùy thích.

Unlimited License là gì

Trên thị trường WordPress bản quyền, trước đây Unlimited License không quá quan trọng vì tác giả chỉ cung cấp theme, plugin để người dùng tải về cài đặt, việc update phải thực hiện thủ công – tức là tải về rồi upload lên hosting hoặc qua WP Dashboard để update khi có bản mới.

Nhưng, những năm gần đây, các nhà phát triển WordPress bắt đầu cung cấp cơ chế update và mở khóa tính năng bằng key license (key bản quyền).

Do đó Unlimited License đồng nghĩa với việc bạn được dùng 1 key trên vô số website, để update bản mới tự động và mở khóa các tính năng (Premium Features) nếu cần thiết.

Vì sao cần Unlimited License?

Mục đích ban đầu của Unlimited License là phục vụ cho các dịch vụ, công ty hoặc khách hàng làm công việc Thiết kế web WordPress.

Unlimited License cho phép dùng thoải mái key license trên nhiều dự án với chi phí phải chăng, việc update tự động sẽ giúp khách hàng của dịch vụ Thiết kế Web WordPress tự update bản mới mà không cần phải cần tải bản mới và update thủ công.

Vì Unlimited License hướng đến khách hàng Thiết kế Web chuyên nghiệp, nên họ có khả năng support kỹ thuật thay vì phải nhờ nhà phát triển WordPress support từng site một.

Một theme ở Themeforest như Avada, có giá $65, key chỉ dùng được một Website. Trong khi đó, Deep theme với chi phí $89/ năm, chúng ta có thể dùng auto update trên unlimited websites.

Rõ ràng, với người có nhu cầu làm vài websites, cho đến những freelancer thiết kế Web WordPress làm vài chục Website mỗi năm, họ sẽ ưu tiên chọn Deep Theme.

Có thể nói, Unlimited License chính là yếu tố giúp các theme, plugin WordPress chất lượng được sử dụng rộng rãi. Và giúp Nhà phát triển WordPress đẩy mạnh doanh thu, cũng như cạnh tranh tốt hơn.

Mặc trái của Unlimited – Resell Key License

Tuy nhiên, Unlimited License cũng dẫn đến một vấn đề lớn mà các nhà phát triển WordPress phải cân nhắc rất kỹ. Đó là hình thức mua chung WordPress.

Mua chung WordPress – đồng nghĩa với Resell lại Theme & Plugin, tác giả không cho phép Resell, đơn giản Resell sẽ khiến doanh thu của họ giảm, phần lớn người dùng muốn mua rẻ từ bên Reseller thay vì bỏ số tiền gấp 5 -> 10 lần mua từ tác giả để được support.

Flatsome trên chợ theme

Ví dụ, bạn mua theme Flatsome ở Chợ Theme, chỉ khoản $6, trong khi mua trực tiếp giá lên đến $60. Đó là chưa kể các cá nhân Get Themeforest giá rẻ rao bán chỉ vài chục nghìn.

Dù với GPL license, hầu hết các themes & plugins bản quyền cho phép chúng ta dùng code trên bao nhiêu website cũng được. Nhưng nó có thật sự ‘tự do‘ như nhiều người nói?

GPL là gì?

GNU GPL – thường gọi tắt GPL là giấy phép phép phần mềm tự do phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo cho người dùng cuối tự do chạy, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ phần mềm.

Xem thêm tại Wikipedia.

GPL là gìChứng chỉ GPL license khá rối rắm, chúng ta chỉ có thể hiểu là nếu một phần mềm (phần mềm máy tính, app điện thoại, code website..) có GPL License thì chúng ta dùng – sửa – chia sẻ thế nào tùy thích.

Theme GPL là gì?

Theme hay Plugin với giấy phép GPL license đảm bảo người sử dụng có 4 quyền sau:

 • Tự do chạy chương trình, cho bất cứ mục đích nào.
 • Tự do tìm hiểu cách hoạt động của chương trình, và tự do sửa đổi nó. (Quyền truy cập mã nguồn là điều kiện tiên quyết cho quyền tự do này.)
 • Tự do tái phân phối bản sao.
 • Tự do cải tiến chương trình, và phát hành những gì cải tiến ra công cộng. (Quyền truy cập mã nguồn là điều kiện tiên quyết cho quyền tự do này.)

Theme GPL License không đảm bảo các vấn đề sau

 • Key để mở khóa các tính năng Premium (nếu tác giả khóa nó) hoặc update tự động từ server của tác giả.
 • Support kỹ thuật từ tác giả
 • Update bản mới từ tác giả

Để được update, support và mở khóa tính năng premium, chúng ta phải mua trực tiếp từ tác giả và có giấy phép riêng từ tác giả hoặc hệ thống phân phối (Key license).

Key license KHÔNG liên quan GPL, nó là giấy phép của tác giả hoặc hệ thống phân phối (như Themeforest), nên chúng ta không được bán lại key license nếu tác giả không cho phép!

Rất nhiều trang chia sẻ theme/ plugin trên mạng mượn danh GPL để chia sẻ và phát tán các theme/ plugin bị chèn malware. Xem chi tiết:

Bảo mật WordPress – Tránh dùng Theme trên mạng

Vì sao Ngừng cung cấp Unlimited License?

Thực tế, có lễ đến hàng triệu người dùng theme, plugin bản quyền mà không mua trực tiếp từ tác giả, họ tải theme trên các trang chia sẻ theme miễn phí, hoặc nhận từ bạn bè, và hình thức cao cấp hơn là Mua lại từ Reseller (Mua chung, ví dụ VHW GroupBuy, Chợ Theme…

Đối với người dùng bình thường, có kinh nghiệm sử dụng Theme, Plugins thì mua từ Reseller giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Họ cũng không cần support từ tác giả hoặc thậm chí chẳng cần có key để update tự động, chi phí thấp là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, với nhà phát triển WordPress, Reseller khiến doanh thu của họ giảm đáng kể.

ThriveThemes Agency License chỉ còn 50 Websites

ThriveThemes – một thương hiệu theme cực đắt – nhưng nó có những tính năng mang lại giá trị rất lớn dành cho các Websites Authority Blog, Digital Marketing..

Tham khảo: Các blog nổi tiếng dùng Theme gì?

Nhưng, thành thật mà nói, có đến 90% người dùng ThriveThemes với key bản quyền ở VN là mua từ Reseller.

VHW Team đã có cuộc thử nghiệm nho nhỏ: mua key của ThriveThemes từ chợ theme và một số trang bán theme khác ở VN và nước ngoài (không tiện nêu tên). Không bất ngờ khi chỉ có 3 nhóm key khác nhau, một trong số đó chính là key do Admin VHW mua trực tiếp, có vài trang bán chung một key.

Cả 3 nhóm key đều đã được kích hoạt từ 3000 đến 5000 Websites ở thời điểm đầu năm 2019 –>>>>> Khủng khiếp!

ThriveThemes giới hạn số lượng Website

Hiện nay, ThriveThemes có gói cao nhất là License cho 50 Websites – gần $500/ năm. Thử tưởng tượng, cũng $500/ năm gói Unlimited Websites, chúng ta dùng 5000 websites – Nếu tính một cách máy móc, doanh thu của ThriveThemes ở thị trường VN đã giảm 100 lần!!

Đó là nói ở VN, còn chưa kể ở những nước có xu hướng xài chung tương tự như Đông Nam Á, Nga, Đông Âu, Trung Quốc….

ThriveThemes là một thương hiệu lớn – và họ quyết định đi đầu trong việc ngừng cung cấp gói Unlimited License – rõ ràng: thà ít người dùng nhưng doanh thu cao hơn trước nhiều.

May mắn cho chúng ta là họ vẫn còn hỗ trợ Unlimited License cho các khách hàng cũ, nhưng tin xấu là nếu họ quyết định rút nó về 50 websites bất cứ lúc nào. Khi đó, 5000 Websites đang dùng license của VHW sẽ cùng số phận – không thể update bản mới được nữa!

Sự tiếp bước của Mythemeshop

Noi gương ThriveThemes, cuối năm 2018 – Mythemeshop, thương hiệu theme nổi tiếng cho các blog kiếm tiền online đã ngừng cung cấp Unlimited License.

Gói cao cấp của họ là Extended Membership chuyển từ Unlimited License xuống còn 10 Websites -> 50 Websites.

Dù hiện tại, họ đã mở lai gói Unlimited với chi phí $420/ năm (khá cao so với trước đây) nhưng gói này cũng chỉ cung cấp trong thời gian giới hạn!

Tham khảo: Mythemeshop – theme số 1 cho blog kiếm tiền online

Elementor Pro giảm Unlimited xuống còn 1000 Websites

Elementor đang bùng nổ trên WordPress – trở thành plugin có tốc độ phát triển khủng khiếp nhất từ trước đến nay.

Elementor ProỞ phân khúc thương mại, Elementor Pro trở thành Page builder số 1 thế giới trong hầu hết các bảng xếp hạng.

Nó có lẽ sẽ sớm chiếm ngôi đầu của Visual Composer – vì Visual Composer có lẽ đã quá đồ sộ – quá nặng nề & quá muộn để làm cho mọi thứ mượt mà trở lại nhằm cạnh tranh với Elementor Pro.

Tham khảo: Top Page Builder tốt nhất 2019

Đầu tháng 5/ 2019, VHW nhận được email thông báo của Elementor, gói Unlimited License của VHW Team sẽ chuyển thành 1000 Website License. Nguyên nhân khá rõ ràng:

Elementor Team phát hiện nhiều khách hàng bán lại license – nên số lượng site kích hoạt một số tài khoản lên đến vài nghìn. Quá bất thường vì trong vòng 2 năm (kể từ lúc Elementor Pro ra mắt) không thể có công tuy Thiết kế Web WordPress nào xây dựng đến vài ngàn dự án!

Nên, họ quyết định, 1000 Website là quá đủ cho một khách hàng làm dịch vụ Thiết kế Web.

Với chúng ta, 1000 có lẽ cũng quá tốt rồi!

Cũng nên lưu ý, Elementor là plugin hiếm hoi không dùng giấy phép bản quyền phần mềm tự do GPL License, nên nhiều trang Web bán theme (hoặc share) đang Thực sự vi phạm bản quyền khi vô tư gắn tấm bùa hộ mệnh GPL lên Elementor để bán và chia sẻ!

OceanWP mở Unlimited License lần cuối cùng

Thương hiệu theme chuẩn SEO đang phát triển chẳng kém gì Elementor là OceanWP cũng quyết định đóng gói Unlimited License từ 25/5/2019.

Gói thay thế có tên là Expert License – dùng tối đa 25 Websites.

Lý do là:

 1. Tác giả thấy đa phần khách hàng mua Unlimited License chỉ dùng dưới 20 Websites, nên gói Expert License phù hợp 99% cho khách hàng.
 2. Còn một số khách hàng chỉ trong vài tháng đã dùng đến 500 Websites, thuộc diện tình nghi là Reseller!

OceanWP giảm giá sinh nhậtNhưng, OceanWP cũng khá thoải mái, khi những khách hàng đang dùng Unlimited License vẫn sẽ giữ nguyên gói này.

OceanWP mở cơ hội cuối cùng để sở hữu Unlimited License, cùng coupon khuyến mãi giảm 45% nhân dịp sinh nhật lần thứ 2:

 • Gói Unlimited chỉ còn $71/ năm đầucác năm sau chỉ còn $50 – Quá rẻ!
 • Gói trọn đời Unlimited License chỉ còn $285/ dùng trọn đời.

Xem chương trình khuyến mãi:

OceanWP Unlimited License 45% OFF – Lần cuối

Tiếp theo sẽ là ai?

Theo tình hình hiện tại, VHW dự đoán những cái tên tiếp theo bỏ gói Unlimited License sẽ là Astra Agency, Beaver Builder, GeneratePress và có thể sẽ có cả Brizy Pro và Deep Theme.

Đây là những thương hiệu WordPress đang phát triển vượt bật và trở thành sản phẩm ưa thích của các công ty Thiết kế Web WordPress, cũng như người dùng chuyên nghiệp.

Bây giờ, chúng ta có thể tranh thủ sở hữu gói Unlimited License và hi vọng họ tiếp tục hỗ trợ Unlimited khi thay bằng gói khác như cách ThriveThemes, OceanWP, Mythemeshop đang làm.

Hoặc chí ít cũng giới hạn còn 1000 Websites như Elementor Pro – đủ dùng trong nhiều năm!

17279

Khóa học Thiết kế Web WordPress 2022

Bạn có thể tự xây dựng Website chuẩn SEO chuyên nghiệp với tài nguyên WP bản quyền trị giá $1000

(*) Vui lòng kiểm tra email để xác thực hoàn tất đăng ký.

Số lượng có hạn, VHW sẽ gởi email thông báo ngay khi khóa học 2022 được mở đăng ký!

5 COMMENTS

 1. rất cảm ơn admin đã chia sẻ thông tin bổ ích, mình rất thích những chia sẻ bổ ích như này, giúp người đọc cảm thấy vô cùng hữu ích vì đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích

 2. Nhiều bác cứ mua chung rồi Share cho nhau xài nên giờ thành ra vậy, nhiều dịch vụ trên thế giới thấy nó hay kị người VN lắm thì phải, điển hình nhất là vụ nó cầm luôn cuộc gọi Skype đến từ VN để Active Phone Windows ở UK

 3. Dùng chung quá mà. Lộ key nhiều khi còn bị khoá key do quá tin người. Giới hạn lại vậy cũng tốt. Chả ai dùng đến mấy chục cái web trừ khi bán lại cả đâu. Vài site đã quản lý muốn chết rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here